00:08 | 12/07/2019

Vecom tổ chức diễn đàn về EVFTA và xung đột thương mại Mỹ - Trung

(LV) - Ngày 18/7/2019 tại Tp. Hồ Chí Minh, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) phối hợp với các đơn vị tổ chức Diễn đàn “Đối đầu Thương mại Mỹ - Trung và Hiệp định Thương mại tư do Việt Nam – EU”.

>>> Ngày Du lịch trực tuyến 2019

Diễn đàn này nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tiếp cận toàn diện và kịp thời với diễn biến mau lẹ và sâu sắc của cạnh tranh chiến lược và tranh chấp thương mại Mỹ - Trung cũng như điều chỉnh chiến lược kinh doanh khi Hiệp định Thương mại tư do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực. Dự kiến sẽ có khoảng 600 doanh nghiệp trên cả nước tham gia diễn đàn này.

Đây là thông tin được Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam đưa ra tại cuộc họp báo chiều 11/7/2019 tại Hà Nội.

Theo Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, căng thẳng thương mại giữa 2 nước là Mỹ và Trung Quốc đã và sẽ tác động sâu sắc tới kinh tế toàn cầu, đặc biệt đây là hai thị trường xuất nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Họp báo về diễn đàn về EVFTA và xung đột thương mại Mỹ - Trung
Họp báo về diễn đàn về EVFTA và xung đột thương mại Mỹ - Trung.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thanh Hưng, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam đã dẫn số liệu từ Tổng cục Thống kê về tình hình xuất - nhập khẩu Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2019, cho biết: bức tranh xuất khẩu của nước ta trong 6 tháng đầu năm tiếp tục sáng sủa. Tuy nhiên, qua phân tích dữ liệu xuất và nhập khẩu qua 2 thị trường lớn là Mỹ và Trung Quốc cho thấy, chúng ta đang nhập siêu mạnh từ Trung Quốc và xuất siêu mạnh sang Mỹ.

Cụ thể, 6 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc giảm 1,4% nhưng kim ngạch nhập khẩu lại tăng 20,3%. Trong khi đó, chúng ta đang xuất khẩu sang Hoa Kỳ tăng 29%, còn nhập khẩu từ Hoa Kỳ tăng 22%. “Như vậy, chúng ta đang nhập siêu từ Trung Quốc và xuất siêu sang Mỹ trong bối cảnh diễn ra xung đột thương mại Mỹ - Trung”, ông Hưng nhận xét.

“Trong bối cảnh đó, việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) ngày 30/6/2019 là một bước đi quan trọng trong tiến trình chủ động hội nhập kinh tế quốc tế của nước ta. Hơn nữa, Hiệp định này được ký kết trong bối cảnh kinh tế - thương mại toàn cầu đang đứng trước những thách thức to lớn từ cạnh tranh chiến lược và tranh chấp thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc, sự nổi lên của chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa đơn phương và yêu cầu cải tổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nhằm thích ứng hơn với sự phát triển mạnh mẽ của toàn cầu hoá, kinh tế số và thương mại điện tử”, ông Hưng cho hay.

Cũng tại buổi họp báo, ông Phạm Tấn Đạt - CEO Fado.vn đã nêu bật những lợi thế từ tranh chấp thương mại bằng xuất khẩu trực tuyến. Theo ông Đạt, các Chính phủ đánh thuế cao lên hàng hoá nhập khẩu của nhau, tăng phòng vệ thương mại bằng các hàng rào kỹ thuật, hệ quả người tiêu dùng phải trả thuế cao để mua hàng hoá, nhu cầu giảm. Do đó, các nhà nhập khẩu từ Mỹ, Trung tìm cách tránh phải thêm thuế bằng cách chuyển hướng thương mại, nhanh chóng nguồn cung cấp thay thế từ nước bên lề.

Bên cạnh đó, theo ông Đạt, các nhà nhập khẩu tìm thấy hàng Việt Nam qua cách truyền thống như tham gia triển lãm, các văn phòng đại lý xúc tiến thương mại doanh nghiệp Việt tại nước ngoài... Tuy nhiên, phải thực sự có tiềm lực thì mới thực hiện được phương thức này vì tốn nhiều chi phí. Do đó, công nghệ đã thay đổi phương thức giao thương với nhiều ưu điểm hơn như tăng cường phạm vi tiếp cận khách hàng, giao hàng đến tận tay khách hàng....

Ông Đạt cũng khẳng định, thương mại điện tử là chìa khoá giúp doanh nghiệp, đặc biệt là nhỏ và vừa dễ dàng thích ứng, khai mở được thị trường mới ít tốn kém và hiệu quả nhất.

Trong khuôn khổ buổi họp báo, ông Nguyễn Minh Đức - CEO IM Group đã chia sẻ về những trở ngại chính khi xuất khẩu trực tuyến. Theo ông Đức, những trở ngại đó là nguồn lực về triển khai thương mại điện tử tại doanh nghiệp không có, không có nơi đào tạo; nghiên cứu thị trường địa phương để lên chiến lược cụ thể phù hợp; rào cản về ngôn ngữ; thủ tục và giấy phép lên quan xuất khẩu trực tuyến; vận chuyển trong thương mại điện tử.

PV

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Rộn ràng lễ mừng cơm mới của đồng bào Si La/Giải mã ché thiêng của người Ê Đê
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site