17:45 | 21/12/2018

Hà Nội tôn vinh các sản phẩm công nghiệp chủ lực năm 2018

(LV) - Sáng 21/12, Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức lễ công bố, tôn vinh 61 sản phẩm công nghiệp chủ lực TP Hà Nội năm 2018. Sự kiện Nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp ưu tiên Hà Nội phát triển, đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế thế hệ mới.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Đàm Tiến Thắng cho biết, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 496/QĐ-UBND ngày 26/1/2018 phê duyệt "Đề án phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực TP Hà Nội đến năm 2020, định hướng tới năm 2025".

Định hướng xét chọn sản phẩm công nghiệp chủ lực theo đề án là phát triển các sản phẩm công nghệ cao phù hợp với ngành nghề lựa chọn sản phẩm công nghiệp chủ lực; mở rộng đối tượng xét chọn đến các sản phẩm có doanh thu cao trên 100 tỷ đồng/năm; ưu tiên, khuyến khích sản phẩm của các doanh nghiệp thủ công mỹ nghệ hoặc doanh nghiệp khởi nghiệp; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thương mại và hỗ trợ doanh nghiệp. Bên cạnh đó, thành phố đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư và sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển nguồn nhân lực, ứng dụng khoa học công nghệ.

Hà Nội tôn vinh các sản phẩm công nghiệp chủ lực năm 2018
Hà Nội tôn vinh các sản phẩm công nghiệp chủ lực năm 2018.

Trong xu thế toàn cầu hóa ngày càng mạnh mẽ, sự đóng góp của các doanh nghiệp có sản phẩm công nghiệp có vai trò hết sức quan trọng. 61 sản phẩm được công nhận là sản phẩm công nghiệp thuộc các lĩnh vực công nghiệp ưu tiên, có tính lan tỏa mạnh đến kinh tế thành phố, có giá trị gia tăng cao và có sức cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước. Các sản phẩm được tạo ra trên các dây chuyền thiết bị có trình độ công nghệ ngang tầm khu vực, bảo đảm sản xuất và môi trường bền vững; tạo ra mức độ tăng trưởng cao và ổn định. Ngoài ra, các sản phẩm này còn là những sản phẩm xuất khẩu chủ lực, đóng góp tỷ trọng lớn vào tổng giá trị sản xuất công nghiệp, tạo nhiều việc làm cho người lao động, nhất là lao động nông thôn.

Tổng doanh thu của 61 sản phẩm năm 2017 đạt xấp xỉ 40.000 tỷ đồng (tăng 28,4% so với năm trước); chiếm 35,2% giá trị sản xuất ngành công nghiệp thành phố; chiếm 7,7% tổng sản phẩm trên địa bàn; kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 10 tỷ đồng (tăng trưởng 74% so với năm trước).

Đặc biệt, có 12 doanh nghiệp nằm trong Top 500 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam, 15 doanh nghiệp lớn có doanh thu trên 1.000 tỷ đồng/năm. Tiêu biểu có doanh nghiệp đạt doanh thu trên 4.000 tỷ đồng: Công ty cổ phần Vicostone, Công ty TNHH Panasonic Appliances Việt Nam. Đặc biệt, Công ty cổ phầm MISA có nhiều sản phẩm tham gia, được công nhận nhiều nhất, với 9 sản phẩm công nghiệp chủ lực của thành phố năm 2018.

Được biết trước đó, trong giai đoạn năm 2005- 2017 thành phố Hà Nội đã có 59 sản phẩm của 46 doanh nghiệp được công nhận là sản phẩm công nghiệp chủ lực với tổng doanh thu đạt gần 60.000 tỷ đồng, tăng trưởng bình quân doanh thu các doanh nghiệp có sản phẩm công nghiệp chủ lực từ 10-11%. Kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp có sản phẩm công nghiệp chủ lực chiếm tỷ trọng từ 9 – 10% tổng kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn thành phố; Các doanh nghiệp có SPCNCL đã phát triển, có doanh nghiệp đạt mức doanh thu trên 1.000 tỷ đồng.

Chương trình phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng tới năm 2025 nhằm triển khai có hiệu quả Chương trình 03 của Thành ủy và các chiến lược, quy hoạch phát triển công nghiệp Thành phố Hà Nội góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế Thủ đô nhanh và bền vững; tăng cường thu hút đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của các sản phẩm công nghiệp chủ lực Thủ đô; thúc đẩy hợp tác, liên kết sản xuất các sản phẩm công nghiệp chủ lực trên địa bàn Hà Nội, khu vực phía Bắc và cả nước; xây dựng danh hiệu sản phẩm công nghiệp chủ lực Tp.Hà Nội được người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến như một thương hiệu có uy tín, có sức lan tỏa trong cộng đồng doanh nghiệp.
Pv

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Làng Việt còn mãi/ Kéo co ngồi - Di sản độc đáo giữa lòng Hà Nội
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site