00:29 | 22/06/2019

5 lí do nhân viên giỏi rời bỏ công ty

(LV) - Một công ty phát triển mạnh, bền vững là do sự phấn đấu cũng như đóng góp tích cực của toàn thể nhân viên, và đặc biệt là những nhân viên giỏi. Nhưng tình trạng nhân viên giỏi nghỉ việc là một bài toán khó cho các doanh nghiệp trong tình hình cạnh tranh gay gắt về nguồn nhân lực như hiện nay.

Dưới đây là 5 nguyên nhân hàng đầu khiến các nhân viên giỏi rời khỏi công ty bạn nên lưu ý.

Tìm kiếm thông tin việc làm uy tín tại https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-tai/ho-chi-minh/HCM

Ít cơ hội phát triển bản thân

Mọi người, đặc biệt là người giỏi, luôn muốn mình sẽ được đào tạo, học tập và phát triển kỹ năng cũng như chuyên môn nghề nghiệp. Mặc dù đã làm việc tận tụy và cống hiến, nhưng sau một thời gian dài vẫn không có cơ hội được thăng tiến, họ sẽ cảm thấy mình nên tìm một công việc khác có nhiều cơ hội phát triển tốt hơn cho bản thân. Vì thế, công ty bạn cần có những chính sách đào tạo, thăng tiến cấp bậc rõ ràng để họ thấy được họ đang ở đâu và mục tiêu họ sẽ phấn đấu như thế nào. Từ đó tạo thêm động lực giúp nhân viên giỏi thêm cố gắng và cống hiến hết sức mình cho công ty.

Không có nhiều sự quan tâm và thấu hiểu

“Nhân viên thường không bỏ công ty hay công việc mà họ từ bỏ người quản lý của họ”, điều này khá đúng. Dù áp lực công việc cũng không dễ dàng làm nhân viên giỏichán nản và bỏ cuộc, nhưng một người sếp không biết cách động viên và quan tâm, haythiếu sự tinh tế trong quá trình làm việc thì khả năng rất cao họ sẽ rời khỏi người sếp ấy.Nếu bạn không biết cân bằng giữa sự chuyên nghiệp trong công việc và sự ân cần quan tâm đến cấp dưới của mình thì công ty bạn rất dễ bị “chảy máu chất xám”. Vì vậy, bạn hãy biết quan tâm, chia sẻ, động viên và nghĩ đến nhân viên nhiều hơn, đó là kim chỉ nam giữ chân nhân viên giỏi khá hiệu quả.

Không thấy được sự công bằng, minh bạch

Khi công việc chỉ là bản hợp đồng “một chiều”, nghĩa là khi nhân viên cống hiến hết sức mình cho sự phát triển của công ty, nhưng những nỗ lực, công sức họ đóng góp đều không được đền đáp xứng đáng. Bạncần hiểu và nắm rõ tâm lý của nhân viên giỏi là trước hết họ mong muốn nhận sự công nhận nhiều hơn.Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng Careerlink.vn chia sẻ, cần có sự rạch ròi trong khen thưởng - xử phạt biểu hiện qua sự đối xử công bằng của nhà quản lý với tất cả các thành viên trong công ty, trao thưởng cho những nỗ lực xuất sắc và nghiêm khắc với những người làm ảnh hưởng xấu đến công ty.

Không tạo cơ hội để nhân viên theo đuổi đam mê và sự sáng tạo

Nhân viên giỏi thường sẽ làm việc hăng say và hiệu quả nhất với đam mê và sự sáng tạo của riêng mình. Nếu bạn“bắt” nhân viên phải làm việc theo một khuôn khổ nhất định, và gò bótheo lối mòn nào đó thì chắc chắn sẽ có phản tác dụng. Lâu dần, nó tích tụ thành sự bất mãn, khiến nhân viên cảm thấy tẻ nhạtvà chán ghét công việc. Vì vậy, bạn đừng nênquá khắt khe, mà hãy cho nhân viên không gian để phát huy tối đa điểm mạnh và sự đam mê của họ nhé.

Chế độ đãi ngộ lương thưởng chưa phù hợp với năng lực

“Có thực mới vực được đạo”, vì vậy, lương bổng vẫn là yếu tốkhá quan trọng quyết định nhân viên giỏi có rời khỏi công ty hay không. Không phải là tất cả, nhưng năng lực cũng được thể hiện bằng chính thu nhập thực tế mà họ được nhận. Đó là lí do bạn cần cân nhắc cẩn thận về chế độ lương thưởng, phúc lợi xã hội để chắc chắn rằng, không những có thể giữ chân được nhân viên giỏi mà còn có thể khiến họ tận tâm, làm việc hết sức mình cho công ty.

Tóm lại, một nhà lãnh đạo giỏi là người có khả năng cân bằng được giữa lợi ích công ty và lợi ích của nhân viên. Bạn cần lắng nghe được nhiều hơn những tâm tư nguyện vọng của nhân viên để kịp thời đưa ra phương án tốt nhất có lợi cho đôi bên. Và để nhân viên giỏi gắn bó lâu dài với công ty, hãy hạn chế tối đa 5 điều trên đây nhé. Chúc bạn thành công!

Tuyết Nga

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Một thiết chế văn hóa lớn tại thủ đô Hà Nội/ Mùa về qua những sắc hoa tại "Ngôi nha chung".
Tiếp bước niềm tin và sức mạnh Cách mạng tháng Tám/ Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Tư tưởng Hồ Chí Minh về " Không có gì quý hơn độc lập tự do" với thời kỳ hội nhập quốc tế/ Những vấn đề về văn hóa và phát triển theo Di chúc Bác Hồ
Rộn ràng lễ mừng cơm mới của đồng bào Si La/Giải mã ché thiêng của người Ê Đê
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site