12:09 | 03/11/2019

Khám phá nét đặc biệt ở Liên hoan Truyền thông và Thiết kế Việt Nam

(LV) - Liên hoan Truyền thông và Thiết kế Việt Nam: Hà Nội 2019 do Đại học RMIT phối hợp với Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO), Viện Văn hoá Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS) tổ chức vừa chính thức khai mạc tại Hà Nội.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Giáo sư Rick Bennett, Phó hiệu trưởng (Phụ trách Đào tạo) kiêm Trưởng khoa Truyền thông & Thiết kế, RMIT Việt Nam cho biết, liên hoan diễn ra vào thời điểm tuyệt vời về nhiều mặt: Đại học RMIT kỷ niệm 20 năm hợp tác với Việt Nam; Việt Nam tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2020; Hà Nội được trao danh hiệu Thành phố sáng tạo về thiết kế và trở thành thành viên của Mạng lưới Thành phố sáng tạo UNESCO.

“RMIT toàn tâm toàn ý hỗ trợ quá trình phát triển sáng tạo đang diễn ra ở Hà Nội, trong đó có việc mở rộng cơ sở của chính chúng tôi tại đây. Chúng tôi cam kết trở thành một trong những thành tố quan trọng góp phần vào việc kiến tạo nên thành phố Hà Nội và chúng tôi đã có vài ý tưởng để thực hiện điều đó”. Giáo sư Bennett nói.

 

NNNN
Giáo sư Rick Bennett chia sẻ cam kết của RMIT Việt Nam trong việc hỗ trợ quá trình phát triển sáng tạo đang diễn ra ở Hà Nội, trong đó có việc mở rộng cơ sở RMIT Hà Nội nhằm trở thành một trong những thành tố quan trọng góp phần vào việc kiến tạo nên thành phố này.

Phó Viện trưởng Viện Văn hoá Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS), Phó giáo sư - Tiến sĩ Phạm Lan Oanh nhấn mạnh vai trò quan trọng của ngành công nghiệp văn hoá đối với sự phát triển của ngành kinh tế-xã hội Việt Nam; mối liên kết giữa liên hoan và chiến lược nâng cao nhận thực cộng đồng và xã hội về các hoạt động sáng tạo và giáo dục sáng tạo tại Việt Nam; đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ nhân lực trong ngành công nghiệp văn hóa.

Từ ngày nay đến 17/11, người dân Hà Nội và du khách sẽ được khám phá, tham gia và tương tác trong chuỗi hoạt động sáng tạo diễn ra tại các triển lãm, các buổi học, hội thoại chia sẻ của chuyên gia trong ngành cũng như trên mạng xã hội, diễn ra xuyên suốt liên hoan.

Liên hoan khai mạc với hai triển lãm sáng tạo tại Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển nghệ thuật đương đại VICAS Studio gồm NEXUS và Tòhe・vo・lu・tion. Hai triển lãm này được tổ chức và giám tuyển bởi RMIT và câu lạc bộ sinh viên của trường - Current Media.

NEXUS là triển lãm hình ảnh thời trang và kiến trúc, do các giảng viên RMIT, kiến trúc sư và nhà thiết kế thời trang Việt Nam, cùng phối hợp thực hiện. Phó trưởng khoa Truyền thông và Thiết kế - Giáo sư Julia Gaimster chia sẻ rằng hai trường phái thể hiện trong triển lãm gồm thời trang và kiến trúc, luôn song hành và không thể tách rời.

 

Đại diện ban tổ chức từ Đại học RMIT, UNESCO và VICAS tại Lễ khai mạc.
Đại diện ban tổ chức từ Đại học RMIT, UNESCO và VICAS tại Lễ khai mạc.

"EXUS đưa thiết kế thời trang vào kiến trúc đương đại , và kết nối cả hai vào trong một bộ ảnh. Kiến trúc chính là bối cảnh của thời trang mới và người mẫu ảnh chính là những người cư dân sống động cho kiến trúc đó”, Giáo sư Gaimster nói.

Trong khi đó, triển lãm Tòhe・vo・lu・tion truyền tải ý tưởng về nghệ thuật vượt thời gian và sức sáng tạo vô biên, được thể hiện một cách độc đáo qua biểu tượng tò he trên những thước phim, mô hình tò he 3D khổng lồ, bản đồ sáng tạo Hà Nội do khách tham quan cùng tạo nên, và đoàn diễu hành tò he thủ công dài 6 mét được tạo hình bởi nghệ nhân Đặng Văn Hậu và nhóm Toheviet.

Trong khuôn khổ liên hoan, sự kiện Ngày Trải nghiệm sáng tạo RMIT cũng được tổ chức. Đây là sự kiện nổi bật trong liên hoan, để học sinh phổ thông và phụ huynh có thể khám phá triển vọng nghề nghiệp trong ngành thiết kế và truyền thông. Tại đây, các bạn học sinh sẽ được lắng nghe chia sẻ từ các chuyên gia trong ngành và tham gia các lớp học thử miễn phí như thiết kế game, hoạt họa 3D, thiết kế thời trang, viết kịch bản và xây dựng thương hiệu.

PV


Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Di sản văn hóa đại đoàn kết/ "Ngôi nhà chung" tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Một thiết chế văn hóa lớn tại thủ đô Hà Nội/ Mùa về qua những sắc hoa tại "Ngôi nha chung".
Tiếp bước niềm tin và sức mạnh Cách mạng tháng Tám/ Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Tư tưởng Hồ Chí Minh về " Không có gì quý hơn độc lập tự do" với thời kỳ hội nhập quốc tế/ Những vấn đề về văn hóa và phát triển theo Di chúc Bác Hồ
Rộn ràng lễ mừng cơm mới của đồng bào Si La/Giải mã ché thiêng của người Ê Đê
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site