10:01 | 25/08/2020

Trang mới cuộc đời - khai sinh tương lai cho em

(LV) - Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) phối hợp với Chi hội Bảo trợ trẻ em Hóc Môn (Ceporer Hóc Môn) tổ chức Sự kiện Truyền thông và vui chơi “Trang mới cuộc đời – Khai sinh tương lai cho em”.

Sự kiện nằm trong khuôn khổ dự án“Trang mới cuộc đời (A new page life)” - Dự án Thúc đẩy quyền được khai sinh cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Tp. Hồ Chí Minh.

Hằng ngày, ở đâu đó xung quanh chúng ta, vẫn có những đứa trẻ tuy có tên tuổi nhưng lại không được ghi nhận sự tồn tại bởi không có bất kì giấy tờ tùy thân hợp pháp; Những đứa trẻ không được đi học, không có bảo hiểm y tế... vì lý do không có giấy khai sinh.

Thiếu giấy khai sinh, các em không thể đến trường, không được hưởng các chính sách bảo hiểm, y tế và các chính sách phúc lợi khác mà các em xứng đáng được hưởng. Có rất nhiều nguyên nhân, hoàn cảnh khác nhau mà trẻ em không có giấy khai sinh: Bố mẹ không biết cách làm, quá nghèo, không biết chữ, chính bố mẹ cũng không có giấy tờ tuỳ thân, nhiều em mồ côi, trẻ khuyết tật, bố mẹ bỏ đi, trẻ đường phố...

Trẻ em không thể tự làm giấy khai sinh và nhiều gia đình, người thân cũng không biết cách hoặc không thể hỗ trợ trẻ làm giấy khai sinh khi không đáp ứng những quy trình, giấy tờ thông thường được yêu cầu bởi cơ quan chức năng.

Bà Trương Nguyễn Bảo Trân - Quản lý phía Nam viện MSD chia sẻ về sự kiện và dự án Trang mới cuộc đời
Bà Trương Nguyễn Bảo Trân - Quản lý phía Nam viện MSD chia sẻ về sự kiện và dự án Trang mới cuộc đời.

Thấu hiểu điều này, dự án “Trang mới cuộc đời” được Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước TP Hồ Chí Minh, cùng 10 tổ chức xã hội, mái ấm… tổ chức tại TP Hồ Chí Minh từ năm 2014 để hỗ trợ các em làm giấy khai sinh để các em được công nhận và hưởng những quyền của một công dân thực thụ.

Trong thời gian từ tháng 6/2019 - 10/2020, dự án nhận sự hỗ trợ từ Quỹ thúc đẩy sáng kiến tư pháp (JIFF) - một hợp phần của Dự án ODA “Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam - EU JULE” do Oxfam và Liên minh Châu Âu - để hỗ trợ làm giấy khai sinh cho hơn 100 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại TP Hồ Chí Minh.

Tới nay, dù chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, trong hơn một năm, dự án “Trang mới cuộc đời” đã trao giấy khai sinh cho 74 trẻ em và đang tiếp nhận, hỗ trợ hơn 30 trường hợp khác. Trước thềm năm học mới 2020 - 2021, dự án đang tăng tốc để hỗ trợ cho các em kịp có giấy khai sinh, làm thủ tục và nhập học.

Buổi truyền thông và vui chơi cho trẻ em “Trang mới cuộc đời” tại Chi hội Bảo trợ trẻ em Hóc Môn (Ceporer Hóc Môn) là một hoạt động thường xuyên của MSD và các đối tác để nâng cao nhận thức cho các gia đình về tầm quan trọng của Giấy khai sinh đối với trẻ em, trao giấy khai sinh cho trẻ em được hỗ trợ.

Chia sẻ về sự kiện và dự án, bà Trương Nguyễn Bảo Trân, Viện MSD cho biết: “Quyền được khai sinh là một trong những quyền cơ bản và quan trọng của mỗi con người, là cơ sở để đảm bảo những quyền lợi khác mà mỗi công dân xứng đáng được hưởng. Mỗi tấm giấy khai sinh đều có ý nghĩa, tạo nên cơ hội cho sự phát triển của một đứa trẻ. Thông qua dự án “Trang mới cuộc đời”, chúng tôi mong muốn hỗ trợ bằng nhiều cách để các em có một cuộc đời mới, một hành trang mới, để từ đây các em được hưởng sự giáo dục, chăm sóc, bảo vệ và từng bước thực hiện những ước mơ của mình”.

Rapper Wowy Nguyễn chia sẻ giao lưu cùng các em nhỏ trong chương trình
Rapper Wowy Nguyễn chia sẻ giao lưu cùng các em nhỏ trong chương trình.

Sự kiện ngày 23/8 tại Ceporer Hóc Môn còn có sự tham gia của Rapper Wowy Nguyễn đồng hành với “Trang mới cuộc đời” để có thể hỗ trợ ngày càng nhiều hơn các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn có “tấm hộ chiếu vào đời”.

