23:11 | 04/10/2019

Bệnh viện Phụ sản -Nhi Đà Nẵng nhận danh hiệu "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc"

(LV) - Ngày 3/10 tại TP. Đà Nẵng, Bộ Y tế đã trao danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” cho Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng nhờ các nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ-trẻ em cho biết 90% bà mẹ cho con bú hoàn toàn trong thời gian nằm tại Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng. Kết quả này xuất phát từ các nỗ lực của bệnh viện nhằm hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, đặc biệt là việc thực hiện da kề da cho bà mẹ và trẻ sơ sinh liên tục ít nhất 90 phút sau sinh trước khi thực hiện các chăm sóc thường quy như cân trẻ hay tiêm vaccine.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trẻ sơ sinh cần được da kề da với mẹ ít nhất 90 phút đầu sau sinh để ngăn ngừa nguy cơ hạ thân nhiệt và giảm nguy cơ tử vong. Trẻ được da kề da sẽ tăng tỷ lệ bú mẹ sớm trong vòng 90 phút đầu sau sinh lên trên 3 lần và việc bú sớm trong vòng một giờ đầu sau sinh giúp giảm 2 lần nguy cơ tử vong so với trẻ không được bú sớm. Nghiên cứu quan sát tác động tích cực của việc áp dụng da kề da đủ 90 phút liên tục ở Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng cũng cho thấy điều tương tự, tỷ lệ trẻ sơ sinh phải chăm sóc đặc biệt giảm 30%, tỷ lệ phải sử dụng kháng sinh giảm trên 50% và tỷ lệ trẻ bú mẹ hoàn toàn tăng gấp 3 lần.

Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng nhận danh hiệu ‘Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc’
Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng nhận danh hiệu " Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc".

Trên thực tế, những bệnh viện làm đúng quy trình da kề da sau sinh cho mẹ và trẻ như Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng không phải là nhiều. Theo khảo sát của Bộ Y tế, với trên 3.500 bà mẹ sau khi xuất viện, chỉ có 39% bà mẹ được da kề da đủ 90 phút với trẻ và 30% bà mẹ không thể cho con bú sớm trong vòng 90 phút sau sinh.

Theo bác sỹ Trần Đình Vinh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng, để có thể thực hiện da kề da ít nhất 90 phút thường quy cho các ca sinh thường và sinh mổ, bệnh viện đã rất nỗ lực huy động trí tuệ tập thể, thực hiện các tập huấn, các hội thảo khoa học chuyên đề, thí điểm và ghi chép thống kê các thay đổi tích cực của da kề da ít nhất 90 phút liên tục trên sức khỏe của mẹ và trẻ, sau đó mới nhân rộng trên quy mô toàn bệnh viện.

“Những thành quả và thực hành tốt của Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng cần được nhân rộng, để ngày càng có nhiều hơn trẻ em được bú mẹ sau khi sinh. Đơn vị đào tạo-nghiên cứu về chăm sóc sơ sinh và sữa mẹ tại Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng là trung tâm duy nhất trên cả nước nghiên cứu về vấn đề này và là nguồn lực lớn để bệnh viện chia sẻ cách làm và hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện khác”, ông Roger Mathisen, Giám đốc Chương trình Alive & Thrive khu vực Đông Nam Á bày tỏ.

Ở Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng, thực hành da kề da kéo dài và liên tục hay còn gọi là phương pháp Kangaroo không chỉ dành cho trẻ non tháng nhẹ cân ổn định, mà trẻ cần hỗ trợ thở, truyền dịch, chiếu đèn vàng da vẫn được da kề da với mẹ hoặc người thân trong gia đình tại các phòng chăm sóc Kangaroo.

“Em và chồng vẫn thay nhau ấp con. Có khi em da kề da với con được 12 tiếng trước khi đổi ca cho hồng. Ấp được càng nhiều càng tốt, bé càng khỏe và bú mẹ tốt hơn”. Chị Hồ Thị Thuận, sản phụ tại Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng xúc động nói. Chị là một trường hợp đặc biệt khi sinh con ở 26 tuần tuổi (sinh non hơn 3 tháng), hiện tại bé đang nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt, hằng ngày chị vẫn vắt sữa cho con ăn và da kề da với con.

“Trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân nếu được da kề da liên tục ít nhất 20 tiếng mỗi ngày với mẹ hoặc người thân giúp giảm gần 40% nguy cơ tử vong, tỷ lệ nhiễm trùng giảm khoảng 50%, tỷ lệ hạ thân nhiệt giảm 80%, và tăng 50% tỉ lệ bú mẹ hoàn toàn khi xuất viện 3 .” Bác sỹ Nguyễn Sơn, Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng tóm tắt bằng chứng từ các nghiên cứu về phương pháp chăm sóc Kangaroo.

Sáng kiến “Bệnh viện thực hành nuôi con sữa mẹ xuất sắc” được triển khai bởi Bộ Y tế, sở y tế các tỉnh với sự hỗ trợ của Alive & Thrive và cơ quan viện trợ Ireland. Ngày 6/8/2019, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 3451/QĐ-BYT quy định “Tiêu chí và quy trình công nhận danh hiệu Bệnh viện thực hành nuôi con sữa mẹ xuất sắc”, là cơ sở để nhân rộng sáng kiến này trên toàn quốc, mang lại lợi ích cho nhiều hơn các trẻ em và bà mẹ.

THD

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Học tập phong cách trồng cây của Bác Hồ/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Xây dựng sản phẩm du lịch từ gốc
Di sản văn hóa đại đoàn kết/ "Ngôi nhà chung" tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Một thiết chế văn hóa lớn tại thủ đô Hà Nội/ Mùa về qua những sắc hoa tại "Ngôi nha chung".
Tiếp bước niềm tin và sức mạnh Cách mạng tháng Tám/ Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site