08:00 | 28/12/2022

5 sai lầm cần tránh khi tìm việc làm cuối năm

(LV) - Cuối năm được xem là mùa thấp điểm của các công việc lâu dài, ổn định, nhưng lại là mùa cao điểm của các công việc ngắn hạn, thời vụ nên nhiều người lựa chọn thời điểm này để tìm việc. Thế nhưng tìm việc làm cuối năm như thế nào là hiệu quả, liệu rủi ro nào sẽ xuất hiện nếu bạn mắc phải sai lầm?

Dưới đây là những điều cần tránh khi kiếm việc ở Quận 12, Gò Vấp, Q.9 hay bất cứ nơi nào khác vào dịp cuối năm, hy vọng sẽ giúp bạn sớm tìm được công việc ưng ý.

Không biết mục tiêu tìm việc của mình

Trước khi bắt đầu ứng tuyển công việc nào, điều đầu tiên cần làm là xác định mục tiêu của mình, đặc biệt là tìm việc làmcuối năm. Với thói quen tìm kiếm bằng các từ khóa đơn giản như “việc làm” hay “tuyển dụng”, bạn chắc chắn sẽ chìm trong lượng thông tin khổng lồ. Bạn mất thời gian dò thông tin, lại chuyển sang việc khác khi thấy những điều kiện không phù hợp. Thay vào đó, hãy trả lời những câu hỏi để biết bạn đang cần công việc như thế nào vào dịp cuối năm. Đó là công việc online hay đi làm trực tiếp, bạn muốn đi làm thời vụ hay gắn bó lâu dài, vị trí công việc là chuyên viên hay quản lý, đâu là những lĩnh vực bạn hứng thú,… Trả lời được các câu hỏi cơ bản này sẽ giúp bạn tránh rơi vào bị động vì loay hoay mãi chưa có được công việc ưng ý.

Nộp quá nhiều đơn ứng tuyển

Chính lỗi sai ở trên dẫn tới một lỗi sai khác đó là bạn sẽ bắt đầu nộp rất nhiều đơn ứng tuyển. Cuối năm không phải là mùa cao điểm tuyển dụng tuy nhiên lại là thời điểm quan trọng mà doanh nghiệp tìm kiếm ứng viên đáp ứng một số yêu cầu cụ thể. Đó có thể là về thời gian làm việc xuyên các ngày lễ hoặc đáp ứng được các cam kết về doanh số,.. Vì vậy ứng viên nên cân nhắc chi tiết và đừng quên liệt kê rõ những lợi thế cạnh tranh của mình tương ứng với từng yêu cầu doanh nghiệp, thay vì gửi cùng một hồ sơ cho rất nhiều nơi mà không làm rõ được sự phù hợp.

Nộp hồ sơ ở những trang tuyển dụng kém uy tín

Với sự xuất hiện của rất nhiều diễn đàn, trang tìm việc cho phép ứng viên có thể tiếp cận dễ dàng cơ hội làm việc; đây lại chính là một rủi ro tiềm ẩn nếu không cảnh giác. Các trường hợp lừa đảo qua khi tìm việc làm luôn là chủ đề được quan tâm vào giai đoạn cuối năm. Đây là thời điểm phù hợp để những đối tượng lừa đảo tung các tin bài tuyển dụng hấp dẫn, dễ ứng tuyển từ đó thu hút ứng viên nộp hồ sơ. Bạn sẽ có nguy cơ bị lừa tiền hoặc mất thông tin cá nhân quan trọng nếu cả tin và nộp hồ sơ ở những trang, nhóm tuyển dụng kém uy tín. Lời khuyên là hãy tham khảo từ nguồn thông tin chính thống của doanh nghiệp hoặc các trang địa chỉ, trang tìm việc chất lượng như CareerLink…

Không làm theo hướng dẫn

Do tâm lý muốn nộp hồ sơ sớm để có được lợi thế so với các ứng viên khác mà nhiều bạn vội vàng ứng tuyển khi chưa đọc kỹ thông tin đăng tuyển. Điều này vô tình khiến bạn bị loại dù có đủ khả năng. Thế nên, bạn cần đọc toàn bộ tin tuyển dụng cho đến cuối, sau đó đọc lại (và một lần nữa). Đôi khi, nhà tuyển dụng thêm các chi tiết ở dưới cùng để đảm bảo bạn đang chú ý và có thể làm theo hướng dẫn. Bạn không bao giờ biết khi nào bạn có thể được yêu cầu nộp hồ sơ tiếng Anh thay vì hồ sơ tiếng Việt nếu không đọc kỹ thông tin.

Phản hồi nhà tuyển dụng quá lâu

Sau khi ứng tuyển, doanh nghiệp sẽ liên hệ bạn nếu hồ sơ phù hợp. Lúc này cần lưu ý thường xuyên kiểm tra hộp thư điện tử nếu bạn ứng tuyển trực tuyến và các cuộc gọi điện thoại từ nhà tuyển dụng. Ngay khi nhận được thư mời phỏng vấn, bạn nên nhanh chóng kiểm tra lịch cá nhân và phản hồi xác nhận với nhà tuyển dụng trong thời gian sớm nhất.

Đừng ngần ngại chủ động hẹn một khung thời gian khác nếu bạn không thể tham gia theo lịch của doanh nghiệp. Điều tối kỵ là không hồi âm lịch phỏng vấn hoặc yêu cầu đổi lịch quá cận ngày, đây là lí do khiến bạn mất cơ hội tìm việc làm cuối năm vì tuyển dụng giai đoạn này thường rất gấp rút và doanh nghiệp sẽ nhanh chóng lựa chọn một ứng viên khác để thay thế.

Tiến Huy


Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site