21:05 | 22/04/2019

UN Women và Quỹ Chanel hỗ trợ phụ nữ Việt Nam thích ứng với biến đổi khí hậu

(LV) - Ngày 22/4/2019, Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức hội thảo tham vấn cho dự án “Sinh kế bền vững cho phụ nữ nông thôntrong bối cảnh biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai”.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình “Cải thiện sinh kế và sự tham gia của phụ nữ hướng tới tăng cường khả năng chống chịu với rủi ro thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu”, do Quỹ Chanel tài trợ trong thời gian ba năm.

Hội thảo được tổ chức để tham vấn với các bên liên quan về việc chuẩn bị triển khai các mô hình sinh kế bền vững đã được lựa chọn thông qua quá trình tham vấn với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Trung tâm Khuyến nông ở tất cả các cấp cũng như các cuộc thảo luận nhóm nòng cốt và phỏng vấn những đối tượng hưởng lợi dự kiến.

Việt Nam là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương và bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai ; xếp thứ 7 về chỉ số rủi ro khí hậu toàn cầu 2015 giai đoạn 1994-2013.

Hội thảo tham vấn cho dự án “Sinh kế bền vững cho phụ nữ nông thôntrong bối cảnh biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai”.
Hội thảo tham vấn cho dự án “Sinh kế bền vững cho phụ nữ nông thôntrong bối cảnh biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai”.

Ước tính hơn 70% dân số Việt Nam chịu ảnh hưởng bởi các thảm họa tự nhiên, trong đó phụ nữ và trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Tuy nhiên, hiện nay, phần lớn phụ nữ tham gia vào các hoạt động nôngnghiệp và sinh kế nhỏ lẻ, bị hạn chế tiếp cận thông tin, nguồn lực, tín dụng, thị trường, các chương trình đào tạo nghề và dịch vụ khuyến nông, đặc biệt là những hộ gia đình nghèo và dân tộc thiểu số, dẫn đến việc hạn chế năng lực thích ứng và chống chịu với BĐKH&RRTT.

Được tài trợ bởi quỹ Chanel, chương trình trị giá 850,000 đô la Mỹ này hướng đến hai mục tiêu: Đó là tăng cường sinh kế, nâng cao năng lực và khả năng chống chịu với BĐKH&RRTT của phụ nữ thông qua việc triển khai các lựa chọn sinh kế bền vững và thúc đẩy vai trò, sự tham gia, và khả năng lãnh đạo của phụ nữ trong các hoạt động giảm thiểu rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu tại cộng đồng.

Có bốn mô hình được lựa chọn hỗ trợ bao gồm: Hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số H’Mong tại Lào Cai trồng thâm canh lạc đỏ địa phương ứng phó với xói mòn theo tiêu chuẩn của VietGAP; Hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số tại Lào Cai nuôi gà thả vườn an toàn sinh học cải thiện sinh kế và nâng cao năng lực; Hỗ trợ nữ nông dân trồng sen trên đất lúa kém hiệu quả chịu ảnh hưởng của mưa lũ theo tiêu chuẩn của VietGAP; Hỗ trợ phụ nữ vùng ven biển Quảng Nam tăng cường tính bền vững của sinh kế và sự an toàn khi thu hoạch rong biển trong bối cảnh BĐKH&RRTT.

Bà Vũ Phương Ly, chuyên gia về chương trình của UN Women, tin rằng, phụ nữ địa phương ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, nếu được hỗ trợ cải thiện sinh kế và nâng cao năng lực, có thể đóng góp hiệu quả vào nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu, tăng cường khả năng phục hồi và phát triển bền vững. Ngược lại, nếu phụ nữ không được tham gia một cách bình đẳng vào các hoạt động ứng phó biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai thì sẽ làm tăng tính dễ bị tổn thương của họ và cản trở thành công chung của các hoạt động này. Do đó, bình đẳng giới được coi là cơ sở giúp các hoạt động ứng phó với rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu trở nên hiệu quả, và cũng là cơ chế để đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs).

Pv

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Học tập phong cách trồng cây của Bác Hồ/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Xây dựng sản phẩm du lịch từ gốc
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site