12:00 | 21/09/2020

Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Năm năm tới sẽ lấp đầy các khu chức năng không sử dụng nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước

(LV) - Ngày 19/9/2020, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tròn 10 năm đi vào vận hành khai thác, mở cửa đón khách tham quan. Chặng đường chưa phải là dài nhưng cũng đủ để thấy sự thay đổi và phát triển của “Làng Văn hoá”. Nhân sự kiện này, Tạp chí Làng Việt đã có cuộc phỏng vấn ông Trịnh Ngọc Chung, Phó Trưởng ban Phụ trách Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam về những kết quả đạt được và kế hoạch phát triển “Làng” trong những năm tiếp theo.

PV: Xin ông có thể cho biết Làng sau 10 năm đi vào vận hành, khai thác đã đạt được những kết quả như thế nào?

Ông Trịnh Ngọc Chung: Nhìn lại chặng đường 10 năm từ ngày “Mở cổng Làng” (19/9/2010) đến nay, có thể nói mô hình hoạt động của Làng đang được khẳng định; Từ công tác quản lý, vận hành cho đến việc đón đồng bào dân tộc thiểu số từ các địa phương về hoạt động; cùng với công tác hướng dẫn khách tham quan đã tổ chức thành công các sự kiện thường niên; các hoạt động cuối tuần…với nội dung phong phú, hình thức đa dạng và mang đậm dấu ấn của khu văn hoá - du lịch đặc thù của 54 dân tộc Việt Nam.

Đến nay, đã có hàng trăm lượt cộng đồng các dân tộc với gần 8000 nghệ nhân, trí thức già làng, trưởng bản, đồng bào dân tộc trên khắp các vùng miền của đất nước về “Ngôi nhà chung” tham gia các sự kiện và hoạt động hàng ngày. Những năm gần đây đã có 16 cộng đồng dân tộc, theo kế hoạch năm 2020 có 18 cộng đồng dân tộc hoạt động tại đây. Du khách, đặc biệt là thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên đến đây được khám phá và trải nghiệm văn hoá của 54 dân tộc, được chính chủ thể văn hoá giới thiệu về văn hoá của dân tộc và mang lại giá trị văn hoá tinh thần, trải nghiệm rất cao. Làng đang là điểm thu hút khách du lịch, trong 10 năm qua đã có gần 4 triệu lượt khách tham quan trong nước và quốc tế, riêng năm 2019 đã có 700.000 lượt khách, đó là những con số ấn tượng rất đáng được ghi nhận.

 

Dân tộc Sila với lễ hội mừng lúa mới
Dân tộc Sila với lễ hội mừng lúa mới

Trong các hoạt động của Làng có sự tham gia của rất nhiều tổ chức, cơ quan đơn vị ở Trung ương và địa phương. Đặc biệt là sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong suốt quá trình xây dựng và phát triển của Làng - “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Bên cạnh đó, Bộ VHTTDL đã tạo điều kiện tổ chức các sự kiện thường niên hàng năm như: Sự kiện “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”, Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4), Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam (18-23/11) và nhiều sự kiện văn hoá thể thao khác tổ chức tại Làng đã thu hút sự quan tâm của du khách. Qua đó, chúng ta thấy mục tiêu của Làng Văn hóa đang ngày càng được khẳng định; Làng không chỉ góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc của 54 dân tộc anh em mà còn tăng cường đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam

Chặng đường 10 năm không phải là dài nhưng cũng đủ cho chúng ta thấy những thành tựu và sự phát triển vượt bậc của Làng Văn hoá. Kết quả đó chính là sự nỗ lực của các thế hệ lãnh đạo công chức, viên chức, người lao động của Làng Văn hóa. Điều này sẽ tiếp tục được phát huy trong thời gian tới để Làng Văn hóa ngày càng phát triển, gặt hái nhiều thành công hơn.

PV: Đó là những kết quả đã đạt được, trong quá trình vừa quản lý, vừa vận hành khai thác, chắc chắn sẽ bộc lộ những hạn chế, vậy Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã có điều chỉnh cũng như kế hoạch phát triển như thế nào trong giai đoạn tiếp theo?

