15:15 | 29/06/2020

Đề án “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng”

(LV) – Mới đây, Cục An toàn Thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển Bền vững (MSD) đã tổ chức Sự kiện truyền thông - tham vấn trẻ em về dự thảo đề án “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng” tại Trường Trung học cơ sở Nam Từ Liêm ngày 27/6/2020.

Bên cạnh những lợi ích mà internet mang lại thì trẻ em có thể đối mặt với nhiều nguy cơ, rủi ro trên Internet. Bộ Thông tin và Truyền thông do đó đã chủ trì xây dựng Đề án quốc gia "Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh sáng tạo trên môi trường mạng" phối kết hợp các cơ quan ban ngành, tổ chức khác để hỗ trợ và bảo vệ trẻ em. Đây chính là đề án được xây dựng vì các em, cho các em, của các em. Thực hiện quyền tham gia của trẻ em vào các chính sách liên quan đến quyền của các em, tháng 6.2020, Viện MSD phối hợp cùng Tổ chức World Vision và ChildFund đã hỗ trợ lấy ý kiến của hơn 1000 trẻ em tại 20 tỉnh thành/phố, 20 dân tộc khác nhau cho ý kiến về Đề án.

 

Nhóm lãnh đạo trẻ MSD
Nhóm lãnh đạo trẻ MSD.

Tiếp theo hoạt động này, Cục AT-TT tiếp tục phối hợp với Viện MSD để tổ chức buổi truyền thông – tham vấn trực tiếp học sinh các trường về các nội dung của đề án. Chương trình gồm nhiều hoạt động thú vị, không chỉ chia sẻ thông tin về đề án cho các em học sinh mà còn cung cấp các kiến thức hữu ích về chủ đề Sử dụng Internet an toàn, lành mạnh, sáng tạo bởi chuyên gia, đặc biệt bao gồm cả Game Show “Công dân số chuẩn” gồm những trò chơi, đố vui có thưởng dành cho cả các bạn học sinh, giáo viên và phụ huynh do các bạn nhóm Lãnh đạo trẻ của Viện MSD thực hiện. Đây cũng là hoạt động hưởng ứng Tháng Hành động vì trẻ em.

Chia sẻ thông tin về đề án, ông Hoàng Minh Tiến – Phó Cục trưởng Cục AT-TT phát biểu “Chúng tôi xây dựng đề án này rất tâm huyết để bảo vệ và hỗ trợ trẻ em. Đặc biệt, tôi rất quan tâm đến vấn đề hỗ trợ, vì các bạn nhỏ, trẻ em của chúng ta là các công dân số, nếu được hỗ trợ để có kiến thức, kỹ năng số, được các cơ quan, tổ chức, cha mẹ, thầy cô làm người đồng hành, tất cả tạo nên một hệ sinh thái cho sự phát triển của trẻ, các em sẽ làm chủ công nghệ và có cơ hội phát triển toàn diện, khai thác tối đa các lợi ích của công nghệ và giảm thiểu các rủi ro trên môi trường mạng. Chính vì thế, ý kiến của trẻ em cho đề án là vô cùng quan trọng, để giúp đề án thực sự hữu ích, phục vụ cho nhu cầu phát triển của trẻ em”. Bà Nguyễn Thu Hương – Chánh văn phòng Cục AT-TT sau đó đã chia sẻ kỹ hơn về các vấn đề của đề án, đặc biệt đề cập đến các rủi ro mà trẻ em cần có ý thức tự bảo vệ bản thân mình và kêu gọi sự hỗ trợ.

 

Ông Hoàng Minh Tiến
Ông Hoàng Minh Tiến - Phó Cục trưởng Cục AT-TT phát biểu tại sự kiện.

Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng Viện MSD, đơn vị phối hợp tổ chức đã chia sẻ với giáo viên, phụ huynh và các em học sinh về phương pháp Giáo dục đồng hành, giúp trẻ tương tác sáng tạo, lành mạnh trên không gian mạng. Bà Linh nói “Trẻ em sinh ra trong thời đại công nghệ số, chính vì thế có sự vượt trội cha mẹ, thầy cô và những người lớn về trí tuệ, tư duy công nghệ, việc người lớn cố gắng kiểm soát, cấm đoán trẻ sử dụng Internet để phòng ngừa rủi ro là không hiệu quả. Chính vì thế, cha mẹ, thầy cô, người lớn cần tôn trọng quyền sử dụng Internet của trẻ, sẵn sàng đồng hành, học hỏi từ trẻ về công nghệ, cùng con thảo luận giải quyết các tình huống rủi ro trên môi trường mạng, thoả thuận cùng con trong cách sử dụng Internet thông minh và an toàn, và đặc biệt là cho con biết bố mẹ, thầy cô, người lớn luôn song hành hỗ trợ các con”. Đề án do đó đã thu thập thêm ý kiến của trẻ em trong các phương thức Giáo dục, truyền thông, và giải pháp tối ưu hóa các lợi ích của Internet và giảm thiểu các rủi ro, cũng như các cách thức hỗ trợ bảo vệ, các sản phẩm công nghệ mà các trẻ em mong muốn. Ban soạn thảo Cục AT-TT đã lắng nghe và tiếp thu tất cả các ý kiến của trẻ em, thầy cô và phụ huynh và các bên liên quan”.

Trong phần Game show của chương trình, các bạn Lãnh đạo trẻ của MSD đã giúp không khí cả sân trường hào hứng, sôi động với các câu hỏi và kịch tương tác vui nhộn, giúp trẻ em tư duy cách thức và giải pháp cho vấn đề bảo vệ quyền riêng tư của bản thân, có trách nhiệm với thông tin của người khác, tránh bắt nạt trên mạng, tư duy logoc và phản biện hay các phương pháp kỹ thuật sử dụng Internet thông minh an toàn và kêu gọi sự hỗ trợ khi cần thiết. Các bạn trẻ đã tạo ra một không khí sôi nổi, học, trao đổi, và phản biện về sử dụng Internet lành mạnh, sáng tạo.

 

Khách mời chương trình
Khách mời chương trình.

Em P. học sinh lớp 7 trường Nam Từ Liêm chia sẻ “Con rất thích buổi truyền thông, con vừa được nêu ý kiến vừa được chơi trò chơi, vừa có quà rất to từ Ban tổ chức. Con bây giờ đã biết cài đặt thông tin để bảo vệ quyền riêng tư, quyền bảo mật thông tin của con mà về con sẽ cài đặt ngay. Con cũng sẽ chú ý hơn trong việc chia sẻ thông tin của mình trên môi trường mạng. Con cũng đã có lúc hùa vào trêu chọc bạn trên môi trường mạng làm bạn buồn, con sẽ chú ý hơn và sử dụng Internet có trách nhiệm hơn”.

Cô Hoàng Thị Yến, hiệu trưởng nhà trường chia sẻ “Buổi truyền thông hôm nay là một món quà quý đối với nhà trường nhân dịp Tháng hành động vì trẻ em. Không chỉ trẻ em, thầy cô và các phụ huynh cũng học được rất nhiều từ chương trình, cũng đóng góp được các ý kiến của trẻ em và nhà trường cho đề án. Hy vọng đề án sớm được thông qua để chương trình Giáo dục công dân số được thực sự đưa vào nhà trường giúp học sinh của chúng ta ngày càng tài giỏi, thành thạo công nghệ và sử dụng công nghệ thông minh, có trách nhiệm và trưởng thành”.

Hà Anh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site