11:42 | 10/07/2020

Ngành công nghiệp gỗ dán Việt Nam: Định vị và giảm thiểu rủi ro để phát triền bền vững trong tương lai

(LV) - Các Hiệp hội gỗ, tổ chức Forest Trends vừa tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy giao thương gỗ dán và MDF Việt Nam cơ hội và thách thức trong bối cảnh đại dịch COVID 19” vào ngày 6/7/2020 tại TP Hồ Chí Minh. Hội thảo chia sẻ báo cáo “Ngành công nghiệp gỗ dán Việt Nam: Định vị và giảm thiểu rủi ro để phát triền bền vững tron tương lai”.

Theo báo cáo, rủi ro đối với mặt hàng gỗ dán xuất khẩu từ Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ mà đã được một số cơ quan chức năng và hiệp hội gỗ cảnh báo trước đó đã trở thành hiện thực. Ngày 9 tháng 6 vừa qua Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã chính thức đưa ra quyết định điều tra ngành gỗ dán của Việt Nam. Quyết định này được đưa ra dựa trên cáo buộc của Liên minh Thương mại Công bằng về Gỗ dán cứng Hoa Kỳ (Coalition for Fair Trade in Hardwood Plywood) rằng một số công ty xuất gỗ dán từ Việt Nam vào thị trường này đã vi phạm điều luật về chống lẩn tránh thuế (anti-circumvention) trong khuôn khổ của Đạo luật Thuế năm 1930 của Hoa Kỳ.

 

Cụ thể, Liên minh này cáo buộc một số công ty nhập khẩu gỗ dán có nguồn quốc từ Trung Quốc vào Việt Nam, sau giai đoạn gia công, sơ chế, lắp ghép tại đây, và mặc dù chưa đáp ứng được điều kiện xuất xứ và nhãn mác của Việt Nam, các công ty này xin chứng nhận xuất xứ (COC) từ các cơ quan chức năng của Việt Nam để xuất khẩu các sản phẩm này dưới nhãn mác của Việt Nam vào thị trường này. Quá trình điều tra của Bộ Thương mại Hoa Kỳ diễn ra trong vòng 300 ngày, bắt đầu kể từ ngày khởi xướng điều tra. Trong thời gian điều tra, Chính phủ Hoa Kỳ có thể đưa ra các mức thuế tạm thời áp dụng đối với mặt hàng này mà Việt Nam xuất vào Hoa Kỳ. Dựa trên kết luận điều tra chính thức, Chính phủ Hoa Kỳ sẽ quyết định có áp thuế chính thức hay không, và nếu có mức thuế này sẽ là bao nhiêu và áp dụng cho những nhóm đối tượng doanh nghiệp nào xuất khẩu từ Việt Nam.

Về tình hình sản xuất và cung ứng gỗ dán trên thế giới

Tổng nhu cầu của mặt hàng gỗ dán trên toàn cầu vào năm 2018, đạt khoảng 160 triệu m3, tương đương giá trị kim ngạch 72,7 tỉ USD. Hoa Kỳ là một thị trường khổng lồ trong việc tiêu thụ gỗ dán và là quốc gia nhập khẩu gỗ dán lớn nhất thế giới. Năm 2019, Hoa Kỳ nhập 4,67 triệu m3, tương đương 2,72 tỉ USD. Trung Quốc là nhà cung cấp gỗ dán lớn nhất toàn cầu. Năm 2019, Trung Quốc xuất khẩu gỗ dán đạt 4,49 tỉ USD, chiếm 30% tổng giá trị xuất khẩu mặt hàng này trên toàn cầu. Việt Nam xuất khẩu gỗ dán đạt 0,79 tỉ USD vào năm 2019, chiếm 5% tổng giá trị xuất khẩu toàn cầu. Kim ngạch xuất khẩu gỗ dán của Việt Nam tăng 19% so với năm 2018.

