16:04 | 15/07/2019

Cuộc thi Truy tìm không khí sạch

(LV) - Với mục đích tạo sân chơi bổ ích trong những ngày hè và lan tỏa các hiểu biết và hành động về ô nhiễm không khí (ONKK), Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn) phối hợp với Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội (L’Espace) tổ chức Cuộc thi “Truy tìm không khí sạch” .

Cuộc thi vừa được tổ chức vào ngày 13/7/2019 tại hội trường L’Espace, số 24 Tràng Tiền, Hà Nội là dịp dành cho các em nhỏ và bậc phụ huynh tìm hiểu các nội dung về hiện trạng, nguyên nhân, tác động và giải pháp cho ONKK thông qua hoạt động chơi mà học – học mà chơi. Cuộc thi khuyến khích người tham dự nâng cao nhận thức, biết cách bảo vệ sức khỏe của bản thân trước tác động của ONKK và đưa ra các giải pháp bảo vệ môi trường.

Cuộc thi được tổ chức trong bối cảnh người dân tại các đô thị lớn đang phải đối mặt với những tác hại của ô nhiễm không khí, đặc biệt là trẻ em. Các báo cáo gần đây của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy hàng ngày có khoảng 93% trẻ em trên thế giới dưới 15 tuổi hít thở bầu không khí ô nhiễm khiến cho sức khỏe và sự phát triển của các em bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Một lý do tại sao trẻ em đặc biệt dễ bị ảnh hưởng của ô nhiễm không khí là trẻ em thở nhanh hơn người lớn và hấp thụ nhiều chất gây ô nhiễm hơn. Trẻ em cũng sống gần mặt đất hơn, nơi một số chất ô nhiễm đạt đến nồng độ đỉnh - vào thời điểm não và cơ thể vẫn đang phát triển.

Hình ảnh từ clip của chương trình
Hình ảnh từ clip của chương trình.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm ONKK đã cướp đi mạng sống của khoảng 600,000 trẻ em dưới 15 tuổi. Trẻ em có quyền được bảo vệ khỏi những tác động nghiêm trọng của ONKK. Để làm được điều này cần bắt đầu từ việc giúp các em và cha mẹ của các em nắm bắt được các thông tin cơ bản về ONKK để tự phòng ngừa, bảo vệ bản thân khỏi những tác động ONKK có thể gây ra cho sức khỏe.

Cuộc thi “Truy tìm không khí sạch” là một trong những hoạt động của chiến dịch cùng tên cho công dân trẻ của Hà Nội và các địa phương khác. Tham gia cuộc thi, các đội chơi gồm cả trẻ em và người lớn sẽ cùng nhau trải qua 3 vòng thi với nội dung đa dạng: Vòng 1 - Hít hít thở thở bao gồm những câu hỏi trắc nghiệm nhanh giúp khán giả tìm hiểu về ô nhiễm không khí, nguyên nhân và tác động đến con người; Ở vòng 2 - Không khí sạch đi đâu rồi, các bé và gia đình được trang bị các kĩ năng cần thiết để cải thiện không khí sạch và phòng ngừa các tác động của ONKK đối với sức khỏe; Các đội chơi sẽ tham gia phần thi hùng biện vòng 3 - Tìm lại không khí sạch. Trong vòng này, các nhóm được đưa vào các tình huống thực tế, và thuyết phục người nghe về cách sống xanh vì không khí sạch.

“Chúng tôi hi vọng rằng trẻ em và bậc phụ huynh sẽ có thời gian cùng vui cùng chơi để từ đó thấy gần gũi và thấm thía một chủ đề môi trường đang rất “vô hình” và ít được quan tâm trong cuộc sống,” Giám đốc Live&Learn, Đỗ Vân Nguyệt chia sẻ.

Sự kiện là một hoạt động truyền thông của Chiến dịch Truy tìm Không khí Sạch, nằm trong khuôn khổ Dự án ”Không khí sạch - Thành phố xanh” do Live&Learn thực hiện với hỗ trợ từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

Vũ Minh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Rộn ràng lễ mừng cơm mới của đồng bào Si La/Giải mã ché thiêng của người Ê Đê
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site