12:05 | 31/08/2022

6 sai lầm cần tránh khi viết email cảm ơn sau phỏng vấn

(LV) - Email cảm ơn sau phỏng vấn không đơn giản là lời cảm ơn lịch sự đơn thuần của ứng viên gửi đến nhà tuyển dụng. Nó còn thể hiện sự quan tâm và mong muốn nắm bắt được cơ hội công việc. Do đó bạn cần biết cách cá nhân hóa - làm cho email mang dấu ấn của riêng bạn và thể hiện thêm một vài điểm mạnh thay vì viết chung chung theo mẫu.

Một bức thư chỉn chu, có đầu tư và tạo được ấn tượng sẽ góp phần ghi điểm hơn nữa. Ngược lại, nhà tuyển dụng cũng có thể “mất cảm tình” nếu như nhận thấy email của bạn có những sai lầm sau đây.

Không giới thiệu về bản thân ở đầu email

Không giới thiệu về bản thân ở đầu thư cảm ơn là lỗi mà rất nhiều ứng viên tham gia tuyển dụng kiếm việc làm mắc phải. Họ nghĩ rằng sau khi xem xét hồ sơ và phỏng vấn thì chắc chắn sẽ quen với bạn. Thực tế, nhà tuyển dụng có thể tiếp xúc với rất nhiều ứng viên và không nhớ ra bạn là điều tất nhiên. Hơn nữa một số trường hợp người nhận mail và phỏng vấn viên là 2 người khác nhau.

 

 

Vì vậy khi viết thư cảm ơn, đầu thư bạn cần có phần giới thiệu ngắn gọn về mình để nhà tuyển dụng nhận ra bạn là ai. Các thông tin như họ tên, vị trí ứng tuyển, đã tham gia phỏng vấn vào thời gian nào… là cần thiết để nhắc nhở nhà tuyển hình dung rõ thêm về bạn.

Viết sơ sài, cẩu thả

Sai chính tả, sai cách dùng từ, sử dụng câu… là những lỗi mà ứng viên thiếu kỹ năng hoặc là cẩu thả mắc phải trong bức thư cảm ơn gửi đến nhà tuyển dụng. Đây cũng là một cách “phá hủy kết quả phỏng vấn” của bạn nhanh nhất. Bởi lẽ, qua bức thư nhiều sai sót này, nhà tuyển dụng cũng sẽ đánh giá thấp về cả năng lực và thái độ của bạn. Như vậy dù hồ sơ xin việc hay buổi phỏng vấn diễn ra tốt đẹp đến mấy thì bức thư cảm ơn này cũng vô tình đánh mất cơ hội trúng tuyển của bạn.

Ứng viên nên lưu ý để tránh lỗi này. Trước khi gửi thư đi, cần đọc kỹ là và rà soát tất cả câu chữ cho chính xác, mạch lạc nhất, đảm bảo một bức thư chỉn chu tạo cảm tình với phía tuyển dụng.

Viết theo mẫu (cho có), thiếu sự thành tâm

Một số ứng viên do lười biếng hoặc thiếu đầu tư nên copy các mẫu thư cảm ơn trên mạng và “thay tên đổi họ” rồi gửi đến nhà tuyển dụng. Đây là một trong những sai lầm mà ứng viên nào cũng cần tránh. Nhà tuyển dụng sẽ không cảm nhận được sự chân thành cũng như sự đầu tư của bạn. Một bức thư “copy – paste” chứng tỏ sự mờ nhạt của ứng viên.

Hãy thử thêm một vài chi tiết đắt giá về bạn hay về tình huống trong cuộc phỏng vấn để ngầm nhắc nhở nhà tuyển dụng ấn tượng thêm về bạn. Chẳng hạn: “Qua cuộc phỏng vấn rất nhiệt thành giữa em và quý Anh (/Chị) sáng nay, khi anh nói về vấn đề ABC, em nghĩ mình phải cần có một quyết tâm hơn nữa cho mục tiêu. Thực sự cảm ơn anh vì đã thấu hiểu và có ý kiến cực kì tốt cho em. Em viết thư này muốn bày tỏ lòng cảm ơn với anh”.

Nội dung thư cảm ơn nhưng lại hỏi về kết quả phỏng vấn

Nếu bạn hỏi về kết quả phỏng vấn trong email cảm ơn thì đây là một sai lầm cần tránh. Thay vào đó, bạn nên truyền thông điệp rằng, thật vui nếu như bạn được nhận vì năng lực bạn hoàn toàn có thể đảm nhận được và điều này cũng xứng đáng với công sức bạn bỏ ra. Tuy nhiên nếu bạn bị đánh rớt vì lí do nào đó thì bạn cũng cảm thấy thực sự thú vị và có những trải nghiệm hữu ích sau quy trình ứng tuyển tại đây, bao gồm cả việc gặp gỡ, trao đổi với phỏng vấn viên.

Thư cảm ơn không thể hiện được thêm ưu điểm bản thân

Email cảm ơn sau phỏng vấn là cơ hội bổ sung thêm những ưu điểm của bản thân khi sắp kết thúc quá trình tuyển dụng.

Một ứng viên thông minh và có kinh nghiệm sẽ hiểu rằng, mình cần tận dụng nốt “cơ hội cuối cùng” này để tạo ấn tượng và ghi điểm “cú chốt” với nhà tuyển dụng. Một bức thư khéo léo sẽ thể hiện ngắn gọn được về điểm mạnh như học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng và thái độ nhiệt thành mong muốn được đảm nhận vị trí này nhằm thúc đẩy nhà tuyển dụng tò mò hơn về bạn.

Sai lầm thường gặp của một số ứng viên là chưa biết tận dụng cơ hội này nên bức thư gửi đi thiếu thông điệp và không thể hiện thêm được điều gì ở bản thân.

Gửi quá trễ

Đây không phải là sai lầm phổ biến nhưng một số ít ứng viên vẫn còn gặp phải. Hãy tranh thủ gửi email cảm ơn sớm nhất có thể, chẳng hạn ngay sau khi phỏng vấn kết thúc ít giờ đồng hồ, một buổi hoặc 1 ngày sau đó. Lúc này nhà tuyển dụng đang còn trong quy trình lọc ứng viên và họ có khả năng nhận ra bạn. Nếu gửi quá trễ, họ có thể cho rằng bạn bận rộn, ưu tiên cho việc khác hoặc bạn lề mề, lười biếng.

Email cảm ơn sau phỏng vấn bày tỏ lòng cảm ơn với nhà tuyển dụng vì đã dành thời gian cho bạn, ngoài ra còn là dịp để bạn bổ sung thêm những điểm mạnh ngầm nhắc nhở bạn là ứng viên tiềm năng không thể bỏ lỡ. Soạn một bức thư chỉn chu và đầu tư nhất và không quên tránh 6 sai lầm trên đây sẽ giúp bạn sớm chạm được vào công việc mơ ước.

Đặng Hảo

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site