Ông Trịnh Ngọc Chung: Làng Văn hóa sau 10 năm đi vào vận hành khai thác bộc lộ một số khó khăn, hạn chế. Trước hết là nguồn kinh phí do Chính phủ cấp hàng năm cho Làng Văn hoá thường thấp so với nhu cầu của kế hoạch đã được phê duyệt. Vì đầu tư không đồng bộ, không chỉ ảnh hưởng đến lộ trình xây dựng và phát triển Làng mà còn nhiều khó khăn trong quá trình vận hành khai thác cũng như hiệu quả hoạt động không được như ý muốn. Thời gian tới, cùng với việc hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật chung sẽ tăng cường công tác quảng bá xúc tiến đầu tư xây dựng các khu chức năng không sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước; Tiếp tục thực hiện quan điểm “Để chủ thể văn hoá tự giới thiệu về mình” và tổ chức nhiều hoạt động đảm bảo hấp dẫn và thu hút khách du lịch, làm sao để Làng Văn hóa sớm trở thành một trung tâm hoạt động văn hoá mang tính quốc gia, là nơi tái hiện, gìn giữ, phát huy và khai thác các di sản văn hoá truyền thống của 54 dân tộc anh em.

 

Nghệ nhân người Dao đang chuẩn bị cho lễ cúng cấp sắc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Nghệ nhân người Dao đang chuẩn bị cho lễ cúng cấp sắc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.
 

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ và Bộ VHTTDL đã yêu cầu Ban Quản lý Làng Văn hoá cần xác định mô hình quản lý, tổ chức nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Làng Văn hoá. Và để Làng Văn hóa phát triển đúng với mục tiêu của Quyết định 667/TTg ngày 21/8/1997 của Thủ tướng Chính phủ, theo tôi cần chú trọng giải quyết một số vấn đề sau:

Thứ nhất là ban hành cơ chế chính sách đối với Làng Văn hoá

Ban Quản lý Làng Văn hóa báo cáo Bộ VHTTDL đề xuất với Chính phủ ban hành cơ chế chính sách phù hợp để Làng Văn hoá vận hành bộ máy đi vào hoạt động hiệu quả, đúng quy định của pháp luật. Hiện nay, cơ chế chính sách và các cơ sở pháp lý của Làng Văn hóa đang gặp rất nhiều vướng mắc giữa chức năng nhiệm vụ, thẩm quyền của Làng Văn hóa được Thủ tướng quy định tại Quyết định 39/2014/QĐ-TTg ngày 15/7/2014 với một loạt các quy định của luật ban hành sau này, rất cần được tháo gỡ.

Thứ hai là phải ban hành Quy chế phối hợp giữa Bộ VHTTDL với các địa phương trong việc huy động đồng bào các dân tộc về tổ chức các hoạt động tại Làng Văn hoá

Để đảm bảo đúng mục tiêu hoạt động của Làng Văn hoá cần phải có sự phối hợp và vào cuộc của các đơn vị từ trung ương đến địa phương. Điều quan trọng là phải có Quy chế phối hợp với các địa phương về tổ chức các hoạt động tại Làng. Quy chế này xác định trách nhiệm của các tỉnh, thành phố, trách nhiệm của Bộ VHTTDL và Làng Văn hóa trong việc huy động đồng bào các dân tộc về hoạt động tại “Ngôi nhà chung”. Với ý tưởng “Để chủ thể văn hoá tự giới thiệu về mình”, tức là tự bà con, đồng bào các dân tộc giới thiệu cho du khách những văn hóa đặc sắc của dân tộc mình tại Làng. Để đồng bào yên tâm hoạt động tại đây, cần phải xác định rõ chế độ, chính sách đối với đồng bào dân tộc; khi bà con về đây thì được hưởng chế độ như thế nào, được hưởng cái gì rất cụ thể. Nếu không có cơ chế này khi đưa bà con về đây bằng hình thức vận động, dẫn đến câu chuyện chất lượng của các nghệ nhân đưa về đây cũng không đồng đều, nên các hoạt động không đạt hiệu quả cao.

Thứ ba là sớm triển khai thực hiện Dự án nội dung

Dự án nội dung cho thấy hoạt động của Làng trong tương lai là gì? Một dự án nội dung hoạt động, trong đó “phần hồn” để khi bà con dân tộc về đây giới thiệu bản sắc văn hoá của chính mình. Mỗi dân tộc đều lưu giữ những giá trị, sắc thái văn hóa riêng cần được quảng bá, giới thiệu tới du khách. Khi chúng ta đón đồng bào về Làng tổ chức các hoạt động văn hoá cũng cần phải đảm bảo được cuộc sống cũng như cơ sở vật chất tối thiểu cho đồng bào tại “Ngôi nhà chung”. Nội dung hoạt động của Làng Văn hóa là vô cùng quan trọng và đây mới là cốt lõi. Làng Văn hóa phục vụ khách du lịch, với mong muốn giới thiệu văn hóa tới khách du lịch mà giới thiệu không đúng là chúng ta sẽ thất bại ngay.

