15:50 | 30/05/2022

12 cụm từ từ cần xóa ngay trong CV công việc

(LV) - Nội dung CV công việc đòi hỏi phải cô đọng, súc tích và ấn tượng thì mới có thể chinh phục được nhà tuyển dụng. Sử dụng các từ thừa thãi không chỉ khiến bản CV rườm rà mà còn làm cho người đọc cảm thấy khó chịu và đánh giá thấp chủ nhân của nó.

CV công việc của bạn có các từ “dư thừa” sau đây không? Nếu có thì nhanh chóng xóa đi hoặc thay thế bằng các từ ngữ thu hút hơn để có một CV xin việc hay và chuyên nghiệp hơn nhé.

“Biết sử dụng Microsoft Word/ Exel/ Powerpoint”

Microsoft Word/ Exel/ Powerpoint là những phần mềm ứng dụng quen thuộc trong hầu hết mọi công việc. Biết sử dụng các phần mềm này được xem là yêu cầu tối thiểu và cơ bản nhất đối với ứng viên. Vì thế cụm từ “biết sử dụng Microsoft Word, Exel hay Powerpoint” không giúp cho CV của bạn trở nên nổi bật hơn. Trái lại, nó còn khiến người đọc cảm nhận kỹ năng mà bạn có thật… “phèn”, không đáng giá.

 

 

“Điểm trung bình”

Một khi bạn đã tốt nghiệp và đi làm nhiều năm thì điểm số lúc này không còn mang nhiều ý nghĩa. Trừ trường hợp bạn là tân cử nhân, thiếu kinh nghiệm nhưng có số điểm cực kỳ xuất sắc thì có thể cân nhắc đưa vào CV. Nếu không, bạn nên xóa ngay cụm từ “điểm trung bình” và viết về số năm kinh nghiệm sẽ có hiệu quả thuyết phục hơn.

“Trình độ chuyên môn cao”

Nhiều ứng viên nghĩ rằng đưa vào CV công việc cụm từ “trình độ chuyên môn cao” sẽ giúp họ tăng sức cạnh tranh các ứng viên khác. Thế nhưng cụm từ này chỉ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bạn là người “khua môi múa mép” mà thôi. Thay vào đó, liệt kê cụ thể các kỹ năng lẫn thành tích cá nhân mới thực sự gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

“Hoạt động ngoại khóa”

Thực tế cho thấy “hoạt động ngoại khóa” là cụm từ thừa thãi nhất khi đưa vào CV. Bởi vì không mấy ai quan tâm đến các hoạt động này của bạn, trừ khi chúng có liên quan trực tiếp đến vị trí ứng tuyển và thực sự giúp ích cho công việc trong tương lai.

“Trung thực”

Có ứng viên nào viết CV mà lại dại dột khai báo mình “không trung thực” hay “thích nói dối”? Vì thế nếu bạn có ghi từ “trung thực” thì cũng chẳng nổi bật và cạnh tranh được với ai. Hãy thay thế vị trí của cụm từ thừa thãi này bằng một cụm từ khác đánh vào tâm lý nhà tuyển dụng hơn, như “giỏi lãnh đạo” chẳng hạn.

“Sáng tạo”

Thực chất “sáng tạo” là từ ngữ sáo rỗng nhưng lại được rất nhiều ứng viên yêu thích đưa vào CV. Bạn nên xóa ngay cụm từ này nếu không đưa ra được bằng chứng thuyết phục đi kèm. Nếu không thì trong mắt nhà tuyển dụng nó chỉ là từ khoa trương, thiếu giá trị mà thôi.

“Luôn phấn đấu đạt mục tiêu”

“Luôn phấn đấu đạt mục tiêu” là cụm từ chung chung và không có giá trị thuyết phục. Thay vì chỉ viết qua loa như vậy, bạn hãy nêu cụ thể về những việc đã làm để thể hiện bạn chính là người luôn phấn đấu đạt mục tiêu.

“Tham vọng”

Các chuyên gia nhân sự khẳng định từ “tham vọng” đôi khi sẽ gây phản tác dụng trên CV công việc. Vì khi đọc thấy từ này, một số nhà tuyển dụng có thể cảm thấy bất an. Họ e ngại rằng bạn sẽ tìm đủ mọi cách “leo lên” những vị trí cao hơn hoặc “nhảy” công ty nếu không được thỏa mãn. Lời khuyên cho bạn là nên xóa ngay từ “tham vọng” trong CV và đổi thành “có tinh thần cầu tiến”. Như vậy nhà tuyển dụng sẽ có cái nhìn thiện cảm hơn.

“Chịu trách nhiệm trong khâu…”

“Chịu trách nhiệm trong khâu”, “gánh vác các nhiệm vụ” hay “giám sát”… đều là những cụm từ làm cho CV thiếu cô đọng, súc tích. Bạn nên xóa ngay những cụm từ như vậy và nêu trực tiếp kinh nghiệm hoặc thành tích của mình. Chẳng hạn, “chịu trách nhiệm trong khâu biên tập nội dung”, bạn chỉ cần viết ngắn gọn “Biên tập nội dung”.

“Sở thích”

Sở thích cá nhân là những điều hầu như không nhà tuyển dụng nào chú ý đến. Do vậy đây là từ thừa thãi và nên xóa ngay trong CV xin việc của bạn để tránh “chiếm diện tích”. Hãy dùng phần này viết về những điều có ích hơn như các kỹ năng mềm hoặc thành tích đạt được...

“Tài khoản Facebook/ Instagram”

Cũng như sở thích cá nhân, không nhà tuyển dụng nào lãng phí thời gian để xem xét tài khoản Facebook hay Instagram của bạn. Bạn chỉ cần cung cấp tài khoản email cho họ để trao đổi công việc là đủ. Hơn nữa, nếu Facebook/ Instagram của bạn chứa những nội dung tiêu cực hay đầy rẫy các tấm ảnh “nhạy cảm” thì lại càng phản tác dụng.

“Sẽ cung cấp thông tin người tham khảo nếu được yêu cầu”

Tại sao phải tốn giấy mực để viết về những điều hiển nhiên nhỉ? Nếu nhà tuyển dụng thực sự quan tâm đến bạn và muốn biết thêm một số thông tin, họ sẽ chủ động liên hệ sau này. Chen vào CV một dòng thừa thãi như vậy chỉ khiến lãng phí giấy, thậm chí đôi khi còn gây phản cảm cho người đọc.

Những từ ngữ thừa thãi, sáo rỗng và khoa trương trong CV đôi khi chính là “kẻ thù giấu mặt” khiến bạn bị vuột mất cơ hội đi tiếp vào vòng trong. Hãy xóa ngay những từ ngữ nêu trên để CV công việc trở nên ngắn gọn, súc tích và mang tính thuyết phục hơn.

Pha Lê

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site