23:27 | 27/09/2019

Toạ đàm về Dự thảo Nghị định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia

(LV) - Ngày 27/9, tại Hà Nội, Hiệp hội Bia-Rượu-Nước giải khát Việt Nam phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Y tế và các cơ quan, doanh nghiệp có liên quan tổ chức Tọa đàm về các dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của luật “Phòng, chống tác hại của rượu, bia”.

Tham dự Tọa đàm có các đại biểu đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, mộ số Sở Công Thương, một số Hiệp hội, các chuyên gia kinh tế, pháp luật, đại diện các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh rượu, bia và các cơ quan thông tấn, báo chí ở Trung ương và địa phương.

Tọa đàm được tổ chức nhằm mục đích trao đổi và tham vấn ý kiến của các cơ quan, doanh nghiệp và các chuyên gia về một số nội dung còn nhiều ý kiến khác nhau trong các dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia để góp phần hoàn thiện và để nghị định được ban hành có tính khả thi cao, tạo điều kiện cho ngành phát triển ổn định và bền vững; đồng thời cũng phù hợp với những nội dung quy định trong Luật Phòng, chống tác hại bia, rượu và các văn bản quy phạm pháp luật đã ban hành trước đó.

Toạ đàm về Dự thảo Nghị định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia
Toạ đàm về Dự thảo Nghị định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Tại tọa đàm, đa số các đại biểu đều cho rằng dự thảo Nghị định cần nghiên cứu thêm về quy định các địa điểm công cộng không được uống rượu, bia. Cụ thể, quy định như tại điều 3 dự thảo là khó khả thi. Bởi với quy định này cơ quan quản lý cũng khó có đủ lực lượng để quan sát, xử lý người uống bia, rượu tại những điểm đó như những quy định về xử phạt hút thuốc lá nơi công cộng, xả rác ra đường…. Vì vậy, các đại biểu đề nghị tại các địa điểm này chỉ cấm tụ tập uống rượu, bia, gây mất trật tự nơi công cộng"

Về quy định yêu cầu các biển quảng cáo bia, rượu ngoài trời phải được đặt ở vị trí ít nhất 200m tư khuôn viên của cơ sở giáo dục, điều dưỡng, nhà trẻ, cơ sở giải trí cho người dưới 18 tuổi, ngoại trừ biểu hiện của cơ sở kinh doanh bia, rượu cũng có nhiều ý kiến khác nhau. Theo các chuyên gia, quy định như vậy là chưa khả thi với tình hình thực tế hiện nay, cũng như sẽ không có đủ điều kiện về nhân lực thi hành xử phạt cũng như chế tài xử lý. Do đó, để phù hợp với thực tế và quy hoạch biển quảng cáo, có ý kiến cho rằng, chỉ nên hạn chế các biển quảng cáo ngoài trời trong phạm vi 100m từ khuôn viên trường giáo dục, điều dưỡng, nhà trẻ, cơ sở giải trí cho người dưới 18 tuổi.

Về quy định về việc dán tem rượu, Điều 6 Dự thảo Nghị định yêu cầu rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước và rượu nhập khẩu phải được dán tem theo quy định. Các đại biểu cho rằng cần xem xét thật kỹ quy định này để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Trong trường hợp vẫn giữ quy định về dán tem sản phẩm rượu, đề nghị Bộ Tài chính phải nâng cao chất lượng của tem (hạn chế tình trạng làm giả hoặc tái sử dụng được) mặt khác cũng xin kiến nghị cấp tem miễn phí cho các doanh nghiệp.

Còn đối với đề xuất nên có quy định về việc quản lý rượu thủ công, rượu không rõ nguồn gốc xuất, nhiều ý kiến cho rằng cần có những quy định cụ thể, khả thi phù hợp với thực tế hiện nay và Nhà nước, các cơ quan chức năng cần thắt chặt quản lý, thực hiện nghiêm các quy định pháp luật đã ban hành để kiểm soát lượng rượu không nhãn mác này. Đặc biệt là vấn đề quản lý chất lượng rượu tại các vùng nông thôn.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Công Thương cho biết: "Chúng tôi ghi nhận những ý kiến của các chuyên gia, các doanh nghiệp. Về phía Vụ Pháp chế của Bộ Y tế và Bộ Công Thương, chúng tôi sẽ xem xét, điều chỉnh dự thảo Nghị định cho phù hợp".

THD


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Học tập phong cách trồng cây của Bác Hồ/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Xây dựng sản phẩm du lịch từ gốc
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site