08:56 | 07/12/2019

Nộp đơn xin nghỉ việc nhưng không được chấp nhận, phải làm sao?

(LV) - Đã nhiều lần bạn làm đơn xin nghỉ việc nhưng không được ký với lý do: “Chưa có người thay thế!” Dù không hài lòng nhưng bạn cũng cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình để đợi sếp tìm được người “lấp” vào vị trí trước khi rời đi. Nhưng từ ngày nộp đơn xin nghỉ việc đến nay đã quá lâu mà vẫn chưa có câu trả lời từ sếp và công ty cũng chưa có động thái tuyển người mới. Nếu gặp trường hợp trên bạn sẽ cư xử ra sao?

Dưới đây là một vài “mẹo” cư xử khéo léo có thể giúp bạn giải tỏa phần nào nút thắt trên, hy vọng sẽ hữu ích với bạn.

Trực tiếp xin câu trả lời từ sếp

Nếu bạn đã nộp đơn xin nghỉ việc đúng quy định, nhưng sếp vẫn “im hơi lặng tiếng” về vấn đề này thì bạn không thể chủ động nghỉ vì sẽ gặp nhiều rắc rối về sau nếu gặp sếp “để bụng”, cụ thể như sẽ khó khăn trong rút sổ bảo hiểm xã hội, hoặc có thể phải bồi thường hợp đồng, hay nghiêm trọng hơn là trong hồ sơ xin việc sẽ có “vết ố đen” với lý do xin nghỉ việc mà không báo trước hoặc là tự ý nghỉ việc. Vậy tốt nhất hãy đặt câu hỏi trực tiếp với sếp, xác định rõ ràng mọi thắc mắc: Liệu công ty có đang có ý định tuyển người thay thế bạn hay không? Trong 30-45 ngày nếu chưa tuyển được người thì bạn có quyền nghỉ theo đúng Luật lao động hay không?... Đừng nên né tránh, sợ sệt hay lặng lẽ làm công việc mà bạn đã suy nghĩ rất nhiều để quyết định từ bỏ. Hãy nêu rõ kỳ vọng, mong muốn của bạn về một công việc mới phù hợp với mức lương và cơ hội thăng tiến cao hơn. Xin sếp cho bạn đáp án cụ thể để bạn sớm có định hướng khác trong công việc và cuộc sống.

Thể hiện rõ quyết tâm

Bỏ việc cũng giống như dấn thân vào một cuộc chơi đầy rủi ro. Nhiều khi sự im lặng của sếp trước đơn nghỉ việc sẽ làm bạn lung lay và từ bỏ ý định. Hoặc bạn lại tự tin cho rằng không ai có thể thay thế vị trí hiện giờ của mình, hay vì mình có năng lực nên sếp đang cố tình giữ chân?... Đừng tự “huyễn hoặc” mà lung lay ý chí đi tìm con đường mới. Điều bạn cần lúc này là cái đầu tỉnh táo để sếp không thành công với kế hoạch giữ chân nhân viên mà không có thêm bất cứ quyền lợi nào ở mức lương hoặc chức vụ. Vì vậy hãy thể hiên sự quyết tâm của bạn về thời gian nghỉ việc cộng với thái độ thoải mái, vui vẻ, cùng lối cư xử đúng mực, tôn trọng nhất mà bạn dành cho sếp.

Trình bày kế hoạch bàn giao công việc

Bày tỏ với sếp rằng bạn đã lên kế hoạch bàn giao tài sản cho công ty cũng như công việc cho người mới. Đó là một kế hoạch cụ thể với những công việc rõ ràng nhất về quy trình lẫn thời gian. Bạn có thể bàn giao được trên giấy tờ hay file lưu trữ. Cấp trên sẽ hiểu và tôn trọng bạn nếu bạn là một người có trách nhiệm với vị trí của mình. Và chắc chắn rằng sẽ chẳng có vị sếp nào muốn giữ chân một nhân viên muốn tìm chân trời mới, tìm việc làm mới. Trong lúc này hãy rà soát tất cả công việc, đừng để “sót” lại những lỗi không đáng để đồng nghiệp hay sếp có lý do để níu kéo bạn.

Chủ động tìm người thay thế

Nếu sếp vẫn chưa tuyển được người và bạn cũng muốn nghỉ việc sớm để có thể nhận lời mời hợp tác từ những công ty khác thì hãy chủ động tìm người thay thế vị trí của bạn. Việc đề cử một ứng viên cho vị trí thay thế cũng sẽ giúp công ty tiết kiệm thời gian và kinh phí khi tìm một ứng viên phù hợp. Song, khi tìm ứng viên cũng cần phải có tiêu chí rõ ràng về năng lực, tố chất và tinh thần làm việc... Có thể người này là người thân, là bạn bè chung trường, hay cũng có thể là một đồng nghiệp trong công ty mà bạn thấy phù hợp. Hoặc bạn cũng có thể tận dụng mối quan hệ bên ngoài để tìm được người thay thế thích hợp.

Có thể bạn đã muốn nộp đơn xin nghỉ việc từ nhiều năm trước hay chỉ là quyết định bất ngờ. Có thể quyết định xin nghỉ việc của bạn suôn sẻ nhưng nhiều khi lại gặp khó khăn với những lý do không lường trước được. Vì vậy khi đã quyết định xin nghỉ việc thì điều bạn cần làm chính là phải có một quyết tâm cao độ và một kế hoạch rõ ràng. Đừng để những yếu tố như sự ổn định của công việc cũ, lời khuyên của đồng nghiệp, hay những lời níu kéo của sếp làm lung lay. Trước tiên hãy nắm được luật, thực hiện đúng quy trình nghỉ việc cùng lối cư xử khéo léo, chắc chắn không chỉ bạn sẽ nhận được sự vui vẻ đồng ý của sếp mà còn có thể nhận được lời chúc may mắn từ cấp trên về tương lai sáng lạn trong sự nghiệp.Chúc bạn gặt hái được nhiều thành công!

Mai Hương

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site