14:18 | 02/10/2018

Thúc đẩy quyền của trẻ em gái để thay đổi và phát triển

(LV) –  Sáng 2/10, tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Bộ Lao động - Thương bỉnh và Xã hội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp tổ chức gặp mặt báo chí giới thiệu về diễn đàn Trẻ em gái năm 2018.

Diễn đàn do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tổ chức Plan International Việt Nam cùng phối hợp tổ chức nhằm hưởng ứng ngày Quốc tế Trẻ em gái 11/10.

Diễn đàn có sự tham dự của 100 em gái đại diện cho hàng triệu trẻ em gái trên toàn quốc tham gia đối thoại cùng đại diện lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ, bộ, ngành liên quan, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ và đại diện lãnh đạo HĐND một số tỉnh, thành phố.

Tại diễn đàn, các em gái và đại biểu sẽ trao đổi hai chủ đề “An toàn với trẻ em gái ở nơi công cộng”, “Tảo hôn và các hệ lụy”; chia sẻ về thực trạng vấn đề tại cộng đồng; những thách thức mà các em đang phải đối mặt mỗi ngày trên con đường học tập và phát triển. Từ đó đề xuất, khuyến nghị về việc ban hành và thực hiện các chủ trương, chính sách nhằm bảo đảm quyền và lợi ích tốt nhất cho trẻ em gái.

Gặp mặt báo chí giới thiệu về diễn đàn Trẻ em gái năm 2018,
Gặp mặt báo chí giới thiệu về diễn đàn Trẻ em gái năm 2018.

Cùng với đó, đại biểu tham dự sẽ lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các em và có những hành động cần thiết để giải quyết vấn đề mất an toàn của trẻ em gái tại nơi công cộng và nạn tảo hôn tại các vùng dân tộc thiểu sổ.

Diễn đàn trẻ em gái năm 2018 là một cam kết bằng hành động của Quốc hội, Chính phủ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ CHí Minh, Hội đồng nhân dân và tổ chức phi chính phủ Quốc tế, nhằm tạo điều kiện cho các em gái tham gia vào quá trình xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật đảm bảo các nhóm quyền cơ bản của trẻ em.

Đây là cơ hội để các em gái được công nhận khả năng và truyền cảm hứng cho cộng đồng, các nhà lãnh đạo và đặc biệt các em gái khác cùng chung tay đảm bảo quyền và sự tham gia của các em hái trong các quyết định liên quan tới sự phát triển của các em, giúp xây dựng một thế hệ nữ lãnh đạo trẻ tương lai luôn sẵn sàng tạo nên sự thay đổi.

Trong khuôn khổ diễn đàn, 100 đại biểu các em gái cũng sẽ được viếng Lăng Bác, thăm quan tòa nhà Quốc hội, Di tích Hoàng thành Thăng Long…

Ngày 11/10 được Đại hội đồng Liên hiệp quốc chính thức công nhận là ngày "Quốc tế trẻ em gái" từ năm 2012. Từ đó, ngày 11/10 hàng năm, Plan International trên khắp thế giới đều cùng đối tác các cấp tổ chức sự kiện Trao quyền cho trẻ em gái nhằm tôn vinh trẻ em gái và quyề trẻ em gái.

Tại Việt Nam, Plan International khởi động sự kiện "Trao quyền cho trẻ em gái" vào năm 2016, phối hợp vùng các em học sinh trường THPT Minh Khai, Hà Nội tổ chức sự kiện truyền thông về trẻ em gái thu hút hơn 1.000 học sinh, giáo viên và đại diện phụ huynh tham gia.

Năm 2017, Plan International mở rộng sự kiện tới 7 tỉnh thành miền Bắc và miền Trung là địa bàn làm việc của Plan với hơn 85 em gái đảm nhiệm vị trí lãnh đạo tại đại phương của mình như: Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Hội LHPN cấp xã, chủ tịch UBND huyện. Chuỗi sự kiện đã có sự tham gia hưởng ứng của hơn 15.000 trẻ em và người dân cộng đồng.

THD


Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Làng Việt còn mãi/ Kéo co ngồi - Di sản độc đáo giữa lòng Hà Nội
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site