22:11 | 31/05/2019

Phổ biến Luật An ninh mạng cho các cơ quan báo chí

(LV) - Ngày 31/5, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức hội thảo Phổ biến Luật An ninh mạng cho các cơ quan báo chí.

>>> Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) còn có nội dung khó chấp nhận

Chủ trì hội thảo là GS.TS Thiếu tướng Nguyễn Minh Đức – Đại biểu Quốc hội khóa 14, ủy viên thường trực UB Quốc phòng An ninh của Quốc hội, Viện trưởng Viện Khoa học Cảnh sát (Học viện Cảnh sát nhân dân – Bộ Công an) và TS Đặng Vũ Cảnh Linh – Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức Liên hiệp Hội Việt Nam .

Luật An ninh mạng đã được Quốc hội thông qua vào Kỳ họp thứ V, ngày 12/6/2018, bao gồm 7 chương, 43 điều có hiệu lực từ ngày 1/1/2019, quy định về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng; trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan. Luật nhằm bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân đồng thời quy định đầy đủ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý nhằm loại bỏ nguy cơ đe dọa, phát hiện và xử lý hành vi vi phạm pháp luật.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe Thiếu tướng Nguyễn Minh Đức trình bày sự cần thiết ban hành của Luật An ninh mạng. Theo Thiếu tướng Nguyễn Minh Đức, không gian mạng là lĩnh vực mới, tác động sâu rộng vào mọi mặt đời sống xã hội, các hành vi trên không gian mạng có thể xâm hại tới độc lập, chủ quyền, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, bí mật nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Hội thảo Phổ biến Luật An ninh mạng cho các cơ quan báo chí.
Hội thảo Phổ biến Luật An ninh mạng cho các cơ quan báo chí.

Không gian mạng trở thành nơi “trú ẩn an toàn” của tội phạm mạng, từ khi mạng internet xuất hiện, đã tạo nhiều lợi ích cho con người, tuy nhiên, cũng mang lại những thách thức to lớn. Không gian mạng trở thành nơi “trú ẩn an toàn” cho loại tội phạm mới: Tội phạm mạng Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất trên thế giới. Việt Nam xếp ở vị trí thứ 4 trong nhóm 10 quốc gia bị kiểm soát bởi mạng máy tính ma (máy tính kết nối internet bị hacker, nhiễm vi rút máy tính…)

Hậu quả của việc mất an ninh mạng để lại nhiều hệ lụy phức tạp, ví dụ như: website cảng hàng không bị tin tặc tấn công ảnh hưởng tới hoạt động điều hành bay và đe dọa bay an toàn; Tài khoản ngân hàng của khách bị đột nhập và rút hết tiền; Sử dụng mạng để đăng, phát thông tin sai trái, bịa đặt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của cá nhân, tổ chức…

Để đảm bảo an ninh mạng ngoài giải pháp kỉ thuật, cần phải có hành lang pháp lí cụ thể, rõ ràng để các cơ quan chức năng chủ động trong việc xử lí vi phạm.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Minh Đức, Luật An ninh mạng tăng cường bảo vệ an ninh quốc gia trên không gian mạng, các tổ chức, cá nhân được hoạt động trên một môi trường không gian mạng quốc gia sẽ được bảo đảm an toàn,lành mạnh, hạn chế tối đa các yếu tố, nguy cơ xâm hại tới quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân…

Trong thực tiễn, việc không quản lí được dữ liệu người dùng và dữ liệu quan trọng quốc gia đã và đang ảnh hưởng tới lợi ích an ninh quốc gia. Hiện nay, các thế lực thù địch, phản động và tội phạm đang gia tăng việc sử dụng không gian mạng để xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, trong khi các cơ quan chức năng gặp rất nhiều khó khăn trong điều tra, xác minh, truy tìm, xử lí các trường hợp vi phạm này vì toàn bộ dữ liệu đều được đặt ở nước ngoài.

Tài khoản cá nhân sẽ được bảo vệ tốt hơn khi Luật An ninh mạng được ban hành. Luật An ninh mạng phù hợp với thông lệ quốc tế, không cản trở hoạt động của doanh nghiệp, không cản trở Việt Nam thực hiện các cam kết quốc tế. Hiện nay nhiều quốc gia đã ban hành Luật An ninh mạng, cần hiểu đúng mục đích, ý nghĩa của việc ban hành Luật An ninh mạng.

Việc Quốc hội ban hành Luật an ninh mạng là hết sức cần thiết ,trên cơ sở tiếp thu nghiêm túc ý kiến góp ý hợp lý của các chuyên gia, nhà khoa học, cử tri và nhân dân, phù hợp với thực tiễn Việt Nam. Luật An ninh mạng ra đời đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra trong quá trình phát triển đất nước, tập trung bảo vệ lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức trên không gian mạng. Đặc biệt, tạo hành lang pháp lí trong công tác an ninh mạng liên quan đến bảo vệ an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Luật An ninh mạng không cấm sử dụng internet, không cấm mạng xã hội (Facebook, Youtube, Google, Zalo…) như thông tin xuyên tạc.

Tại hội thảo, các đại biểu đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia như PGS.TS Phạm Bích San (Tổng Biên tập tạp chí Nghe nhìn Việt Nam), TS. Nguyễn Thị Mỹ (Tổng Biên tập tạp chí Sức khỏe và Môi trường), Ths Nguyễn Hữu Bắc ( Thư ý Tòa soạn Báo Đất Việt) ...cùng nhiều nhà báo đến từ các cơ quan thông tin, truyền thông trong và ngoài VUSTA.

Kết thúc buổi hội thảo, TS. Đặng Vũ Cảnh Linh , Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức Liên hiệp Hội Việt Nam nhấn mạnh: Hội thảo nhằm giúp cho đội ngũ cán bộ, lãnh đạo các cơ quan báo chí trong và ngoài hiệp hội nắm rõ các quy định của Luật An ninh mạng. Từ đó thực hiện đúng quy định pháp luật, đồng thời triển khai tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân hiểu, nắm vững những nội dung cơ bản để sớm đưa quy định của luật vào thực tiễn cuộc sống.

THD

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Rộn ràng lễ mừng cơm mới của đồng bào Si La/Giải mã ché thiêng của người Ê Đê
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site