22:00 | 05/10/2019

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự khai mạc Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên

(LV) - Sáng 5/10, tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp các đơn vị đồng hành tổ chức khai mạc Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên 2019.

>>> Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của học sinh, sinh viên 2019

Tham dự lễ khai mạc có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trung ương và địa phương; đại diện một số trường đại học và các trường phổ thông trên cả nước.

Phát biểu tại Ngày hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Việc thực hiện Đề án thúc đẩy học sinh, sinh viên khởi nghiệp có mục đích chính không phải tạo ra nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp mà nhằm trang bị kiến thức cho học sinh, sinh viên về khởi nghiệp, kết nối các trường học, các viện nghiên cứu, các vùng thông qua nhiều công cụ; đồng thời, khơi dậy, rèn luyện tinh thần khởi nghiệp trong các trường học.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khai mạc
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: Dương Triều

Cũng theo Phó Thủ tướng, Đề án thúc đẩy học sinh, sinh viên khởi nghiệp còn nhằm kết nối các trường học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp với nhau. Đồng thời, rèn luyện tinh thần khởi nghiệp trong các bậc học từ HS cho đến SV. Bởi tinh thần khởi nghiệp cần phải được chuẩn bị, được hun đúc ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường.

Chúng ta đang đổi mới GD theo tinh thần Nghị quyết của Đảng. Một trong những vấn đề phải đổi mới rất căn bản là phương pháp dạy và học. Trước đây, không chỉ ở bậc phổ thông mà cả trường đại học cơ bản chú ý đến tiếp thu kiến thức một cách thụ động. Nhưng bây giờ phải đổi mới, sáng tạo ra tri thức mới. Các trường phổ thông không truyền thụ kiến thức một chiều mà phải khơi dậy sự sáng tạo cho HS. Muốn vậy, giáo viên phải là người đổi mới đầu tiên, sau đó đến HS. Qua đó hình thành lớp người không chỉ chủ động mà còn sáng tạo, dám nghĩ, dám làm.

Gửi lời chúc mừng đến Bộ GD&ĐT, các cơ quan tổ chức, doanh nghiệp về những kết quả bước đầu triển khai thực hiện Đề án thúc đẩy học sinh, sinh viên khởi nghiệp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, chúng ta cần tiếp tục tinh thần khởi nghiệp, phát huy tinh thần sáng tạo trong các trường đại học cũng như trong toàn bộ hệ thống các trường học.

Các đại biểu thực hiện nghi thức
Các đại biểu thực hiện nghi thức bấm nút khởi động SV.Strat-up 2019.
Ảnh: Dương Triều

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Bộ GD&ĐT có ý kiến chỉ đạo các trường đại học, mỗi trường phải có ít nhất một không gian làm việc sáng tạo chung. “Hiện đã có khoảng 70 điểm làm việc sáng tạo trong các trường đại học nhưng chúng ta đâu chỉ có 70 trường đại học, đó là chưa nói đến các trường nghề” - Phó Thủ tướng đồng thời nhấn mạnh, việc đầu tiên là chúng ta sẽ tạo ra những “chân rết” kết nối với nhau.

Tất cả các trường, sau đó là đến các thầy, cô giáo cần chia sẻ học liệu trên môi trường mạng, đừng giữ riêng cho mình. Chúng ta phải lan tỏa để cùng nhau làm. Đấy là đóng góp hữu ích nhất cho các bạn SV khởi nghiệp vì cho dù SV học ở các trường khác nhau nhưng sẽ được tiếp cận học liệu của các thầy giỏi nhất trong lĩnh vực khác nhau đến từ nhiều trường đại học. Như vậy các em cũng được thụ hưởng và các đồng nghiệp khác cũng nhìn vào đấy để cùng nhau đi lên.

Chúng ta đã kết nối rất tốt giữa các trường với nhau, các trường với doanh nghiệp, các bộ ngành để hỗ trợ không chỉ SV mà cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo. Tuy nhiên, cũng có nhiều việc phải làm về sự kết nối này để ngày một hiệu quả hơn. Chúng ta đã có nền tảng, một trong số đó là Đề án Hệ tri thức Việt số hoá.

