01:25 | 28/07/2020

Bàn giao kết quả giám định ADN hài cốt liệt sĩ chưa rõ thông tin

(LV) - Chiều 27/7, tại Hà Nội, Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức bàn giao kết quả giám định ADN hài cốt liệt sĩ chưa rõ thông tin năm 2020 và kỷ niệm 1 năm khai trương Trung tâm giám định ADN.

Các mẫu giám định hài cốt liệt sĩ được Trung tâm và Cục Người có công lấy tại một số Nghĩa trang liệt sĩ trên cả nước (Vị Xuyên, Sông Mã, Việt Lào...), từ tháng 7/2019 đến nay. Sau 12 tháng, đã có 2.870 lượt phân tích mẫu hài cốt liệt sĩ và 180 lượt phân tích mẫu thân nhân được thực hiện. Kết quả thu được 669 trường hợp cho ra dữ liệu ADN có chất lượng tốt có thể được dùng cho so sánh đối khớp.

PGS. TS Phí Quyết Tiến, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học, cho biết: Các cán bộ nghiên cứu, nhà khoa học đã nỗ lực để hoàn thành kết quả thực hiện nhiệm vụ định danh liệt sĩ. Ngoài giám định theo quy trình thường quy, bước đầu các nhà khoa học đã áp dụng kỹ thuật giải trình tự gene cho phép một lần chạy máy đạt 62 mẫu.

Cán bộ của Trung tâm đã làm chủ toàn bộ hệ thống thiết bị và hoàn thiện công nghệ. Trung tâm đã xây dựng, tối ưu hóa quy trình tách chiết ADN từ các mẫu xương. Trong đó có các quy trình tách chiết ADN từ xương lâu năm bằng phương pháp hữu cơ; tách chiết ADN từ xương lâu năm bằng hệ máy tự động EZ1 - Advantage và tách chiết ADN từ xương lâu năm bằng phương pháp tủa Isopropanol.

Hiện các nhà khoa học của Trung tâm bước đầu thử nghiệm xây dựng quy trình giám định mới trên hệ máy giải trình tự thế hệ mới với mục đích tăng độ chính xác với những mẫu xương lâu năm, và mẫu xương thoái hóa.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phí Quyết TiếPhó Giáo sư, Tiến sỹ Phí Quyết Tiến, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học và Cục trưởng Cục Người có công đã ký Biên bản bàn giao hơn 669 kết quả giám định ADN cho Cục người có công ( Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội).Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phí Quyết Tiến, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học và Cục trưởng Cục Người có công đã ký Biên bản bàn giao hơn 669 kết quả giám định ADN cho Cục người có công ( Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội).n, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học và Cục trưởng Cục Người có công đã ký Biên bản bàn giao hơn 669 kết quả giám định ADN cho Cục người có công ( Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội).
Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phí Quyết TiếPhó Giáo sư, Tiến sỹ Phí Quyết Tiến, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học và Cục trưởng Cục Người có công đã ký Biên bản bàn giao hơn 669 kết quả giám định ADN cho Cục người có công ( Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội).

Ông Đào Ngọc Lợi, Cục trưởng Cục Người có công cho biết, hiện Việt Nam còn khoảng 500.000 hài cốt liệt sĩ chưa được định danh, trong đó hơn 200.000 hài cốt nằm rải rác ở các tỉnh phía Nam, Lào và Campuchia; khoảng 300.000 hài cốt liệt sĩ đã được quy tập và an táng tại các nghĩa trang liệt sĩ nhưng còn thiếu thông tin. Trong những năm qua, công tác định danh hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin ở nước ta được thực hiện với hai hình thức: phương pháp phân tích di truyền (ADN) và phương pháp thực chứng (thông qua các thông tin tìm kiếm, quy tập, bằng chứng do đồng đội hoặc người dân cung cấp...). Trong đó, phương pháp giám định ADN là phương pháp khoa học và đem lại kết quả cao trong việc định danh hài cốt và tìm kiếm thông tin các liệt sĩ.

Hiện nay có 3 đơn vị nhà nước tham gia giám định ADN liệt sĩ chưa rõ thông tin. Trong đó, từ năm 2000, Trung tâm giám định ADN - Viện Công nghệ sinh học bắt đầu sử dụng ADN trong phân tích giám định hài cốt liệt sĩ. Đến năm 2019, Trung tâm giám định ADN được thành lập để đảm nhiệm công việc này.

Bên cạnh nhiệm vụ phân tích mẫu ADN hài cốt, Trung tâm còn xây dựng 4 cơ sở dữ liệu các dân tộc Kinh, Mông, Ê Đê, Tu Dí nhằm phục vụ cho công tác giám định và tăng độ chính xác cho các kết quả giám định.Trước đại dịch Covid-19, trong đợt giãn cách xã hội do dịch Covid (tháng 3-4/2020), Trung tâm tham gia giải mã toàn bộ trình tự gen virus SARS – CoV2trong 4 ngày từ hệ máy giải trình tự sẵn có của Trung tâm. Với công nghệ giải trình tự thế hệ 3 của Trung tâm, hệ gen virus có thể được giải mã và lắp ráp mà không cần hệ gen tham chiếu đáp ứng được khả năng ứng biến khi có một dịch bệnh mới do virus gây ra mà không phải chờ đợi sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế.

Trung tâm cũng đã vàđang hợp tác chặt chẽ với các tổ chức lớn tại Hoa Kỳ như dự án USAID hỗ trợ cung cấp và nâng cao năng lực kỹ thuật để sử dụng thông tin ADN nhằm phân tích và xác định danh tích hài cốt liệt sỹ Việt Nam. Các tổ chức nước ngoài như Ủy ban quốc tế về người mất tích (ICMP), Phòng thí nghiệm nhận dạng ADN của lực lượng vũ trang Hoa Kỳ (AFDIL) và tập đoàn QIAGEN (Đức) cùng song hành góp phần hiện đại hóa công nghệ giám định với những mẫu khó tại Việt Nam.

Sau một năm khai trương và đi vào hoạt động, Trung tâm đã thực hiện tốt nhiệm vụ và vai trò nòng cốt của mình trong việc giám định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin. Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục triển khai ứng dụng các quy trình đã tối ưu để định danh cho hơn 4.000 liệt sỹ, góp phần trả lại tên cho các liệt sỹ không biết tên và phần nào đáp ứng yêu cầu của nhân dân và kỳ vọng của Chính phủ.

PV

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site