13:34 | 05/10/2018

Đức Gyalwang Drukpa cử hành lễ cầu siêu và cầu nguyện hòa bình tại Saint Petersburg

(LV) - Theo lời thỉnh cầu của cộng đồng Phật tử Nga và Việt Nam, Đức Gyalwang Drukpa và Tăng đoàn Phật giáo Truyền thừa Drukpa (Ấn Độ) tiếp tục cử hành đại lễ cầu siêu và cầu nguyện hòa bình tại thành phố Saint Petersburg (LB Nga, từ 3-4/10).

>>> Kiều bào Việt tại Nga nồng đón Đức Gyalwang Drukpa cử hành pháp hội cầu nguyện hòa bình thế giới

Các khóa lễ cầu nguyện hòa bình và cầu siêu độ cho người đã mất theo nghi thức Phật giáo có ý nghĩa đặc biệt với lịch sử và con người của thành phố này. Trong thế chiến thứ 2, nơi đây cũng từng là biểu tượng của lòng yêu nước quên mình và tinh thần dũng cảm bất khuất. Chỉ tính riêng cuộc chiến kéo dài 872 ngày với quân đội phát xít Đức, khoảng 1 triệu hồng quân và người con nước Nga đã hy sinh trên nơi mảnh đất này.

Đức Đức Gyalwang Drukpa thực hiện các nghi thức, chủ trì đại lễ tại Saint Petersburg
Đức Gyalwang Drukpa thực hiện các nghi thức, chủ trì đại lễ tại Saint Petersburg.

Sau khóa lễ Hỏa tịnh khiển trừ chướng ngại vào buổi sáng sớm, đích thân Đức Gyalwang Drukpa đã chủ trì đại lễ quán đỉnh, đại lễ Jangwa cầu siêu Jangwa (khóa lễ tịnh hóa ác nghiệp và trợ duyên sớm siêu thoát-theo Phật giáo Kim Cương thừa) cho vong linh người mất.

Các ni sư Tăng đoàn Drukpa múa pháp khí và tụng kinh cầu nguyện
Các ni sư Tăng đoàn Drukpa múa pháp khí và tụng kinh cầu nguyện.

“Tôi thấy rằng đây là khóa lễ có ý nghĩa sâu sắc không chỉ với người Nga, với Saint Peterbourg mà còn với tất cả những ai yêu hòa bình, trân trọng sự hy sinh của các lớp tiền nhân vì nền hòa bình thế giới” - ông Nguyễn Thanh Sơn, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Ủy viên Hội đồng Cố vấn Đối ngoại Trung ương GHPGVN chia sẻ.

Chị Arina dự khóa lễ cầu siêu để cầu nguyện cho người chồng mới mất 5 ngày trước
Chị Arina dự khóa lễ cầu siêu để cầu nguyện cho người chồng mới mất 5 ngày trước.

Trước sự hiện diện của Đức Gyalwang Drukpa, bậc Thượng sư giác ngộ với tâm từ bi khai thị giáo pháp và ban gia trì chuyển di tâm thức, các vong linh sẽ vô cùng lợi lạc và có cơ hội hy hữu tức thời được siêu thoát, môi trường và cảnh giới sống cũng nhờ thế được thanh tịnh, bình an.

Đây là khóa lễ được nhiều người dân thành phố mong chờ. Ghi tên vào danh sách cầu siêu với di ảnh của người chồng trên tay, chị Arina cho hay, chồng chị mới mất cách đây 5 ngày. “Mặc dù anh không phải Phật tử nhưng tôi tin rằng năng lực cầu nguyện của Ngài Drukpa cùng tăng đoàn sẽ giúp vong linh của anh tìm được nơi nương tựa và sớm siêu thoát. Tôi thấy lòng mình thanh thản khi khóa lễ kết thúc”- chị Arina bộc bạch.

Cộng đồng Phật tử Nga và Việt Nam thành tâm dự lễ
Cộng đồng Phật tử Nga và Việt Nam thành tâm dự lễ .

Đạo Phật bắt đầu du nhập vào Nga từ thế kỉ XVII - XVIII, khi những bộ tộc Mông Cổ tới định cư tại vùng hạ lưu sông Volga và ngoại Baican. Trải qua chặng đường thăng trầm trên dưới 400 năm, Phật giáo nước Nga hiện nay đang phát triển theo xu hướng tích cực, thu hút chừng 1 triệu Phật tử trong mối quan hệ cởi mở và hòa hợp với các truyền thống tâm linh tính ngưỡng tại đây.

Saint Petersburg là cố đô và cũng là thành phố lớn thứ hai của Nga. Với hơn 3.700 di tích lịch sử và văn hóa, bao gồm cả di tích Phật giáo Kim Cương thừa, thành phố đã được UNESCO đưa vào danh sách Di sản văn hóa thế giới.

Ngay khi hoàn tất đại lễ quán đỉnh, cầu nguyện tại Saint Petersburg, Đức Gyalwang Drukpa và Tăng đoàn sẽ trở về Mátxcơva để tham dự chương trình ra mắt sách ‘Hạnh phúc tại tâm’ – phiên bản tiếng Nga vào ngày 7/10 tại CLB Hội nhà văn Nga.

Pv (Từ Saint Peterbourg) 

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Làng Việt còn mãi/ Kéo co ngồi - Di sản độc đáo giữa lòng Hà Nội
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site