12:00 | 16/09/2020

Di tích nhà 54 trong Khu di tích Phủ Chủ tịch

Nơi giáo dục tinh thần nêu gương của người lãnh đạo

(LV) - Là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống và làm việc trong 15 năm cuối đời (1954-1969), nơi chứa đựng những giá trị về di tích, tài liệu hiện vật và cảnh quan môi trường, phản ánh chân thực, sâu sắc cuộc sống đời thường vô cùng giản dị mà cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch là môi trường giáo dục “trường học đặc biệt” góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng con người mới Việt Nam.

Đặc biệt là điểm di tích Nhà 54 - nơi Người đã chọn ở đầu tiên khi về sống và làm việc tại Khu Phủ Chủ tịch đã trở thành trường học lớn giáo dục về tinh thần nêu gương, đạo đức cách mạng của người lãnh đạo... cho mỗi người dân Việt Nam cũng như bạn bè quốc tế khi đến tham quan nơi đây.

Là Chủ tịch một nước, Hồ Chí Minh có quyền được hưởng đầy đủ những vật chất, phương tiện cho cuộc sống cao nhất, nhưng Người luôn lấy hoàn cảnh của dân, của nước làm chuẩn mực sống cho mình. Khi về ở trong Phủ Chủ tịch sau ngày thủ đô giải phóng, Người từ chối ở trong dinh thự Phủ toàn quyền Đông Dương cũ - nơi có đủ tiện nghi sinh hoạt cho nguyên thủ quốc gia mà chọn cho mình một ngôi nhà nhỏ vốn là ngôi nhà của một công nhân thợ điện phục vụ cho toàn quyền Pháp làm nơi ở của mình, ngôi nhà nhỏ thiếu gió và rất nóng. Bữa cơm hàng ngày của Người cũng rất thanh đạm với bát canh, quả cà, lát cá kho hoặc vài ba miếng thịt. Khi ăn, Bác hiếm khi để rơi một hạt cơm vì Bác biết mỗi một hạt cơm là một giọt mồ hôi vất vả của người nông dân. Những khi đi công tác xa Bác thường mang theo cơm nắm, muối vừng, Bác không muốn làm phiền hà tới những nơi Bác tới thăm và làm việc. Mỗi khi ăn xong Người luôn tự tay mình xếp bát đĩa gọn ghẽ để có thể bớt phần công việc cho các đồng chí phục vụ. Đồ dùng và tư trang của Người cũng rất giản dị, mấy bộ quần áo nâu bình dị, bộ quần áo dạ nâu đen mà Người chỉ đồng ý cho may khi Người đi ra nước ngoài công tác, chiếc áo bông, áo len Người thường mặc trong những ngày đông giá rét, đôi dép cao su đã mòn đế và đáng quý nhất là bộ quần áo kaki đã bạc màu đã theo Bác từ những ngày kháng chiến cho đến khi trở về Thủ đô Hà Nội.

 
Ngôi nhà Bác đã ở từ năm 1954
Ngôi nhà Bác đã ở từ năm 1954.

Bác không bao giờ cho mình đứng cao hơn quần chúng hay đứng xa cách quần chúng mà Người hòa mình một cách chân thành nhất với nguyện vọng là người công bộc trọn đời của nhân dân. Bác không bao giờ muốn đề cao Bác mà muốn mọi người tập trung vào quần chúng, vào nhân dân anh hùng. Bác cũng không muốn người khác phải vất vả phục vụ mình. Bước sang năm 1967, đã già yếu nhiều nhưng ngày 3 bữa, Bác vẫn tự mình từ Nhà Sàn về Nhà 54 để dùng cơm. Có lần sau những trận mưa to, đường đi còn ngập nước nhưng đến giờ ăn, dù đang còn mưa Bác vẫn xắn quần quá đầu gối, cầm ô cùng đồng chí bảo vệ lội nước đi sang nhà ăn cách khoảng 200 mét. Nhìn ống chân Bác gầy, nổi gân xanh, anh em thương Bác trào nước mắt nhưng không sao thuyết phục được Bác cho phép dọn cơm lên Nhà Sàn. Bác nói: Các chú muốn chỉ một người vất vả hay muốn cho nhiều người vất vả vì Bác.

Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên nhắc nhở, yêu cầu cán bộ, đảng viên “Muốn hướng dẫn nhân dân, mình phải làm mực thước cho người ta bắt chước”. Đây là một trong những đạo lý làm người, mà Bác là một tấm gương sáng mẫu mực cho mọi thế hệ người Việt Nam học tập và làm theo. Trong thời gian sống tại Nhà 54, Bác đề nghị và thực hiện: chiều thứ bảy hàng tuần Bác ăn cháo để bớt đi một chút khẩu phần gạo góp thêm cho người nghèo. Những năm cuộc chiến tranh phá hoại của Mỹ diễn ra ác liệt, nhân dân miền Bắc phải ăn cơm độn với sắn, ngô, mỳ, Bác dặn anh em: “Các chú thổi cơm độn cho Bác. Nhân dân, cán bộ ăn cơm độn bao nhiêu phần trăm độn cho Bác từng ấy”. Những năm đó tuổi Bác đã cao, thấy vậy các đồng chí phục vụ thưa với Bác là có quy định các cụ già trên 70 tuổi không phải ăn cơm độn, nhưng Bác bảo: “Bác cũng nhiều tuổi, nhưng Bác còn khoẻ. Thế thì Bác theo cán bộ. Cán bộ thế nào thì Bác thế ấy. Cứ thổi tiếp đi cho Bác ăn”. Anh em xay ngô thật nhỏ, độn gọi là, nhưng Bác biết, Người nhắc: “50% cơ mà!”.

 

Nhà sàn Bác Hồ
Nhà sàn Bác Hồ.
 

Những lời nói và việc làm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đều xuất phát từ tình thương yêu con người, yêu nhân dân vô bờ bến. Theo Bác, muốn làm như vậy chúng ta phải cố gắng thực hiện cần, kiệm, liêm, chính. Và Bác là tấm gương sáng, bởi vì Bác đã sống một cuộc đời đúng như những điều Người dạy: “Ai chẳng muốn no cơm, ấm áo, nhưng cuộc sống vật chất hết đời người là hết. Còn tiếng tăm tốt xấu truyền đến ngàn đời sau”. Thống nhất giữa lời nói và việc làm là nguyên tắc đạo đức của Bác, bởi đó là sự thể hiện ở tấm gương đạo đức của bản thân Người và những lời Người răn về đạo đức. Theo Bác: Nói được, làm được sẽ mang lại thành công, được nhiều người hưởng ứng và làm theo. Nếu nói rằng phải cần, kiệm, liêm, chính mà bản thân mình lại lười lao động, lười học tập, không hoàn thành những công việc được giao, không tiết kiệm, sống hoang phí, xa hoa, luôn tìm cách tham ô, bòn rút tiền của nhà nước và nhân dân, tâm không trong sáng... thì sẽ không hiệu quả và không có tính thuyết phục. Thực hành tốt cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư sẽ rèn luyện, làm cho con người có những phẩm chất tốt, như “giàu sang không thể quyến rũ, nghèo khó không thể chuyển lay, uy lực không thể khuất phục”.

Trong công cuộc đổi mới toàn diện đất nước hôm nay, Đảng ta và nhân dân ta đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, quan trọng. Nhưng vận hội và thử thách, thời cơ và nguy cơ luôn đan xen nhau. Học tập tấm gương đạo đức cao đẹp Hồ Chí Minh về tinh thần nêu gương của người lãnh đạo là một việc làm hết sức thiết thực, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ văn minh.

Ths Bùi Thế Đông

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site