20:04 | 30/05/2019

5 yếu tố không ngờ được sử dụng để đánh giá ứng viên

(LV)  - Ngoài các yếu tố như học vấn, năng lực, kinh nghiệm, các nhà tuyển dụng còn đánh giá ứng viên của họ qua một số chi tiết tưởng chừng nhỏ nhặt. Làm thế nào để ghi điểm tuyệt đối, tận dụng cơ hội nhận được việc làm như mong đợi. Trưởng phòng Nhân sự công ty tuyển dụng và tìm kiếm việc làm Careerlink sẽ “bật mí” 5 điều không ngờ tới mà nhà tuyển dụng dựa vào để đánh giá ứng viên,hãy cùng tham khảo nhé!

Cập nhật thông tin việc làm nhanh nhất tại: https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-nhanh

Ý kiến của lễ tân và một số người tiếp xúc “không chính thức” trước đó

Đừng cho rằng buổi phỏng vấn chỉ thực sự bắt đầu khi bước vào phòng gặp gỡ và trao đổi với nhà tuyển dụng. Thực tế, ngay khi bước đến cổng công ty,ứng viên đã ở trong “tầm ngắm” của nhà tuyển dụng. Bí mật này chắc hẳn nhiều người không ngờ đến. Vì vậy, đừng đợi đến khi ngồi vào bàn đối diện với các nhà tuyển dụng bạn mới thể hiện sự ưu tú hay cách hành xử đẹp của mình. Ngược lại nên thể hiện bản thânqua nhiều tình huống tưởng chừng nhỏ nhặt. Chẳng hạn, thái độ ứng xử văn minh lịch thiệp với lễ tân, nhân viên bảo vệ, lao công hay người bạn tình cờ gặp(trong đó có cả nhân viên – có thể là đồng nghiệp sắp tới của bạn). Đó là lý do mà các nhà tuyển dụng thường xuyên tham khảo ý kiến của nhân viên lễ tân sau buổi phỏng vấn khi cần cân nhắc trước khi đưa ra quyết định.

Thái độ của bạn trong thời gian chờ đợi

Đôi khi thời điểm không ngờ nhất lại là lúc mà ứng viên được đánh giá. Một số nhà tuyển dụng đã tiết lộ rằng, họ ngầm theo dõi ứng viên ngay khi ngồi chờ để đến lượt. Chẳng hạn như: phong thái có thanh nhã hay không, buôn chuyện ồn ào hay trao đổi lịch thiệp với các ứng viên khác, tỏ ra khó chịu, bực dọc hay thoải mái vui vẻ.

Ngoài ra cách mà ứng viên tận dụng thời gian trong lúc chờ đợi cũng phần nào nói lên phong cách làm việc của người đó...Tất cả điều này là thước đo đánh giá mà ít khi ứng viên ngờ tới.

Các chi tiết nhỏ thay vì “soi” hồ sơ năng lực

Nhiều nhà tuyển dụng không quá quan trọng các yếu tố được ghi trong hồ sơ, chẳng hạn như học vấn, kinh nghiệm hay năng lực. Điều làm họ ấn tượng lại chính là thái độ và đặc điểm ngoại hình.Đôi khi một vài chi tiết nhỏ cũng tác động đến nhà tuyển dụng. Chẳng hạn: một vết ố trên bộ trang phục, đầu tóc không gọn gàngi, cách trang điểm lòe loẹt, đôi giày cũ, bẩn hay một điệu cười quá lố không hợp với tình cảnh...

Vì vậy, để chuẩn bị tham dự một buổi phỏng vấn, đừng bỏ qua các yếu tố này. Bạn nên đầu tư một chút để ngoại hình và phong cách chỉnh chu, tự tin và cuốn hút. Điều này phần nào cũng tạo ra được lợi thế vì bạn sẽ có được thiện cảm của nhà tuyển dụng.

Độ trung thực của bạn

Bạn nghĩ rằng sau khi kết thúc buổi phỏng vấn, các nhà tuyển dụng sẽ gọi cho những người mà bạn cho vào danh sách tham khảo. Thực tế là hiếm khi họ kiểm tra như thế vì họ biết rằng danh sách đó được bạn dự trù thi tất nhiên sẽ nói tốt cho bạn. Thay vào đó, với sự phát triển của công nghệ, nhà tuyển dụng có thể liên lạc với bất kì người nào quen biết bạn chỉ để kiểm tra một số đặc điểm về bạn để đảm bảo sự khách quan nhất. Ngoài ra hình ảnh cá nhân mà bạn xây dựng thông qua mạng xã hội (chẳng hạn facebook, instagram...) cũng là một cách họ đánh giá bạn.

Chưa kể, biểu cảm nét mặt dù có khéo léo hết sức thì các nhà tuyển dụng cũng nhận ra được nếu ứng viên nói dối. Một cái nheo mắt, một thoáng nhìn bối rối, một cử động nhỏ nơi bàn tay hay việc trả lời các câu hỏi thiếu nhất quán... đều khó mà qua mắt những nhà tuyển dụng vốn giàu kinh nghiệm.

Mức độ hiểu biết về công ty

Nhà tuyển dụng muốn biết bạn đã tìm hiểu kỹ về công ty và công việc mà bạn đang ứng tuyển hay không, có thể chỉ với câu hỏi thẳng vào vấn đề “Bạn biết gì về công ty chúng tôi?”. Tuy nhiên, một số nhà tuyển dụng có nhiều cách kiểm tra ngầm khác nhau bằng các câu hỏi có chủđích khơi gợi ứng viên tự nói.Và họ hẳn sẽ vô cùng thất vọng nếu ứng viên hiểu ít, hoặc không tìm hiểu về công ty và công việc mà mình đang bỏ công sức ứng tuyển.

Đừng để vụt mất cơ hội việc làm mà bạn mong ước chỉ với những lỗi nhỏ.Trước khi bắt đầu tham dự một buổi phỏng vấn, bạn nên tự tin, chuẩn bị tốt về kỹ năng và ghi nhớ 5 điều trên để có được kết quả như mong đợi nhé.

Đặng Hảo

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site