 

Về tình hình xuất nhập khẩu gỗ dán và sản xuất gỗ dán tại Việt Nam

Năm 2019, xuất khẩu trên 2,03 triệu m3 gỗ dán, đạt 685,4 triệu USD, chiếm 7% tổng giá trị xuất khẩu G&SPG. Trong 5 tháng 2020, xuất khẩu 893,4 nghìn m3 ứng với 286,87 triệu USD, tăng 14% về lượng so với cùng kỳ 2019. Thị trường xuất khẩu: Hàn Quốc và Mỹ là hai thị trường xuất khẩu gỗ dán chính của Việt Nam. Năm 2019, xuất khẩu gỗ dán sang Mỹ đạt 518,6 nghìn m3, chiếm 9% về tổng lượng xuất và sang Hàn Quốc trên 819,1 nghìn m3, chiếm 40% tổng lượng xuất. Công ty xuất khẩu gỗ dán: Năm 2019 có trên 390 đơn vị tham giá xuất khẩu trực tiếp gỗ dán, trong đó chỉ có 3 công ty xuất khẩu với lượng trên 50 nghìn m3/năm, nhưng có tới 200 đơn vị xuất khẩu với lượng dưới 1 nghìn m3/năm.

Nhập khẩu gỗ dán là 1 trong 5 mặt hàng nhập khẩu chính của Việt Nam, chiếm từ 7-8% tổng giá trị nhập khẩu. Năm 2019 Việt Nam nhập gần 520 nghìn m3 gỗ dán, đạt 213,5 triệu USD, trong 5 tháng đầu năm nhập trên 163,6 nghìn m3 với 64,6 triệu USD. Thị trường nhập khẩu, Trung Quốc là thị trường cung gỗ dán chính cho Việt Nam, chiếm trên 86% về lượng và giá trị nhập. Năm 2019, Trung Quốc cung cấp cho Việt Nam trên 474,4 nghìn m3, đạt 188,1 triệu USD. Các công ty Việt Nam tham gia và nhập khẩu gỗ dán thường chủ yếu nhập với lượng nhỏ, năm 2019 với lượng nhập trên 518 nghìn m3 có tới 620 Công ty tham gia nhập khẩu, nhưng chỉ có 6 công ty nhập với lượng trên 10 nghìn m3/năm, còn 502 công ty nhập với lượng dưới 1 nghìn m3/năm.

Sản xuất gỗ dán trong nước, tổng sản lượng của cả nước, theo con số thống kê của Tổng cục lâm nghiệp và nguồn khảo sát sơ bộ của Hiệp hội gỗ, cả nước có 115 DN trực tiếp sản xuất gỗ dán, tổng sản lượng năm 2019 đạt 3,07 triệu m3. Phân vùng công ty sản xuất gỗ dán: Các công ty sản xuất gỗ dán tập trung chủ yếu tại Đông Bắc ( 50 công ty với sản lượng trên 1,3 triệu m3) và Đông Nam Bộ (20 công ty với sản lượng 642 nghìn m3).

Các giải pháp phát triển bền vững ngành gỗ dán

Các rủi ro trong quá trình hoạt động sản xuất gỗ dán đều xuất phát từ các hoạt động: (1) nguồn nguyên liệu đầu vào; (2) Quản lý nguồn gỗ dán nhập khẩu; (3) Nguồn gỗ dán là đầu vào của sản phẩm đồ gỗ

Với khâu cung cấp gỗ nguyên liệu: Cần tiến hành đánh giá chi tiết về thực trạng trong khâu cung cấp gỗ nguyên liệu từ đó thực hiện đánh giá các chính sách có liên quan. Điều này sẽ giúp cho việc điều chỉnh các cơ chế chính sách hiện này sát với thực tế hơn, tạo thuận lợi cho các bên tham gia trong khâu đầu của chuỗi cung này thực thi chính sách hiệu quả.

Đối với việc kiểm soát nguồn gỗ dán nhập khẩu: Cần đánh giá chi tiết thực trạng của việc nhập khẩu gỗ dán và sản xuất gỗ dán trong nước, điều này góp phần cung cấp thông tin cho chuỗi cung nội địa. Việc đánh giá luồng cung nhập khẩu, đánh giá luồng cung sản xuất nội địa có thể được thực hiện thông qua việc khuyến khích doanh nghiệp tự khai báo, kết hợp với thông tin điều tra từ chính quyền địa phương hoặc/và các hiệp hội nghề nghiệp địa phương.

Đống thời phải tăng cường các biện pháp kiểm tra giám sát đối với các đơn vị nhập khẩu và các đơn vị sản xuất nội địa.

Quản lý rủi ro đối với nguồn gỗ dán là đầu vào đối với mặt hàng tủ bếp: Cần phải có thông tin kịp thời về sự phát triển và chuyển dịch đầu tư đối với mặt hàng, tăng cường cảnh báo, chia sẻ thông tin,… để doanh nghiệp Việt Nam tránh được các rủi ro trong tương lai.

Minh Quế

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site