17:05 | 21/06/2019

Phát triển hệ thống Vận tải công cộng an toàn, thân thiện, bền vững đô thị Việt Nam

(LV) - Ngày 20/6/2019, tại Hà Nội, Đại học Giao thông vận tải kết hợp cùng tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức Hội thảo “Phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng an toàn, thân thiện, bền vững ở đô thị Việt Nam”

Theo xu thế phát triển chung của thế giới, Việt Nam hiện cũng đang phải đối mặt với những vấn đề về giao thông đô thị, như sự gia tăng của phương tiện cá nhân, áp lực về hệ thống cơ sở hạ tầng và nhu cầu đi lại của người dân ngày càng cao. Vì vậy, hệ thống vận tải hành khách công cộng với sự đa dạng của các phương thức vận tải, an toàn và thân thiện để thu hút người dân sử dụng sẽ là cơ sở cho sự phát triển bền vững của giao thông nói riêng và đô thị nói chung.

Theo nghiên cứu của Tổ chức Plan International Việt Nam vào năm 2018 với hơn 1000 hành khách, 74% người tham gia đã chứng kiến các hành vi quấy rối phụ nữ/em gái ở nơi công cộng. Hơn 40% người tham gia khảo sát cũng cho rằng bến xe, ga tàu, nhà chờ xe buýt là nơi họ từng chứng kiến các hành vi quấy rối đối với phụ nữ và em gái.

Toàn cảnh Hội thảo
Toàn cảnh Hội thảo.

Trước đòi hỏi của thực tế, Hội thảo với mục tiêu tạo ra diễn đàn trao đổi giữa cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp làm cơ sở nghiên cứu, đóng góp ý kiến cho sự phát triển hệ thống VTHKCC cho các đô thị Việt Nam an toàn, thân thiện, bền vững cho người dân, đặc biệt cho nhóm đối tượng dễ bị tổn thương là phụ nữ trẻ và em gái vị thành niên.

Hội thảo được diễn ra với sự có mặt của các nhà khoa học về lĩnh vực Vận tải của các trường Đại học, đại điện của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Viện Chiến lược phát triển Giao thông vận tải, Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố, Trung tâm Quản lý điều hành Giao thông đô thị Hà Nội, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực VTHKCC ở Hà Nội và các chuyên gia từ tổ chức Plan International Việt Nam cũng như các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, hội thảo còn có sự tham gia của các nhà quản lý, các nhà báo từ các cơ quan báo chí truyền thông và hơn 100 sinh viên trường Đại học Giao thông vận tải.

Nội dung hội thảo tập trung vào các chủ đề chính: Thực trạng hoạt động và kinh nghiệm phát triển vận tải hành khách công cộng an toàn, thân thiện, bền vững ở đô thị Việt Nam và trên thế giới; Phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng, phương tiện VTHKCC an toàn, thân thiện, bền vững; Ứng dụng công nghệ trong phát triển hệ thống VTHKCC; Cơ chế chính sách hỗ trợ sự phát triển VTHKCC ở đô thị.

Hội thảo thu nhận được các ý kiến và bài viết khoa học, mang tính thời sự, phản ánh được hiện trạng, thực tế của Vận tải hành khách công cộng hiện nay ở đô thị Việt Nam. Bên cạnh đó, hội thảo cũng mang đến góc nhìn, kinh nghiệm của các nước phát triển về Vận tải hành khách công cộng đô thị đảm bảo an toàn, thân thiện, bền vững.

Nằm trong thỏa thuận hợp tác giữa trường đại học GTVT và Tổ chức Plan International hoạt động khảo sát đánh giá các yếu tố an toàn, chất lượng điểm dừng, nhà chờ xe buýt được thực hiện đầu tháng 5/2019 đã đưa ra được những đánh giá cụ thể về mức độ an toàn và chất lượng điểm dừng, nhà chờ của 80 điểm dừng, nhà chờ trên địa bàn thành phố Hà Nội. Thông qua bộ tiêu chí đánh giá chất lượng điểm dừng, nhà chờ xe buýt, báo cáo chỉ ra rằng mức độ chất lượng của những điểm dừng, nhà chờ được khảo sát đạt ở mức trung bình. Xếp loại chất lượng của nhà chờ BRT cao hơn so với mặt bằng chung và đạt mức chất lượng tốt. Từ các số liệu thu thập được thông qua khảo sát thực tế dựa trên bộ chỉ tiêu “7 nguyên tắc an toàn cho em gái ở nơi cộng đồng” được lấy từ công cụ bảng kiểm an toàn khi đi bộ cho em gái (Girl Safety Walk) do các chuyên gia quốc tế của Tổ chức Plan International xây dựng, bộ tiêu chí “Chất lượng điểm dừng, nhà chờ xe buýt trên địa bàn thành phố Hà Nội” 2, báo cáo đã đưa ra những khuyến nghị trực quan và cụ thể làm cơ sở cho thành phố phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng an toàn, thân thiện, bền vững.

Minh Quế

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Một thiết chế văn hóa lớn tại thủ đô Hà Nội/ Mùa về qua những sắc hoa tại "Ngôi nha chung".
Tiếp bước niềm tin và sức mạnh Cách mạng tháng Tám/ Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Tư tưởng Hồ Chí Minh về " Không có gì quý hơn độc lập tự do" với thời kỳ hội nhập quốc tế/ Những vấn đề về văn hóa và phát triển theo Di chúc Bác Hồ
Rộn ràng lễ mừng cơm mới của đồng bào Si La/Giải mã ché thiêng của người Ê Đê
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site