22:14 | 22/07/2012

Xây dựng tuyến du lịch trọng điểm có chùa Vĩnh Nghiêm

(LV) - Mới đây Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm (xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) đã được công nhận là Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Nhân dịp này, phóng viên (PV) Tạp chí Làng Việt có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thế Chính, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang xung quanh sự kiện này.

Quang cảnh chùa Vĩnh Nghiêm
Quang cảnh chùa Vĩnh Nghiêm.

PV: Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm vừa được vinh danh Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Xin ông cho biết cảm xúc khi đón nhận tin này?

Ông Nguyễn Thế Chính: Mặc dù đã chuẩn bị khá chu đáo về mọi mặt, diễn biến hội nghị có nhiều thuận lợi nhưng trước khi công bố kết quả, chúng tôi đều hồi hộp. Khoảng 16h30 ngày 16/5/2012, khi nghe nghị quyết công nhận Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm là di sản tư liệu khu vực châu Á – Thái Bình Dương được thông qua với 100% phiếu bầu, không chỉ riêng tôi mà tất cả thành viên trong đoàn đều xúc động, tự hào. Mọi người như muốn vỡ òa, một cảm giác lâng lâng khó tả, đặc biệt là khi các đại biểu, bạn bè quốc tế dự hội nghị vỗ tay chúc mừng.

PV: Ông có thể cho biết sự kiện này có ý nghĩa như thế nào đối với việc bảo tồn, phát huy giá trị của mộc bản?

Ông Nguyễn Thế Chính: Được công nhận di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương là sự ghi nhận, tôn vinh, đồng thời khẳng định ý nghĩa, tầm quan trọng của kho mộc bản. Sau khi được công nhận là Di sản tư liệu ký ức thế giới, chúng ta sẽ có thêm nhiều điều kiện thuận lợi trong bảo tồn, quảng bá và phát huy giá trị di sản. Cùng đó là việc giới thiệu, quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Bắc Giang với bạn bè trong nước và quốc tế, góp phần không nhỏ thu hút đầu tư phát triển kinh tế, nhất là du lịch.

Kho lưu trữ Mộc bản
Kho lưu trữ Mộc bản.

PV: Vậy trước kỳ họp, chúng ta đã có những bước chuẩn bị như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Thế Chính: Chúng ta có những thuận lợi là từ năm 1994, Bảo tàng tỉnh Hà Bắc (nay là Bảo tàng tỉnh Bắc Giang) đã kiểm kê, nghiên cứu về kho mộc bản. Năm 2003, trong chương trình bảo tồn lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm, một trong những nội dung quan trọng là việc kiểm kê, in dập toàn bộ kho mộc bản, phiên âm, dịch nghĩa một số tác phẩm tiêu biểu. Bảo tàng tỉnh Bắc Giang biên tập, xuất bản, phát hành tập sách chuyên khảo “Chốn tổ Vĩnh Nghiêm”, trong đó giới thiệu khá kỹ về kho mộc bản. Năm 2009, ngành văn hóa, thể thao và du lịch đã tiến hành khảo sát, đánh giá thực trạng kho mộc bản, kiểm kê, vệ sinh, phân loại, mã hóa, xây dựng hồ sơ hoàn chỉnh và sắp xếp thành các bộ kinh cho hợp lý và khoa học, đồng thời tiến hành in dập ra giấy dó, dịch thuật và đóng quyển, chụp ảnh, quay video, lược thuật, mã hóa (ký hiệu bảo tàng) toàn bộ kho mộc bản để tiện cho việc quản lý, bảo quản, sử dụng… Trên cơ sở đó, năm 2010, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã lập hồ sơ khoa học đệ trình UNESCO công nhận là Di sản tư liệu ký ức thế giới, đồng thời mời các nhà nghiên cứu hàng đầu quốc gia về lĩnh vực lịch sử, khoa học, giáo dục về làm việc, nghiên cứu để làm rõ hơn nội dung, hình thức và những vấn đề được ghi trong mộc bản… Chính vì vậy, hồ sơ chuẩn bị tham dự kỳ họp này được triển khai xây dựng khá bài bản, khoa học từ khâu nghiên cứu, lập hồ sơ đến công tác dịch thuật, tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá… với đầy đủ thông tin, có bản thuyết minh tiếng Việt và tiếng Anh, kèm theo tư liệu ảnh, video và các tài liệu liên quan khác.

PV: Xin ông chia sẻ một vài thông tin trong quá trình bảo vệ?

Ông Nguyễn Thế Chính: Chương trình Ký ức thế giới của tổ chức Khoa học- Giáo dục và Văn hoá Liên Hợp quốc (UNESCO) ra đời từ năm 1993 nhằm mục đích ghi nhận các di sản thuộc dạng tư liệu trên thế giới. Tuy nhiên, để được UNESCO công nhận thì di sản phải là tư liệu có tính xác thực, độc đáo, độc bản, quý hiếm và ảnh hưởng rộng ở tầm khu vực, quốc tế. Khó khăn lớn nhất của chúng ta là phải chứng minh Mộc bản ở chùa Vĩnh Nghiêm đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên. Lần này chúng tôi đã lập luận một cách chặt chẽ, thuyết phục và đã thành công. Trong số 9 cuốn sách Mộc bản ở chùa Vĩnh Nghiêm, chỉ có 2 cuốn là kinh Phật, còn lại là luận giải của các Thiền sư và những kiến thức liên quan đến y thuật, tác phẩm văn học… Mặt khác, Thiền phái Trúc Lâm do vua Trần Nhân Tông sáng lập, mang những dấu ấn riêng của người Việt Nam. Đặc biệt cuốn mộc bản “Thiền tông bản hạnh” được Hội thảo bảo tồn di sản chữ Nôm (the Vietnammese Nôm Preservation Foundation, USA) lấy làm mẫu cho font chữ Nôm trên mã Unicode (kí hiệu NomNaTongLight.ttf) và được cài đặt vào máy tính trên toàn thế giới. Điểm khác biệt nữa của Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm là dùng cả chữ Hán và chữ Nôm trong khi mộc bản của Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc chỉ dùng chữ Hán…

PV: Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ làm gì để bảo tồn, phát huy những giá trị độc đáo của di sản, thưa ông?

Ông Nguyễn Thế Chính: Chúng tôi xác định cùng với niềm tự hào thì trách nhiệm càng nặng nề hơn, không chỉ riêng ngành văn hóa, thể thao và du lịch mà còn của cả chính quyền các cấp và từng người dân trong việc quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị di sản. Trước mắt chúng tôi sẽ tham mưu với UBND tỉnh tổ chức lễ đón nhận danh hiệu này vào thời điểm thích hợp. Đồng thời tiếp tục duy trì chế độ bảo vệ, bảo quản tốt kho mộc bản tránh sự hư hỏng, mất mát; tích cực phối hợp tuyên truyền, quảng bá về ý nghĩa của di sản tới đông đảo người dân trong và ngoài nước. Về lâu dài cần củng cố, kiện toàn nhân sự Ban quản lý di tích tại chùa Vĩnh Nghiêm để đáp ứng những yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Cùng đó là xây dựng, phát triển tuyến du lịch chùa Vĩnh Nghiêm trong hệ thống di tích, danh thắng Tây Yên Tử và một số điểm du lịch khác của tỉnh Bắc Giang.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

PV (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site