12:09 | 12/12/2020

Giải thưởng Lương Định Của tuyên dương 56 nhà nông trẻ xuất sắc

(LV) - Vừa qua, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh tổ chức “Lễ trao giải thưởng Lương Định Của lần thứ XV, năm 2020”. Tới dự chương trình có Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu.

Theo Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương, để tôn vinh những thanh niên nông thôn có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất kinh doanh, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật-công nghệ, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, có đóng góp tích cực vào hoạt động Đoàn, Hội ở địa phương và đơn vị, hằng năm, Trung ương Đoàn tổ chức trao tặng giải thưởng Lương Định Của.

Qua 15 năm, đã có 1.961 “nhà nông trẻ xuất sắc” được nhận giải thưởng. Các đại biểu nhận giải thưởng đều là những tấm gương giàu ý chí, nghị lực, khát vọng vượt khó, không cam chịu đói nghèo, quyết tâm vươn lên lập thân, lập nghiệp; tiên phong ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp.

BB
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu tại buổi lễ.

Trong đó, có nhiều đoàn viên, thanh niên là chủ các mô hình khởi nghiệp nông nghiệp có giá trị kinh tế cao, doanh thu và lợi nhuận hàng tỷ đồng mỗi năm; tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương, đặc biệt là thanh niên yếu thế, người dân tộc thiểu số... Bên cạnh đó, các mô hình, sản phẩm còn có tính sáng tạo, đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu, thực hiện chương trình "Mỗi xã một sản phẩm", được thị trường trong nước và quốc tế đón nhận.

Năm 2020, 56 gương thanh niên được trao giải thưởng Lương Định Của đều có doanh thu đạt trên 1 tỷ đồng mỗi năm, trong đó có những bạn đạt doanh thu hằng năm trên 10 tỷ đồng. Các bạn trẻ đã xung kích đi đầu, áp dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp, cho hiệu quả và năng suất cao, nhiều sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 đến 5 sao, được bà con nhân dân ứng dụng phục vụ hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp...

Đặc biệt, năm nay, 10 cá nhân tiêu biểu được nhận giải thưởng Lương Định Của 2020 cũng đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, với những thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế-xã hội, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhiệt liệt biểu dương những tấm gương thanh niên tiêu biểu được trao tặng giải thưởng Lương Đình Của trong những năm qua, đặc biệt gửi lời chúc mừng tới 56 thanh niên tiêu biểu được tuyên dương lần này. Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định, trong thành tích chung của Đoàn Thanh niên và thanh niên cả nước, có vai trò rất to lớn của hơn 16 triệu thanh niên nông thôn.

Những “nhà nông trẻ xuất sắc” được nhận giải thưởng Lương Định Của
Những “nhà nông trẻ xuất sắc” được nhận giải thưởng Lương Định Của.

Theo thống kê, tính đến nay, cả nước có hơn 2.300 tổ hợp tác, 500 hợp tác xã thanh niên, gần 8.500 trang trại của thanh niên dưới 30 tuổi; giải quyết việc làm cho gần 50.000 lao động là thanh niên trên toàn quốc. Đây là lực lượng đông đảo, xung kích trong sự nghiệp xây dựng nông thôn mới và phát triển bền vững của đất nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết, để phát triển nông nghiệp Việt Nam hiệu quả, ứng phó thành công trước những bất ổn của thị trường toàn cầu và tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, dự thảo văn kiện Đại hội XIII xác định: “Đẩy mạnh cơ cấu lại nông nghiệp, khai thác và phát huy lợi thế nền nông nghiệp nhiệt đới, phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung quy mô lớn theo hướng hiện đại, vùng chuyên canh hàng hóa chất lượng cao. Phát triển mạnh nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sạch, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sinh học…”.

Để thực hiện thành công mục tiêu trên, đòi hỏi sự nỗ lực, phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân và toàn xã hội, nhưng trên hết và trước hết là vai trò của thanh niên, đặc biệt là thanh niên nông thôn. Đây chính là tương lai, là những chủ nhân mới của nông thôn mới Việt Nam.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cấp bộ Đoàn trong cả nước cần thường xuyên tổ chức các hoạt động thiết thực với phương châm Đoàn vừa là người bạn đồng hành với thanh niên, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của thanh niên vừa là người tổ chức, phát huy vai trò xung kích, đi đầu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Các cấp ủy đảng, chính quyền, các bộ, ban, ngành cần quan tâm hơn nữa đến thanh niên và công tác thanh niên. Ủng hộ và tạo mọi điều kiện tốt nhất để tuổi trẻ cả nước và tổ chức Đoàn nói chung, thanh niên nông thôn nói riêng, cống hiến sức lực, tài năng, trí tuệ, thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Giải thưởng Lương Định Của là phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng hàng năm cho thanh niên nông thôn có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, có đóng góp tích cực vào hoạt động Đoàn, Hội ở địa phương và đơn vị. Năm 2020, Agribank là đơn vị đồng hành cùng Giải thưởng Lương Định Của.

PV

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site