21:49 | 30/04/2013

Trở về chốn thiêng Yên Tử

(LV) - Mỗi dịp đầu năm những dòng người về với cội nguồn của Phật giáo Việt Nam – Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử. Con người và thiên nhiên giao hòa giữa đất trời linh thiêng khiến mỗi lần đến là một lần cảm nhận khác

Cuộc hành trình về chốn linh thiêng

Nếu như trước đây hành trình về với chốn thiêng Yên Tử chỉ có một con đường mòn độc đạo với tổng chiều dài hơn 6km. Một hành trình như nhiều người nói là đi yên về… tử, thì nay cuộc hành trình ấy đã dễ dàng hơn rất nhiều nhờ việc xây dựng hai cụm cáp treo và mở rộng đường, làm hàng nghìn bậc đá xếp. Con đường lên tới chùa Đồng giờ đã có hai sự lựa chọn. Nếu ai thích khám phá, trải nghiệm hãy lựa chọn cuộc hành trình đi bộ để có thể chậm rãi thăm thú tất cả những gì thiên nhiên ban tặng cho nơi đây, đi qua bạt ngàn cây cỏ, dưới những cánh rừng trúc, thông xanh mướt với nhiều cây cổ thụ… Một lựa chọn khác đó là theo đường cáp treo hiện đại với 2 chặng rút ngắn khoảng cách tới 2/3 quãng đường, một chặng đến chùa Hoa Yên và một chặng đến tượng An Kỳ Sinh, chỉ còn đoạn cuối cùng vài trăm mét leo bộ lên đỉnh non cao, nơi có chùa Đồng nhỏ mà uy nghi giữa mây mờ che phủ.

Cuộc hành trình nào cũng mang lại cho du khách cảm giác thích thú. Nếu du khách đi cáp treo sẽ được lơ lửng giữa không trung ngắm toàn cảnh núi rừng Yên Tử từ trên cao với bạt ngàn rừng cổ thụ xanh mướt thi thoảng có đốm trắng hoa rừng, cảm giác thật thích thú, yên bình. Còn nếu bạn hòa vào dòng người “ngựa xe như nước, áo quần như nêm”, nối đuôi nhau dài hàng cây số nhưng lại không hề cảm thấy phiền lòng hay mệt mỏi mà phấn khởi, hào hứng hướng về cõi non cao. Trên đường đi, thi thoảng có người động viên “sắp đến rồi” làm cho cuộc hành trình dường như ngắn lại. Đường về nơi đất Phật, con người trở nên hiền hòa, thân thiện biết bao nhiêu. Và mỗi lần đi là một lần cảm nhận khác nhau về con người và không khí linh thiêng nơi đây.

Những ấn tượng đẹp

Theo ông Nguyễn Trung Hải, Giám đốc Ban Quản lý Khu di tích Yên Tử, khoảng từ 10 năm nay, khi hệ thống cáp treo đi vào hoạt động thì lượng khách hành hương đến với Yên Tử đã tăng lên so với trước nhiều lần. Mỗi ngày đón khoảng từ 1,5 – 3 vạn du khách từ khắp nơi. Trong đó, số khách sử dụng cáp treo chiếm khoảng 30% tổng số khoảng 6 triệu khách đến Yên Tử mỗi năm, như thế số người hành hương theo đường truyền thống lên đỉnh non Yên Tử vẫn chiếm số lượng lớn. Bởi vậy, việc tổ chức và tuyên truyền của cơ quan quản lý di tích đã giúp việc hành hương ngày càng đi vào nền nếp, quy củ. Trên các ngả đường đều có biển chỉ dẫn rõ ràng hoặc đội ngũ thanh niên tình nguyện hướng dẫn du khách. Tại khu cáp treo, các cán bộ, nhân viên túc trực liên tục quản lý, đôn đốc khách xếp hàng theo đúng quy định và không tập trung đông trên đường đi để tránh ùn tắc.

Về với Yên Tử trong không khí linh thiêng tràn ngập núi rừng. Những cây tùng, cây bách cổ thụ vẫn giữ nguyên dáng vẻ uy nghiêm, môi trường được giữ gìn thanh sạch. Thùng rác ở đây được đặt hợp lý cùng với những biển báo nên người dân đã có ý thức hơn rất nhiều trong việc bảo vệ môi trường chung. Ngoài ra, một ấn tượng của nhiều du khách đến với Yên Tử là không còn cảnh lộn xộn như chèo kéo, chặt chém khách mua hàng, không có cảnh treo, bày bán thú rừng hay việc không mang đồ lễ mặn vào chùa đã được tuyên truyền hiệu quả và được người dân chấp hành nghiêm. Ấn tượng của lễ hội Yên Tử năm nay là sự sạch sẽ, thoáng đãng, từ sân hành lễ đến các chùa Giải Oan, Hoa Yên, chùa Đồng… Việc đón Bằng di tích Quốc gia đặc biệt dành cho Di tích Yên Tử là hoàn toàn đáp ứng được nguyện vọng về tâm linh, tín ngưỡng của người dân.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân trao bằng Di tích
            Quốc gia đặc biệt Yên Tử cho tỉnh Quảng Ninh
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân trao bằng Di tích Quốc gia đặc biệt Yên Tử cho tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Minh Đức

Đây là kết quả của những nỗ lực và việc làm của các cấp quản lý, chính quyền địa phương. Trước đó, năm 2012, để thúc đẩy du lịch tại Khu di tích và danh thắng Yên Tử, TP.Uông Bí đã quy hoạch các điểm du lịch vệ tinh để tăng thêm sự đa dạng của không gian du lịch; tập trung xây dựng và triển khai các đề án phát triển du lịch Yên Tử, đề án xây dựng vùng đệm phục vụ khu du lịch Yên Tử và đẩy nhanh tiến độ đầu tư vào Khu du lịch Hồ Yên Trung, Lựng Xanh cùng một số điểm du lịch sinh thái đã được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt quy hoạch phân khu chức năng. Bên cạnh đó, việc trùng tu, tôn tạo hệ thống di tích, kết cấu hạ tầng, công trình giao thông dẫn vào Khu danh thắng Yên Tử cũng được nâng cấp, mở rộng.

Theo Đề án mở rộng và phát triển Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử, trong tương lai không xa, Yên Tử sẽ được xây dựng trở thành một trung tâm Phật giáo - Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam; là Trung tâm du lịch văn hoá, lịch sử cấp quốc gia, là điểm du lịch quan trọng trên tuyến Hà Nội - Hạ Long. Đây là đề án quy hoạch tổng thể khu Yên Tử. Với khu vực rộng lớn sẽ góp phần bảo tồn và phát triển chốn tổ của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, góp phần cho tăng ni, phật tử có điểm trở về cội nguồn nơi đức vua Trần Nhân Tông trước đây tu hành; đồng thời đẩy mạnh phát triển du lịch tâm linh.

Tháng 11 âm lịch năm Quý Tỵ, bức tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông lớn nhất trên đỉnh non thiêng Yên Tử sẽ hoàn thiện, cùng những công trình tôn tạo khác trong quần thể di tích danh thắng này, đất Phật sẽ mãi mãi là Phù Vân Yên Tử mênh mang, giữ nguyên vẻ đẹp và sinh khí của vùng đất tâm linh.

Vũ Minh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site