00:20 | 18/11/2018

“Ngôi nhà chung”- Biểu hiện sinh động của khối đại đoàn kết toàn dân tộc

(LV) - Trong dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, ngày 19/9/2010 Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã khai trương đưa vào hoạt động một phần khu các Làng dân tộc. Thông qua các hoạt động văn hoá, thể thao, du lịch và bảo tồn phát huy những di sản văn hoá của dân tộc, “Làng” trở thành “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc anh em, là nơi biểu hiện sinh động sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

>>> Không gian trải nghiệm văn hóa “ba trong một”

Nơi tôn vinh các giá trị văn hoá và tăng cường khối đại đoàn kết

Với phương châm vừa đầu tư xây dựng, vừa vận hành, khai thác. Sau lễ “Mở cổng” Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam đến nay, đã có trên 2 triệu lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan, khám phá văn hoá dân tộc, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tháp Chăm, chùa Khmer, nhà rông, nhà dài, vườn tượng Tây Nguyên... hay đắm mình trong các phiên chợ vùng cao phía Bắc và chợ nổi Nam Bộ; thưởng thức các làn điệu dân ca, dân vũ, dân nhạc, giao lưu văn hoá nghệ thuật, trải nghiệm các trò chơi dân gian và lễ hội truyền thống đặc sắc của các dân tộc.

Cũng tại đây, du khách có dịp tham dự nhiều hoạt động phong phú đa dạng, hấp dẫn các sự kiện đã thành “thương hiệu” của Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam, đó là: Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc; Các hoạt động chào mừng “Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam” (19/4) và “Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hoá Việt Nam” (18 - 23/11) được tổ chức thường niên tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Đồng bào các dân tộc Tây Nguyên hội tụ về
Đồng bào các dân tộc Tây Nguyên hội tụ về "Ngôi nhà chung" trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2016.

Thực hiện quan điểm “Để chủ thể văn hoá tự giới thiệu về mình” trong các năm qua đã có hàng trăm cộng đồng các dân tộc với gần 7000 nghệ nhân, trí thức, già làng, trưởng bản, đồng bào dân tộc về “Ngôi nhà chung” tham gia các hoạt động văn hoá, thể thao và hoạt động thường xuyên tại Khu các làng dân tộc. Thông qua các hoạt động tại “Ngôi nhà chung”, đồng bào các dân tộc có dịp gặp gỡ giao lưu, giới thiệu, quảng bá và tôn vinh các giá trị văn hoá tiêu biểu của dân tộc mình, qua đó tăng thêm tình đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc. Các cuộc gặp, giao lưu với các đại biểu Hội Di sản văn hoá Việt Nam; Hội Điện ảnh Việt Nam; Hội Phụ nữ Việt Nam; Hội Người cao tuổi Việt Nam; Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; Bộ Tư lệnh bộ đội Biên phòng; Bộ Tư lệnh Hải quân nhân dân Việt Nam; Kiều bào ta ở nước ngoài về thăm quê hương; Đồng bào các dân tộc 5 tỉnh Tây Nguyên và đại biểu các dân tộc thiểu số có số dân dưới 1000 người... để lại những ấn tượng sâu sắc. Đồng bào các dân tộc, đại biểu và du khách đã cùng nhau tôn vinh bản sắc văn hoá của dân tộc và cùng nhau nối vòng tay đoàn kết, khắc sâu lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Gia Rai hay Ê Đê, Xê Đăng hay Ba Na và các dân tộc thiểu số khác đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt. Chúng ta sống chết có nhau, sướng khổ cùng nhau, no đói giúp nhau. Sông có thể cạn, núi có thể mòn nhưng lòng đoàn kết của chúng ta không bao giờ giảm bớt. Chúng ta quyết góp chung lực lượng lại để giữ gìn quyền tự do độc lập của chúng ta”.

Biểu tượng sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc

Để Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam thật sự là “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc anh em, biểu tượng sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong thời kỳ hội nhập và phát triển đất nước. Từ năm 2013 đến nay Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch phối hợp với Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã chỉ đạo Ban Quản lý Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam cùng với các đơn vị, địa phương có liên quan tổ chức “Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hoá Việt Nam” (18 - 23/11). Đây là hoạt động hết sức có ý nghĩa, thiết thực kỷ niệm Ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam, nay là Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11) và Ngày Di sản Văn hoá Việt Nam (23/11).

Niềm vui ngày hội
Niềm vui ngày hội.

Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hoá Việt Nam là dịp đồng bào các dân tộc trên mọi miền đất nước hội tụ về “Ngôi nhà chung” cùng nhau tôn vinh bản sắc văn hoá dân tộc và thực hiện tốt lời dặn của Bác Hồ: “Từ đây về sau các dân tộc đã đoàn kết càng phải đoàn kết thêm, đã phấn đấu càng phải phấn đấu nữa”. Tiếp tục truyền thống đoàn kết tương trợ giúp đỡ nhau cùng phát triển.

Điểm nhấn là Ngày hội Đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam được tổ chức tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam có ý nghĩa sâu sắc, một lần nữa khẳng định vai trò quan trọng của cộng đồng các dân tộc Việt Nam trong việc thực hiện chính sách đại đoàn kết các dân tộc của Đảng và Nhà nước ta và là nhân tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội, giữ vững ổn định đất nước. Ngày hội Đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam góp phần tập hợp, đoàn kết rộng rãi các tầng lớp nhân dân, tạo nên sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc thực hiện mục tiêu: Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng và văn minh.

Hoạt động của đồng bào dân tộc Raglai tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Hoạt động của đồng bào dân tộc Raglai tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Thực hiện phương châm đối ngoại rộng mở của Đảng và Nhà nước trong thời kỳ hội nhập quốc tế và để góp phần tăng cường mối quan hệ, đoàn kết với các nước và tình hữu nghị với bạn bè quốc tế “Những ngày Đại đoàn kết ASEAN - Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng” được tổ chức từ ngày 21 đến ngày 23/ 11/2014 tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam góp phần tăng cường sự hiểu biết gắn kết các quốc gia. Nhằm xây dựng một cộng đồng ASEAN đoàn kết, năng động, hợp tác và phát triển, một khu vực hoà bình và thịnh vượng. Tiếp đó là các hoạt động trong khuôn khổ chương trình của Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới (IPU 132) tổ chức cuối tháng 3/2015 tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam với sự tham gia của trên 2000 đại biểu, trong đó có nhiều nguyên thủ quốc gia, các trưởng đoàn, nghị sĩ, nghị viện của các nước, các tổ chức quốc tế. Góp phần quảng bá giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế và quảng bá hình ảnh về “Ngôi nhà chung” - Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt nam với du khách trong nước và quốc tế tại Thủ đô Hà Nội.

Nhà báo Nguyễn Đình Lợi

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site