17:13 | 14/12/2022

5 điều không thể thiếu khi viết thư xin thực tập

(LV) - Hầu hết sinh viên sẽ phải trải qua kì thực tập trước khi rời trường. Đây chính là cơ hội trải nghiệm quá trình làm việc thực tế sau khi tốt nghiệp. Thường một số công ty sẽ có sẵn biểu mẫu thư xin thực tập, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều đơn vị yêu cầu ứng viên tự viết.

Vậy làm thế nào để soạn thảo một thư xin thực tập tạo thiện cảm tốt, thuyết phục được nhà tuyển dụng khi tham gia tuyển dụng tại Hải Phòng, Hà Nội, TPHCM…? Để làm được điều đó, bạn có thể tham khảo một số lưu ý sau đây.

Hình thức trình bày rõ ràng, ngắn gọn

Để có bức thư xin thực tập thu hút và tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng, bạn cần chọn lọc các ý, câu ngắn gọn súc tích và đầy đủ về nội dung. Bạn có thể viết theo mẫu hoặc tự viết theo cảm nhận cá nhân. Cách trình bày nội dung theo thứ tự như người nhận thư; giới thiệu tên, năm sinh, học vấn của bạn và mục đích viết thư.

 

 

Bên cạnh đó, hình thức trình bày cần hợp lí, thu hút, tạo được ấn tượng tốt. Thiết kế gam màu tương đồng với màu thương hiệu của công ty xin thực tập hoặc theo đặc trưng màu sắc của ngành nghề lĩnh vực đó. Lưu ý là không nên trang trí quá màu mè phức tạp, rối mắt, chỉ cần phông màu đơn giản, dễ chịu là đủ.

Chú ý khi nói về chuyên môn và kỹ năng mềm

Thực tập chính là “bước đệm” để chuyển hướng từ “học” sang “hành”, ứng dụng kiến thức trong trường học để làm việc thực tế tại công ty. Chương trình thực tập giúp sinh viên trải nghiệm môi trường làm việc chuyên nghiệp để hiểu hơn công việc mình sẽ làm sau khi tốt nghiệp.

Trong thư xin thực tập, nội dung đề cập không thể thiếu đó là học vấn chuyên môn và kỹ năng mềm bạn rèn luyện được vì đây là nền tảng để áp dụng cho công việc. Ngoài việc đề cập đến chuyên ngành, trường đại học, bạn cũng nên lưu ý đến thế mạnh của bản thân có liên quan ít nhiều đến công việc. Ví dụ, bạn học chuyên ngành Marketing nhưng bạn có năng khiếu chụp ảnh, quay và dựng video clip… Đó cũng là điểm mạnh để bạn được nhận vào thực tập.

Bên cạnh đó, bạn có thể khéo léo đề cập đến các hoạt động ngoại khóa đã từng tham gia ở trường. Những yếu tố này sẽ giúp bạn thể hiện sự năng động và nhiệt tình của mình.

Nêu bật được phần mục tiêu nghề nghiệp

Chắc chắn nhà tuyển dụng không yêu cầu tiêu chí kinh nghiệm, bởi vì bản chất của thực tập là tập làm quen với công việc. Do đó, trong thư xin thực tập bạn không cần đề cập đến kinh nghiệm mà tập trung vào mục tiêu nghề nghiệp.

 

 

Lúc này hãy lưu ý đến tính thực tế và chỉ nhắc đến các thông tin liên quan tới vị trí ứng tuyển. Chẳng hạn thực tập vị trí content marketing thì mục tiêu sẽ là học hỏi và tích lũy kinh nghiệm đưa bản thân trở thành một chuyên viên content marketing trong tương lai. Chỉ nên tập trung vào mục tiêu trước mắt hoặc mục tiêu ngắn hạn (6 tháng, 1 năm). Không nên viết về mục tiêu quá xa vời dài hạn (như 5 năm, 10 năm) bởi vì đây chỉ mới là kì thực tập.

Lời cam kết về trách nhiệm

Thái độ làm việc có trách nhiệm là một trong những tiêu chí quan trọng nhất khi nhà tuyển dụng quyết định nhận ứng viên. Đó là lí do trong thư xin thực tập, bạn cũng cần bày tỏ tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Bởi vì dù bạn là nhân viên chính thức được trả lương hay chỉ là thực tập sinh thì trong bất cứ công việc gì được giao cũng đòi hỏi có trách nhiệm. Điều này cũng thể hiện sự trưởng thành, chín chắn và nghiêm túc của bạn.

 

 

Lời cảm ơn và bày tỏ sự trân trọng cơ hội

Công việc thực tập chính là cơ hội mà sinh viên luôn mong muốn có được. Đây được xem như một “học kì” hoặc một quy trình trong điều kiện xét tốt nghiệp. Nếu sinh viên tìm kiếm được một công ty để thực tập đúng với chuyên ngành của mình cũng là một may mắn. Đó là lí do trong thư xin thực tập không thể thiếu lời cảm ơn chân thành nhất và bày tỏ sự trân trọng công việc đến đơn vị tuyển dụng. Bạn có thể viết “Em (tôi) cảm thấy biết ơn và trân trọng cơ hội này. Nếu quý công ty chấp nhận, em sẽ nỗ lực làm việc, học hỏi, rèn luyện bản thân từng ngày, đồng thời xin đóng góp hết khả năng của mình cho công việc nơi đây”.

Những thông tin trên đây là gợi ý giúp sinh viên viết thư xin thực tập hiệu quả. Cánh cửa việc làm, nghề nghiệp đang mở ra khi bạn chuẩn bị rời trường. Bạn nên cân nhắc tìm kiếm và đầu tư hồ sơ để vào được nhận vào những doanh nghiệp uy tín. Khi có được môi trường tốt bạn sẽ dễ dàng học hỏi, làm việc và xây dựng các mối quan hệ chất lượng giúp ích cho nghề nghiệp về sau.

Đặng Hảo

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site