14:34 | 21/11/2018

Làng Việt - Dấu ấn cùng “ Ngôi nhà chung”

(LV) - Là một ấn phẩm báo chí ra đời trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Tạp chí Làng Việt đã khẳng định được vị thế của mình và đóng góp không nhỏ vào việc giới thiệu các nét văn hóa truyền thống, dân gian độc đáo, các điểm du lịch hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam.

>>> Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hoá dân tộc

Dấu ấn Làng Việt

Nhớ lại những ngày đầu khi mới thành lập, trong điều kiện biên chế cán bộ, phóng viên, trang thiết bị còn thiếu, toà soạn không có ai đã từng làm báo hay được học về báo chí. Với sự cố vấn của TS. Nguyễn Ngọc Trường, nguyên Tổng Biên tập báo Quốc tế cùng với các phóng viên, biên tập viên của Báo Nhân dân, Thông Tấn xã Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam cộng tác, anh chị em Tạp chí Làng Việt đã khẩn trương từng bước chuẩn bị về mọi mặt cho sự ra đời của Làng Việt. Đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên với tinh thần vừa làm, vừa học, vừa rút kinh nghiệm và trải nghiệm qua thực tế hoạt động từ việc lấy tin bài, đặt bài, biên tập, chọn ảnh, thiết kế hay đọc morat, in và phát hành... Đảm bảo hàng tháng tạp chí phát hành đúng thời gian, có nội dung phong phú, hình thức đẹp. Đến nay, Tạp chí đã xuất bản đều đặn được 100 số Tạp chí in với hơn 3200 bài viết thuộc nhiều chuyên mục khác nhau, đội ngũ cán bộ, biên tập viên, phóng viên vững về chuyên môn nghiệp vụ, năng động nhiệt huyết trách nhiệm với công việc tạo nên bản sắc riêng có của Làng Việt.

Trước xu thế phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, nhu cầu truy cập Internet và đọc báo từ máy tính và các thiết bị cầm tay, tháng 7/2010, trang thông tin điện tử (http//:langvietonline.vn) chính thức khai trương, góp thêm một kênh thông tin hữu hiệu quảng bá giá trị văn hóa truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam đến với bạn bè trong và ngoài nước. Việc ra đời Trang thông tin điện tử đã đánh dấu thêm một bước phát triển mới của Tạp chí Làng Việt. Cùng với ấn phẩm in, Trang thông tin điện tử của Tạp chí đã góp phần mở rộng nội dung và phạm vi phục vụ thông tin, những nội dung của Tạp chí có thể đến được với đông đảo bạn đọc trên Internet và đã từng bước hình thành nội dung thông tin điện tử về văn hoá, du lịch, những giá trị lịch sử, văn hóa dân tộc, di sản văn hóa vật thể và phi vật thể.... trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch để cung cấp cho bạn đọc. Đồng thời tháng 7/2013 Cục Thông tin và Công nghệ Quốc gia - Bộ Khoa học và công nghệ cấp Mã số chuẩn quốc tế (ISSN) cho Tạp chí Làng Việt. Sự kiện này đã khẳng định bước tiến mới của Tạp chí Làng Việt, cho thấy kết quả nỗ lực, phấn đấu của tập thể cán bộ, phóng viên Tạp chí góp phần nâng cao vị thế của Làng Việt.

Ấn phẩm Tạp chí Làng Việt được trưng bày tại Hội báo toàn quốc 2018
Ấn phẩm Tạp chí Làng Việt được trưng bày tại Hội báo toàn quốc 2018.

Cùng với báo in, Trang thông tin điện tử Làng Việt thường xuyên cập nhật thông tin, bài viết có chọn lọc. Đảm bảo chính xác, kịp thời với nội dung đa dạng, phong phú, hấp dẫn, thể hiện bản sắc riêng và ngày càng thu hút độc giả số lượng truy cập ngày càng tăng và được một số báo, tạp chí trang tin trích nguồn.

Thực hiện tốt vai trò thông tin hai chiều

Từ khi ra đời, Làng Việt được trực tiếp tham gia trải nghiệm và quảng bá giới thiệu về các hoạt động của chủ thể văn hoá tại “Ngôi nhà chung”. Từ cuộc sống sinh hoạt thường nhật của cộng đồng các dân tộc mang đậm bản sắc văn hoá vùng miền, đa dạng độc đáo với các lễ hội truyền thống, dân ca, dân vũ, dân nhạc, các trò chơi dân gian thể thao truyền thống... đều được đưa tin bài đến với độc giả và du khách.

Trước tình hình thực tế cần tăng cường số lượng và mở rộng đối tượng, phạm vi phát hành, đáp ứng nhu cầu đòi hỏi thông tin về các giá trị văn hóa truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam, Tạp chí đã tăng kỳ xuất bản từ 2 tháng/kỳ lên 1 tháng/kỳ, với số lượng phát hành từ 1000 lên 2000 cuốn. Đảm bảo xuất bản liên tục, thường xuyên và luôn có sự đổi mới về nội dung trong cách thể hiện, bài viết ngắn gọn cùng với những bức ảnh đẹp, có hồn được nhiều người yêu thích. Làng Việt đã từng bước khẳng định bản sắc riêng của một tạp chí về văn hoá - Tiếng nói từ “Ngôi nhà chung” của cộng đồng các dân tộc Việt Nam

Làng Việt luôn phản ánh kịp thời các hoạt động của chủ thể văn hoá và các hoạt động văn hoá , thể thao, du lịch tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam, một thiết chế văn hoá lớn tại Thủ đô Hà Nội góp phần quảng bá văn hoá Việt Nam để “Văn hoá Làng góp phần toả sáng văn hoá Việt” với bạn bè trong nước và quốc tế để lại những dấu ấn đậm nét trong lòng độc giả, đồng bào các dân tộc và kiều bào ở nước ngoài.

Luôn có nhiều bài viết chuyên sâu, chất lượng, phản ánh kịp thời các sự kiện văn hoá, thể thao, du lịch trong cả nước chính là do có đội ngũ cộng tác viên rộng khắp trên các vùng miền của Tổ quốc. Từ các nhà quản lý văn hoá, các nhà báo, nhà văn, nhà thơ, nhà sử học, dân tộc học, các nghệ nhân trí thức người dân tộc, sinh viên các trường đại học và cao đẳng... trong đó có các nhà báo giàu kinh nghiệm cộng tác thường xuyên với Làng Việt và có những bài “đinh” cho mỗi số báo, đáp ứng nhu cầu quan tâm của bạn đọc.

Làng Việt đã thực hiện tốt vai trò là kênh thông tin chính thức của Ban Quản lý Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam và là một trong những kênh thông tin của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch. Đồng thời là một kênh thông tin hữu ích trong “Làng” Báo chí Cách mạng Việt Nam, là cầu nối thông tin hai chiều với xã hội, với độc giả, diễn đàn tin cậy của đồng bào các dân tộc.

Nhìn lại chặn đường 10 năm, Làng Việt đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tích cực giới thiệu quảng bá Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam - “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc anh em và góp phần tôn vinh, bảo tồn, phát huy di sản văn hoá dân tộc. Với những kết quả và thành tích đạt được liên tục từ khi thành lập đến nay, Làng Việt đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen và công nhận là tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Hà Phương


Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site