08:36 | 18/05/2013

Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam: Điểm du lịch khám phá văn hóa truyền thống

(LV) - Khám phá không gian kiến trúc đặc sắc, tìm hiểu văn hóa truyền thống của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, thưởng thức những đặc sản ẩm thực, sản vật địa phương tại chợ vùng cao… đã trở thành nét hấp dẫn, sự lựa chọn của du khách đến với Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

Trong những ngày qua (từ 19 – 21/4/2013 và 27/4 – 1/5/2013), Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động Chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam và Năm Gia đình Việt Nam, Giỗ Tổ Hùng Vương, Ngày Thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5. Các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật truyền thống, phiên chợ vùng cao phía Bắc của các dân tộc Mông, Dao, Thái, Nùng, Mường, Tày, Sán Chay, Sán Dìu đã thu hút hàng nghìn người tới tham quan, thưởng thức, giao lưu với đồng bào. Một không khí thân thiện, cởi mở giữa cộng đồng các dân tộc với du khách đã để lại ấn tượng khó quên với nhiều người.

Điệu nhảy sạp của dân tộc Thái
Điệu nhảy sạp của dân tộc Thái.

Phiên chợ đặc biệt và những cuộc gặp gỡ bất ngờ

Thật bất ngờ, giữa không gian chợ vùng cao phía Bắc tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, những người tưởng chừng chưa bao giờ gặp mặt lại nhận ra nhau, những khoảnh khắc ấy thật xúc động.

Lang thang giữa không gian chợ vùng cao, nhiếp ảnh gia lão thành Minh Lộc, cựu phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã “được” một bà con người Mông, Đồng Văn, Hà Giang nhận ra là người quen, dù chị đang bận giới thiệu đặc sản mật ong hoa bạc hà, trà giảo cổ lam, áo thổ cẩm, khèn Mông... Chị nói vanh vách: “Bác đi cùng với một nhiếp ảnh khác đã từng lên Đồng Văn chụp ảnh và vào nhà cháu ăn cơm”. Ông quá ngỡ ngàng, ông và chị tay bắt mặt mừng trong không gian ồn ào, náo nhiệt của chợ vùng cao. Không ngờ rằng, người phóng viên già nơi mảnh đất phương Nam có ngày gặp lại người đồng bào nơi địa đầu Tổ quốc ngay tại một phiên chợ vùng cao đặc biệt giữa lòng Hà Nội.

Khi chén rượu đã nhấp môi cũng là lúc tiếng hát của mế cất lên “chàng ơi, chàng hỡi, chàng hời. Đưa chàng đến đồi, đồi mấy nương. Tặng cho chàng chiếc nhẫn vàng đeo tay. Tặng cho chàng hỡi, chàng hỡi…”. Cuộc gặp gỡ giữa anh Hoàng Vinh đến từ Hà Nội với mế người Mông đã thu hút sự chú ý của nhiều người đến chợ. Anh Vinh chia sẻ: Tôi cũng là người dân tộc nhưng sinh sống tại Hà Nội, từ lâu tôi mê tiếng khèn, tiếng hát của người dân tộc và đã đi nhiều nơi để tìm hiểu. Phiên chợ vùng cao ngay tại Thủ đô là cơ hội để tôi được gặp lại đồng bào mình, tìm hiểu về văn hóa chợ vùng cao.

Bác Mùa Thị Xúa (Quản Bạ, Hà Giang)
Bác Mùa Thị Xúa (Quản Bạ, Hà Giang).

Những cuộc gặp gỡ bất ngờ thú vị đó không chỉ là cảm nhận của du khách mà chính “chủ thể” của văn hóa chợ vùng cao cũng bày tỏ sự phấn khởi. Bác Mùa Thị Xúa (Quản Bạ, Hà Giang) đã 4 lần xuống Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, mỗi lần xuống là một lần khác. Thật vui là phiên chợ vùng cao của đồng bào các dân tộc phía Bắc luôn rộn ràng. Đặc sản của đồng bào được bán hết. Mong muốn có nhiều phiên chợ khác diễn ra tại “Làng” để bà con được giao lưu, tìm hiểu văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc anh em, đồng thời được trao đổi, mua bán những sản vật địa phương mà không phải ai cũng được biết đến.

Xây dựng những sản phẩm du lịch đặc trưng

Từ năm 2010 đến nay, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam mỗi năm đón hàng vạn lượt khách đến tham quan. Nơi đây đang dần hình thành những sản phẩm du lịch đặc trưng, mang thương hiệu “Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam”.

Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã lựa chọn xây dựng, tổ chức các hoạt động văn hoá, du lịch tiêu biểu, mang bản sắc riêng để duy trì thường niên, vừa góp phần bảo tồn văn hoá dân tộc, vừa tạo sức hấp dẫn, ấn tượng, thu hút du khách.

Anh Đỗ Anh Khoa (Ngọc Tảo, Phúc Thọ, HN)
Anh Đỗ Anh Khoa (Ngọc Tảo, Phúc Thọ, HN).

Đến thời điểm này, có lẽ những phiên chợ vùng cao Tây Bắc đã để lại dấu ấn với nhiều người khi đến với Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam. Anh Đỗ Anh Khoa (Ngọc Tảo, Phúc Thọ, Hà Nội) cho biết: Ngày nghỉ, anh đưa cả gia đình đến đây để các con được biết thêm về văn hóa của các dân tộc. Đến đây, anh có thể mua những đặc sản, món ăn, bài thuốc do chính bà con mình làm. Một cơ hội để những người Hà Nội tiếp cận với thực tế, những hình ảnh chân thực về văn hóa các dân tộc mà không chỉ là trong sách vở hay qua truyền hình nữa

Còn đối với bạn Châu Vĩnh Thọ, đại biểu thanh niên tiêu biểu dân tộc Hoa (P15, Q.5, TP.HCM) cho rằng: Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam là công trình quy mô lớn, có ý nghĩa đối với cộng đồng 54 dân tộc anh em. Mặc dù “Làng” ở Hà Nội nhưng không có nghĩa là chỉ thu hút khách ở khu vực đó, cần quảng bá để du khách từ khắp nơi biết đến, đặc biệt là tạo ra các tour, tuyến du lịch từ phía Nam. Việc hiến tặng hiện vật cũng là việc làm ý nghĩa, cập nhật thường xuyên những vật phẩm đặc trưng ở các địa phương, dân tộc góp phần làm phong phú hơn nét đặc sắc của các dân tộc tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Có thể nói, ngoài đầu tư cơ sở hạ tầng khép kín từ khách sạn, phương tiện đi lại, dịch vụ ăn uống, nghỉ ngơi… để “Làng” phát triển, thu hút du khách cần sự quan tâm của Đảng – Nhà nước thông qua cơ chế, chính sách tổ chức quản lý, vận hành, khai thác Khu các làng dân tộc với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn. Đồng thời, phối hợp hiệu quả với các địa phương đón đồng bào các dân tộc hoạt động thường xuyên tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam. Tất cả những nỗ lực ấy đang dần mang lại sức sống lâu dài, sự phát triển bền vững cho “Làng” cũng như cộng đồng các dân tộc hoạt động tại đây.

Vũ Minh


Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site