17:41 | 07/11/2018

Vai trò của Không gian Văn hóa và Sáng tạo trong nền kinh tế sáng tạo Việt Nam

(LV) – Ngày 7/11/2018, tại Hà Nội, Hội đồng Anh phối hợp với Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội thảo: Vai trò của Không gian Văn hóa Sáng tạo trong nền kinh tế sáng tạo Việt Nam.

Hội thảo thuộc hoạt động của dự án Không gian Văn hóa Sáng tạo Việt Nam do Liên mình châu Âu tài trợ trong ba năm 2018 - 2021. Được chính thức giới thiệu tại Việt Nam vào tháng 4/2018, Dự án Không gian Văn hóa Sáng tạo Việt Nam (KGVHST) với phần hỗ trợ ngân sách của Liên minh Châu Âu được Hội đồng Anh phối hợp với các chuyên gia của Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam thực hiện trong giai đoạn 2018 - 2021.

Toàn cảnh buổi hội thảo
Toàn cảnh buổi hội thảo.

Hội thảo có sự tham dự của đại diện các cơ quan quản lý trung ương và địa phương, các tổ chức quốc tế, các nhà nghiên cứu, các nghệ sỹ và nhà thực hành sáng tạo cùng với đại diện của các không gian sáng tạo tại Hà Nội và một số địa phương khác.

Không gian Văn hóa và Sáng tạo có tiềm năng trong việc tham gia và hỗ trợ các biểu đạt nghệ thuật cũng như các cơ hội tiếp cận với đời sống văn hóa. Một không gian văn hóa sáng tạo (KGVHST) là một địa điểm, có thật hay trực tuyến, có sứ mệnh giúp những nghệ sỹ và người thực hành cùng hợp tác làm việc, tổ chức những chương trình, hoạt động về văn hóa, nghệ thuật và sáng tạo đến với công chúng. Tại Việt Nam, phần lớn các KGVHST đều hoạt động độc lập, thường được các nghệ sỹ hoặc người thực hành nghệ thuật và sáng tạo dẫn dắt và quản lý.

Các đại biểu thảo luận tại Hội thảo
Các đại biểu thảo luận tại Hội thảo.

Việt Nam đang chứng kiến tốc độ đô thị hóa nhanh chóng cùng với sự bùng nổ của thành phần dân số trẻ. Đi cùng với thực tế này là một nền kinh tế sáng tạo bắt đầu phát triển từ những khu vực đô thị hóa nhất của cả nước như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Chiến lược Quốc gia về Phát triển các ngành công nghiệp văn hóa đến năm 2020, tầm nhìn 2030 đã mở ra một triển vọng đầy hứng khởi để phát triển và tăng trưởng cho nền công nghiêp văn hóa và sáng tạo tại Việt Nam. Các không gian văn hóa và sáng tạo – các tổ chức và doanh nghiệp làm việc trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật – là những yếu tố chủ chốt trong nền công nghiệp này. Vậy, vai trò của họ là gì trong việc phát triển nền kinh tế sáng tạo của Việt Nam? Họ có thể đóng góp như thế nào vào Chiến lược quốc gia về Phát triển các ngành công nghiệp văn hóa đến năm 2020, tầm nhìn 2030? Liệu Việt Nam có thể áp dụng từ kinh nghiệm của những nước phát triển hơn? Những điều kiện nào là tốt nhất có thể để hỗ trợ họ trên con đường đóng góp vào nền công nghiệp sáng tạo của Việt Nam trong kỉ nguyên công nghiệp 4.0 …

Những vấn đề trên đã được thảo luận tại Hội thảo Vai trò của Không gian văn hóa và sáng tạo trong nền kinh tế sáng tạo Việt Nam do Hội đồng Anh phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch tổ chức ngày hôm nay, 7 tháng Mười Một 2018 tại Hà Nội. Đây là một trong những sự kiện quan trọng của Dự án, nhằm kết nối các KGVHST Việt Nam và tạo ra những đối thoại xoay quanh vai trò của mạng lưới này trong việc phát triển nền kinh tế sáng tạo của Việt Nam.

Vũ Minh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Chọn người tài - đức để phát triển đất nước/ Sặc sỡ trang phục Hà Nhì Hoa
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site