Chia sẻ về việc thực hiện Đề án 1665, tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết: Qua hai năm thực hiện Đề án 1665, các nhà trường đã có sự chuyển biến rõ nét về nhận thức và có sự lan toả sâu rộng trong học sinh, sinh viên.

Ngành giáo dục đã xây dựng tiêu chí các nhà trường, đơn vị khởi nghiệp, đặc biệt là xây dựng tài liệu, kỹ năng về khởi nghiệp, đây cũng là thành công lớn. Qua thực tiễn hoạt động, nhiều trường đã kết nối được với các doanh nghiệp và xây dựng được không gian khởi nghiệp, khuyến khích, hỗ trợ thầy cô và học sinh, sinh viên cùng tham gia vào quá trình khởi nghiệp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và các đại biểu tham quan các gian trưng bày dự án khởi nghiệp của các trường.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và các đại biểu tham quan các gian trưng bày dự án khởi nghiệp của các trường. Ảnh: Dương Triều

Theo Bộ trưởng, số lượng dự án để huy động khởi nghiệp ngày càng nhiều, chất lượng ngày càng cao. Nếu năm ngoái chúng ta có khoảng gần 200 dự án khởi nghiệp thì năm nay đã có hơn 300 dự án. Chất lượng của các ý tưởng, dự án khởi nghiệp tốt hơn và được các doanh nghiệp đánh giá cao. Đây là tín hiệu tốt.  Bên cạnh đó, chúng ta đã kết nối được với Đề án hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia và đóng góp đáng kể vào chương trình quốc gia khởi nghiệp.

Bộ trưởng cho biết, tới đây, Bộ GD&ĐT sẽ chú trọng xây dựng tài liệu kỹ năng để nhân rộng kinh nghiệm trong khởi nghiệp của sinh viên. Cách tiếp cận không nhấn mạnh vào lý thuyết mà từ thực tiễn khởi nghiệp của các doanh nghiệp trẻ đã thành công

Đồng thời, Bộ sẽ chỉ đạo để xây dựng và nhân rộng nhiều tài liệu số, tham gia đóng góp vào Đề án Hệ tri thức Việt số hoá, để nhiều người được chia sẻ, đóng góp và tham khảo từ chương trình này. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ kết hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để triển khai Đề án Trung tâm khởi nghiệp quốc gia.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ làm việc sâu hơn với Bộ Thông tin và Truyền thông để có định hướng ưu tiên khởi nghiệp trong lĩnh vực này. Cuộc cách mạng 4.0 là cơ hội và lợi thế rất tốt cho các nhà trường – nơi có rất nhiều người trẻ và rất năng động, có thế mạnh phát triển về công nghệ. Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Tài chính để tháo gỡ khó khăn cho các trường về cơ chế sử dụng ngân sách tạo quỹ hỗ trợ khởi nghiệp.

Ngay sau lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu thăm các gian hàng trưng bày dự án, ý tưởng khởi nghiệp của học sinh, sinh viên.

Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2019 diễn ra nhiều hoạt động như: trưng bày các không gian ý tưởng khởi nghiệp với khoảng 80 dự án; các hoạt động giao lưu, kết nối đầu tư giữa các doanh nghiệp và các dự án ý tưởng; một số diễn đàn, hội thảo về khởi nghiệp sáng tạo. Đặc biệt, điểm nhấn của Ngày hội là chung kết cuộc thi SV - STARTUP 2019. Trong đó, có 68 dự án xuất sắc nhất được lọt vào cuộc thi chung kết.

Ngày hội năm nay cũng nhận được sự đồng hành của nhiều doanh nghiệp, các quỹ đầu tư quan tâm tham gia hỗ trợ các dự án khởi nghiệp như: Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên Legend; Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á; Ngân hàng Cổ phần Bưu Điện Liên Việt…

THD

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Học tập phong cách trồng cây của Bác Hồ/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Xây dựng sản phẩm du lịch từ gốc
Di sản văn hóa đại đoàn kết/ "Ngôi nhà chung" tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Một thiết chế văn hóa lớn tại thủ đô Hà Nội/ Mùa về qua những sắc hoa tại "Ngôi nha chung".
Tiếp bước niềm tin và sức mạnh Cách mạng tháng Tám/ Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site