18:34 | 23/09/2019

Ứng dụng phương pháp STEAM trong giáo dục

(LV) - Sáng 23/9, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Đại sứ quán Đan Mạch và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng STEAM trong giáo dục, nhằm tìm kiếm các giải pháp thúc đẩy việc thực hiện phương pháp STEAM trong giáo dục tại Việt Nam.

Diễn đàn thu hút gần 200 người tham dự, trong đó có ông Kim Højlund Christensen - Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam và ông Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các chuyên gia STEAM trong nước , quốc tế và giáo viên ở Hà Nội.

Phát biểu tại Diễn đàn, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Kim Højlund Christensen cho biết: Nền kinh tế của thế kỷ 21 sẽ yêu cầu lực lượng lao động tinh thông trong các công việc có liên quan tới khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán.

Việc áp dụng STEAM là một khoản đầu tư tốt cho các trường vì thông qua STEAM, học sinh không những thu nhận kiến thức, còn được dạy các kỹ năng để giải quyết công việc.

Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Kim Højlund Christensen phát biểu tại diễn đàn.
Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Kim Højlund Christensen phát biểu tại diễn đàn.

Diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng STEAM trong giáo dục hôm nay là sự nối tiếp mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam-Đan Mạch trong lĩnh vực giáo dục.

Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam cũng tin tưởng những kiến thức, kinh nghiệm, bài học rút ra trong quá trình thực hiện STEAM được các chuyên gia trong nước, quốc tế và Đan Mạch chia sẻ tại Diễn đàn sẽ góp phần thúc đẩy việc áp dụng STEAM tại Việt Nam và hỗ trợ việc thực hiện thành công Chương trình giáo dục phổ thông mới tại Việt Nam.

STEAM là phương pháp tiếp cận liên môn trong giáo dục các môn học Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Mỹ thuật và Toán nhằm định hướng các em học sinh bằng các câu hỏi, trao đổi nhóm và tư duy phản biện. Phương pháp này thông qua các trải nghiệm thực tiễn sẽ giúp các em có được những kỹ năng như cân nhắc rủi ro, giải quyết vấn đề, hợp tác và làm việc sáng tạo. Đây là những kỹ năng vô cùng cần thiết của những nhà kiến tạo, giáo dục, những lãnh đạo, và học sinh của thế kỷ 21.

Tại Việt Nam, từ năm học 2013-2014 đến nay, giáo dục STEAM đã được triển khai trong chương trình giáo dục phổ thông ở những môn học liên quan, gắn với đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học thông qua xây dựng và thực hiện các chủ đề/dự án học tập gắn với thực tiễn.

Hằng năm, Bộ GDĐT tổ chức Cuộc thi nghiên cứu khoa học kĩ thuật dành cấp quốc gia cho học sinh trung học cấp quốc gia và chọn cử học sinh tham dự Hội thi khoa học kĩ thuật quốc tế (Intel ISEF) tại Hoa Kỳ. Chính thức tham dự Intel ISEF từ năm 2012 đến nay, năm nào học sinh Việt Nam cũng đoạt giải tại hội thi này.

Hoài Nam


Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Một thiết chế văn hóa lớn tại thủ đô Hà Nội/ Mùa về qua những sắc hoa tại "Ngôi nha chung".
Tiếp bước niềm tin và sức mạnh Cách mạng tháng Tám/ Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Tư tưởng Hồ Chí Minh về " Không có gì quý hơn độc lập tự do" với thời kỳ hội nhập quốc tế/ Những vấn đề về văn hóa và phát triển theo Di chúc Bác Hồ
Rộn ràng lễ mừng cơm mới của đồng bào Si La/Giải mã ché thiêng của người Ê Đê
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site