22:22 | 13/09/2012

Hoàng Su Phì - Miền đất hứa

(LV) - Hoàng Su Phì là vùng đất hùng vĩ và cũng rất nên thơ mà tạo hóa đã ban tặng cho Hà Giang với dải Tây Côn Lĩnh dáng hiên ngang cổng trời, đỉnh Chiêu Lầu Thi kiêu hãnh, những thửa ruộng bậc thang nối tiếp nhau, trải dài ngút ngàn theo các triền núi đẹp như tranh thủy mặc.

Nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống

Hoàng Su Phì trước đây bao gồm cả huyện Xín Mần, sau năm 1954 được tách ra thành 2 huyện, theo phiên âm tiếng Hán thì Hoàng Su Phì có nghĩa là “vỏ cây vàng”. Huyện hiện có dân số hơn 61.740 người (theo báo cáo dân số năm 2011) với 12 dân tộc sinh sống, trong đó đông nhất là dân tộc Nùng chiếm hơn 38%, tiếp đó là dân tộc Dao 22%, Mông 13%, còn lại là các dân tộc khác. Với đặc điểm đó, Hoàng Su Phì là nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số và đặc biệt là nơi còn lưu giữ nhiều lễ hội truyền thống như: lễ hội Khu cù tê của dân tộc La Chí; Cấp sắc, Nhảy lửa, Cầu mùa của dân tộc Dao đỏ; Lồng Tồng của dân tộc Tày, Cúng thần rừng của dân tộc Nùng…

Là một trong các địa phương thuộc vùng cao Hà Giang nhưng lại có cấu trúc địa hình đỡ khắc nghiệt hơn hướng Đồng Văn, Mèo Vạc. Ở đây, ít những đồi núi đá tai mèo; đất đai phì nhiêu hơn. Đặc biệt có đỉnh Chiêu Lầu Thi (Kiều Liên Ty) cao 2380 m so với mặt nước biển, là đỉnh núi cao thứ 3 cả nước (sau Phan Xi Păng và Tây Côn Lĩnh). Thời tiết ở mạn cao này trung bình 18-200C, quanh năm mát mẻ và cũng được phân thành hai mùa rõ rệt, mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 10, mùa khô từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau. Lượng mưa tương đối nhiều nhất là ở các xã phía nam, trung bình từ 2.000 - 3.000 mm, nhiều sương mù.

Hoàng Su Phì có nhiều điều kiện phát triển kinh tế, đặc biệt là nông nghiệp chiếm tỷ trọng 58,4% GDP hàng năm với những lợi thế ở các cây chè, thảo quả, rau quả, lúa gạo... Cùng với đó là công nghiệp và thương mại dịch vụ đang có bước phát triển nhanh trong những năm gần đây.

 Tác phẩm

Tiềm năng phát triển du lịch sinh thái

Hệ thống giao thông và thông tin liên lạc của huyện đã tương đối hoàn thiện nên đã tạo ra cho Hoàng Su Phì tiềm năng rất lớn để phát triển du lịch sinh thái với hàng loạt hệ thống các cơ sở phục vụ du lịch đã đi vào hoạt động, đặc biệt là khu du lịch sinh thái Pan Hau - Thông Nguyên. Hiện nay ngành công nghiệp không khói này đã được xác định là mũi nhọn kinh tế của địa phương trong những năm tiếp theo.

Nói đến Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Hoàng Su Phì, đó là tri thức canh tác độc đáo của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ điều kiện canh tác khó khăn trên núi cao với sự chia cắt mạnh, để đáp ứng mưu cầu của cuộc sống và đòi hỏi của lẽ sinh tồn, người dân đã khai hoang, mở rộng diện tích trồng lúa nước và qua nhiều năm diện tích ruộng bậc thang liên tục tăng lên và tạo thành những cánh đồng rộng lớn, uốn lượn, nối tiếp nhau trải dài theo các triền núi. Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì có tổng diện tích gần 765 ha, có ở hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, nhưng tập trung nhiều là Bản Luốc, Bản Phùng, Hồ Thầu, Thông Nguyên, Nậm Ty, Sán Sả Hồ...

Đến với Hoàng Su Phì - nơi đầu nguồn sông Chảy để hòa mình trong điệu nhạc quê hương với tiếng vi vu của rừng thông đại ngàn, tiếng chim rừng vang mãi và đặc biệt là ngắm những thửa ruộng bậc thang tuyệt mỹ do chính con người nơi đây tạc lên trên đá núi. Những tìm tòi sáng tạo, những giọt máu và nước mắt đã theo dòng sông Chảy, theo mạch nguồn núi đá cõng nước lên lưng chừng núi để có những mùa vàng bội thu đem cái ăn, cái mặc cho đồng bào, đem hương rừng, gió núi, khoảnh khắc dâng tràn cảm xúc cho khách tham quan. Và đến hôm nay Danh thắng ruộng bậc thang Hoàng Su Phì chính thức trở thành 1 trong 16 Di sản quốc gia của tỉnh Hà Giang.

Trong những năm qua, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang đặc biệt là chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Hoàng Su Phì đã không ngừng nỗ lực bảo vệ quê hương, củng cố địa giới hành chính, phát triển kinh tế vươn lên xóa đói giảm nghèo. Đến nay đời sống của đồng bào vùng cao đã dần ổn định thì ý thức trách nhiệm về việc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên càng được nâng lên. Đặc biệt khi danh thắng ruộng bậc thang Hoàng Su Phì được tôn vinh sẽ mở ra nhiều thuận lợi để khai thác tiềm năng du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, văn hóa góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, từng bước rút ngắn khoảng cách phát triển với các vùng miền của cả nước.

Hoàng Su Phì là một huyện biên giới vùng cao của tỉnh Hà Giang, Việt Nam. Phía Bắc giáp Trung Quốc, phía Tây giáp huyện Xín Mần, phía Đông giáp huyện Vị Xuyên, phía Đông Nam và Nam giáp các huyện Bắc Quang, Quang Bình cùng tỉnh. Diện tích tự nhiên 629,42 km2 với đơn vị hành chính gồm 24 xã, 1 thị trấn, 189 thôn và 5 khu phố.

Sèn Chỉn Ly (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang)

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site