00:17 | 18/09/2019

Hợp tác thúc đẩy ngân sách có trách nhiệm giới

(LV) - Ngày 17/9, tại Hà Nội, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội phối hợp cùng Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam (UN Women) đã tổ chức hội thảo chia sẻ thông tin về ngân sách có trách nhiệm giới, hướng đến việc thực hiện nguyên tắc bình đẳng giới của Luật Ngân sách Nhà nước cho hơn 70 đại biểu dân cử và HĐND cùng đại diện của các bộ, ban, ngành liên quan.

Chương trình nhằm thúc đẩy sự hiểu biết và ủng hộ của các đại biểu dân cử và HĐND về tăng cường vai trò trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc đưa các vấn đề giới trong chu trình ngân sách nhằm đảm bảo rằng các chương trình phát triển kinh tế xã hội sẽ thúc đẩy bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ mà không khắc sâu các bất bình đẳng giới hiện hữu ở Việt Nam. Các đại biểu dân cử cũng được cung cấp các thông tin thực tiễn về ngân sách có trách nhiệm giới ở Việt Nam và các nước trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Bà Lê Thị Nguyệt, phó chủ nhiệm UB Vấn đề xã hội của Quốc Hội phát biểu tại hội thảo
Bà Lê Thị Nguyệt, phó chủ nhiệm UB Vấn đề xã hội của Quốc Hội phát biểu tại hội thảo.

Kinh nghiệm quốc tế cho thấy ngân sách có trách nhiệm giới là một công cụ và giải pháp hiệu quả để giải quyết vấn đề bất bình đẳng giới, do đó đã được thực hiện ở rất nhiều quốc gia trên thế giới trong vòng 30 năm quai. Tại Châu Á Thái Bình Dương, nhiều quốc gia đã có cam kết mạnh mẽ thông qua việc luật hóa, tăng cường bộ máy nhà nước và các tổ chức xã hội để thúc đẩy thực hiện ngân sách có trách nhiệm giới như: Australia, Hàn Quốc, Bhutan, Ấn Độ, Nê pan, In-đô-nê-xia và Phi-lip-pin.

Tại Việt Nam, tháng 6 năm 2015, Quốc hội đã thông qua việc sửa đổi Luật Ngân sách Nhà nước và Luật Ban hành Văn bản Quy phạm Pháp luật. Sự thay đổi đáng chú ý nhất là bình đẳng giới được coi là một trong những nguyên tắc cơ bản trong quản lý và chi tiêu ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, việc cụ thể hóa việc vận hành nguyên tắc này trong thực tế còn nhiều thách thức do những hạn chế về năng lực của các bên liên quan về ngân sách có trách nhiệm giới.

Toàn cảnh hội thảo
Toàn cảnh hội thảo.

Bà Elisa Fernandez, Trưởng văn phòng UN Women tại Việt Nam cho biết “Ngân sách có trách nhiệm giới là một trong những mục tiêu và chỉ tiêu quan trọng của Mục tiêu phát triển bền vững số 5 về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ của Chương trình nghị sự 2030. Các kinh nghiệm quốc tế cho thấy, thực hiện ngân sách có trách nhiệm giới được xem là giải pháp toàn diện và bền vững để giải quyết các vấn đề bất bình đẳng giới. UN Women đã hỗ trợ kỹ thuật cho hơn 80 quốc gia trên thế giới về Ngân sách có trách nhiệm giới. Tại Việt Nam, chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc Hội để nâng cao năng lực của các đại biểu dân cử và HĐND về ngân sách có trách nhiệm giới.”

Hoàng Thảo

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Chọn người tài - đức để phát triển đất nước/ Sặc sỡ trang phục Hà Nhì Hoa
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site