Thứ tư là xây dựng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn sâu

Đội ngũ có trình độ chuyên môn sâu về lĩnh vực văn hóa, dân tộc, du lịch và phải có lực lượng tâm huyết với công việc hiện nay. Đào tạo, bồi dưỡng và có cơ chế, chính sách đãi ngộ, phần thu nhập tăng thêm để đáp ứng đời sống, đảm bảo được đội ngũ có trình độ cao, lòng nhiệt huyết, tâm huyết với công việc thì chúng ta mới thực hiện được mục tiêu trong thời gian tới.

Thứ năm là phải đảm bảo được yếu tố cảnh quan, môi trường

Theo kế hoạch, trong thời gian tới sẽ tập trung mọi nguồn lực để tạo ra một không gian xanh sạch đẹp, đáp ứng nhu cầu của khách tham quan. Khi đến với Làng Văn hóa là về đúng với cội nguồn, giá trị gốc của các dân tộc Việt Nam. Nếu chúng ta làm mà không quan tâm đến cảnh quan, những ngôi nhà, ngôi làng không có không gian phù hợp với văn hóa của dân tộc đó thì rất khó có thể thu hút du khách.

Thứ sáu là hạ tầng dịch vụ đồng bộ, chuyên nghiệp, năng động

Để Làng Văn hóa thật sự là một khu du lịch hấp dẫn chúng ta phải đảm bảo hạ tầng dịch vụ phục vụ khách du lịch đồng bộ, chuyên nghiệp và năng động. Nếu không có hạ tầng dịch vụ và đội ngũ phục vụ chuyên nghiệp thì chúng ta không giữ chân được khách. Hiện nay Làng đang tập trung khai thác hiệu quả hạ tầng kỹ thuật hiện có và tiếp tục tăng thêm các dịch vụ như: dịch vụ lưu trú, chỗ ăn nghỉ, bán hàng lưu niệm, khu vui chơi giải trí và chụp ảnh lưu niệm….đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của khách, qua đó tạo nguồn thu để tiếp tục đầu tư và trang trải cho các hoạt động được tốt hơn.

PV: Để thực hiện được kế hoạch trong giai đoạn tới cũng như các vấn đề mà ông vừa nói, việc kêu gọi xúc tiến đầu tư đang được thực hiện như thế nào thưa ông?

Ông Trịnh Ngọc Chung: Thời gian qua có nhiều nhà đầu tư quan tâm nhưng lại chưa có dự án nào được triển khai là do vướng mắc về một số thẩm quyền được quy định trong Quyết định 39/2014/QĐ-TTg so với các quy định của các Luật mới được ban hành. Đầu tư cho văn hóa là đầu tư trong một thời gian dài, khó có thể định lượng 5 năm, 10 năm, 20 năm và lâu hơn. Đầu tư một công trình vào Làng Văn hóa phải 30 - 40 năm sau mới thu hồi được vốn, nguồn vốn đầu tư rất lớn, nếu nhà nước không có cơ chế chính sách ưu đãi về thuế đất, giá đất, các ưu đãi khác như các khu công nghiệp, khu kinh tế thì rất khó khăn. Tuy nhiên, theo các nhà đầu tư là chỉ cần chúng ta tháo gỡ được hành lang pháp lý, thì họ sẽ sẵn sàng đầu tư và cam kết thực hiện theo đúng quy hoạch của Làng Văn hoá.

Để giải quyết những vướng mắc nêu trên, Ban Quản lý Làng đã báo cáo Bộ VHTTDL và các cơ quan có liên quan trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng nhất tạo điều kiện cho Làng trong 5 năm tới thực hiện tốt công tác đầu tư xây dựng vào các khu chức năng không sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước. Khi các dự án được khởi công đi vào hoạt động, thì chắc chắn nguồn lực đầu tư cho xây dựng và phát triển Làng Văn hoá sẽ ổn định hơn, đầy đủ hơn, đảm bảo các hoạt động của Làng Văn hóa theo đúng mục tiêu của Dự án.

PV: Xin cám ơn ông !

Thu Lê (Thực hiện)


Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site