18:03 | 11/10/2018

Việt Nam đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019

(LV) - Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 sẽ do Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 12 - 14/5/2019 tại chùa Tam Trúc, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

>>> 1.250 đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII

Thông tin trên được Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết tại buổi họp báo thông tin về Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc (LHQ) 2019 tại Việt Nam diễn ra sáng 11/10, tại Hà Nội.

Đại lễ Vesak LHQ là một trong các hoạt động văn hóa mang tính quốc tế của LHQ nhằm tôn vinh giá trị nhân văn, hòa bình của nhân loại. Ngày 15/12/1999, tại Đại hội đồng LHQ khóa 54, mục 174 của chương trình nghị sự LHQ đã chính thức công nhận Đại lễ Vesak hay còn gọi là đại lễ Tam hợp (kỷ niệm Đức Phật Đản sinh, Đức Phật Thành đạo và Đức Phật Niết bàn) là Đại lễ Vesak LHQ, được tổ chức trọng thể tại trụ sở chính của LHQ tại New York cũng như các văn phòng LHQ tại các khu vực.

Họp báo thông tin về Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc (LHQ) 2019 tại Việt Nam
Họp báo thông tin về Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc (LHQ) 2019 tại Việt Nam .

Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Hội đồng Tăng vương Thái Lan cũng như cộng đồng Phật tử, các giáo hội, hệ phái Phật giáo của các nước trên thế giới đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm kỷ niệm sự kiện trọng đại này hàng năm, ở cấp quốc gia và quốc tế.

Đại lễ Vesak LHQ 2019 sẽ do Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai chủ trì, với sự phối hợp tổ chức của Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak LHQ (ICDV), sự giúp đỡ và bảo trợ của Chính phủ Việt Nam. Đây là lần thứ 3 Đại lễ Vesak LHQ được tổ chức tại Việt Nam.

Đại lễ sẽ diễn ra tại Hà Nam, Việt Nam từ ngày 12 - 14/5/2019 với chủ đề "Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững". Các diễn đàn sẽ được tổ chức xung quanh chủ đề chính.

Đại lễ Vesak LHQ 2019 và Hội thảo khoa học quốc tế lần này dự kiến sẽ tiếp đón khoảng hơn 10.000 người tham dự, bao gồm: 1500 chức sắc và lãnh đạo các giáo hội, hệ phái Phật giáo, các giáo sư, tiến sĩ, nhà nghiên cứu, học giả Phật giáo cũng như các Phật tử hành trì thuộc nhiều truyền thống Phật giáo đến từ khoảng 90 - 100 quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp thế giới và 10.000 đồng nào Phật tử và nhân dân Việt Nam.

Phiên họp trù bị lần thứ nhất về Đại lễ Vesak LHQ 2019 diễn ra từ ngày 11 - 12/10/2018 tại Hà Nội, có sự tham dự của khoảng hơn 100 đại biểu trong nước và quốc tế đến từ các nước Ấn Độ, Thái Lan, SriLanka, Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Pháp, Hungary, Na Uy, Hàn Quốc, Campuchia, Myanmar và Malaysia.

Kể từ khi nghị quyết của Đại hội đồng LHQ được thông qua vào ngày 15/12/1999, hàng năm, cứ đến tháng trăng tròn Vesak, đại lễ Tam hợp được tổ chức trọng thể trên khắp thế giới.

Ủy ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak LHQ đã chính thức trở thành tổ chức trực thuộc Ủy ban Kinh tế - Xã hội của LHQ từ năm 2013. Sự kiện trọng đại này được cộng đồng Phật giáo thế giới xem là cơ hội quý báu để truyền bá thông điệp từ bi, trí tuệ, hòa bình, bất bạo động của đức Phật trên khắp thế giới.

Đại lễ Vesak LHQ 2019 là sự kiện đối ngoại quan trọng góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế, đồng thời khẳng định vị thế, trách nhiệm của Việt Nam đối với LHQ. Đại lễ cũng nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam.

PvÝ kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site