Rapper Wowy Nguyễn đã cùng các thành viên của MSD, Ceporer Hóc Môn truyền thông và chia sẻ với các bạn nhỏ và gia đình về sự quan trọng của tấm giấy khai sinh, kêu gọi các gia đình làm giấy khai sinh cho con và cùng hướng dẫn trẻ em chơi các trò chơi thú vị.

Các em đã cùng nhau kể về những ước mơ, mong muốn trong tương lai… Với tấm giấy khai sinh đã nhận được từ “Trang mới cuộc đời”, các em có quyền tin tưởng có một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn.

Rapper Wowy Nguyễn chia sẻ: “Wowy lớn lên từ một khu ổ chuột của Sài Gòn với tuổi thơ thăng trầm. Wowy cảm nhận được trẻ em nói chung và các bé có hoàn cảnh đặc biệt rất cần sự quan tâm, yêu thương và định hướng tương lai cho các em. Wowy chỉ muốn là một phần nhỏ góp sức của mình nói lên tiếng nói từ góc nhìn của Wowy, cùng các anh chị trong tổ chức tạo ra một việc làm ý nghĩa chung mang ảnh hưởng to lớn, giúp các em có thể có quyền “trẻ em” của mình, đó là điều mà các em xứng đáng được có”.

Bà Hồng Tô Huệ Lan, Giám đốc Ceporer Hóc Môn xúc động phát biểu: “Với những mục tiêu, ý nghĩa mà dự án "Trang mới cuộc đời" mang lại, chúng tôi rất hân hạnh được đồng hành cùng với MSD và các nhà tài để thực hiện dự án này. Trong quá trình chăm sóc trẻ, chúng tôi hiểu rõ những khó khăn thiệt thòi mà trẻ phải chịu khi không có giấy khai sinh. Chúng tôi hy vọng có thể nỗ lực nhiều hơn nữa để hỗ trợ các em có tấm giấy khai sinh, được đi học như các bạn đồng trang lứa và lớn lên hạnh phúc”.

Rapper Wowy cùng các em nhỏ tham gia chương trình
Rapper Wowy cùng các em nhỏ tham gia chương trình.

Tại sự kiện, đại diện MSD và Ceporer Hóc Môn trao các phần quà thuộc dự án "Vì một Việt Nam không ai bị bỏ lại phía sau trong đại dịch Covid-19" cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Cũng trong chương trình, đại diện MSD và Ceporer Hóc Môn đã trao tặng cho gia đình của các em và một số gia đình có hoàn cảnh khó khăn phần quà hỗ trợ bao gồm thực phẩm và thiết bị vệ sinh, y tế cơ bản trị giá 2,2 triệu đồng. Các phần quà này đến từ dự án “Vì một Việt Nam không ai bị bỏ lại phía sau trong đại dịch Covid-19” do United Way Worldwide, công ty 3M và Community Chest of Korea tài trợ.

Dự án “Trang mới cuộc đời (A new page life)” - Dự án Thúc đẩy quyền được khai sinh cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại thành phố Hồ Chí Minh, được thực hiện bởi Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD) và nhóm “Trang mới cuộc đời” từ năm 2014.

Các kết quả dự kiến của Dự án “Trang mới cuộc đời” bao gồm: Hỗ trợ làm giấy khai sinh cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Thành phố Hồ Chí Minh; Truyền thông nâng ca nhận thức cộng đồng và kết nối các nguồn lực để hỗ trợ làm giấy khai sinh chó trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; Vận động và kiến nghị sửa đổi chính sách và quy trình tư pháp thân thiện hỗ trợ thực hiện quyền được khai sinh cho mọi trẻ em.

Từ 1/6/2019 – 31/10/2020, dự án nhận được sự tài trợ của Quỹ hỗ trợ các Trong thời gian 6/2019 – 10/2020, dự án nhận sự hỗ trợ tài chính từ Quỹ thúc đẩy sáng kiến tư pháp (JIFF) - một hợp phần của Dự án ODA “Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam – EU JULE” do Oxfam và Liên minh Châu Âu. Cùng với sự hỗ trợ của Rapper Wowy Nguyễn, MSD và nhóm Trang mới cuộc đời sẽ tiếp tục khởi động chiến dịch truyền thông và gây quỹ để làm giấy khai sinh cho trẻ em trong giai đoạn tiếp theo 2020 – 2021.

Các gia đình có hoàn cảnh khó khăn cần làm giấy khai sinh cho con tại Thành phố Hồ Chí Minh có thể liên lạc Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD): Bà Trương Nguyễn Bảo Trân - quản lý chương trình khu vực phía Nam; Email: vf.manager2@msdvietnam.org; điện thoại: 077 666 1080

 

PV

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site