05:21 | 02/10/2014
Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch Bắc Giang - Cầu nối liên kết phát triển du lịch

(LV) - Liên kết du lịch sẽ tạo điểm đến, tạo ra sản phẩm du lịch vùng, sản phẩm du lịch tổng hợp, sản phẩm du lịch theo chuyên đề gắn với các tuyến vùng, tuyến du lịch Quốc gia. Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch nói chung và Bắc Giang nói riêng là nhịp cầu nối cho sự liên kết, hợp tác phát triển giữa các địa phương, đơn vị doanh nghiệp...

Sự cần thiết của liên kết du lịch ở Bắc Giang

Liên kết vùng giữa các địa phương để khai thác tối đa tiềm năng và phát huy sức mạnh tổng hợp trong phát triển du lịch là mục tiêu quan trọng trong chiến lược phát triển của mỗi khu vực, quốc gia, vùng lãnh thổ và của mỗi địa phương.

Nhận thức và nắm bắt kịp thời xu hướng phát triển đó, Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch Bắc Giang luôn xác định được phương hướng hoạt động cũng như mục tiêu phấn đấu thể hiện rõ vai trò chức năng của đơn vị, đặc biệt trong mối quan hệ liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa các địa phương. Là đơn vị chuyên môn thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch có chức năng tham mưu xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch, chiến lược xúc tiến, quảng bá du lịch; tổ chức tuyên truyền, tiếp thị quảng cáo du lịch; hướng dẫn tư vấn hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch trong công tác tuyên truyền quảng bá về du lịch ở trong và ngoài nước; đồng thời được tiếp nhận và quản lý các nguồn kinh phí từ các tổ chức trong nước và quốc tế hỗ trợ phát triển du lịch… Có thể khẳng định, Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch có vai trò quan trọng, là trung gian bắc nhịp cầu nối cho sự liên kết, hợp tác phát triển giữa các địa phương, đơn vị doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch.

Trung tâm luôn tham mưu cho Sở VHTTDL định hướng chiến lược trong quy hoạch ngành trong chương trình phát triển du lịch, những đề án, sáng kiến, ý tưởng thiết thực nhằm gắn kết mối liên hệ hợp tác giữa các đơn vị, các địa phương trong phát triển du lịch như: Chương trình phát triển du lịch Bắc Giang giai đoạn 2011 - 2015; Đề án Tuyên truyền quảng bá, xúc tiến đầu tư du lịch giai đoạn 2012 - 2015 định hướng giai đoạn 2016 - 2020; Đề án Phát triển du lịch cộng đồng tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2014 - 2020, phối hợp tham mưu xây dựng quy hoạch “Bảo tồn tổng thể di tích và danh thắng Tây Yên Tử tỉnh Bắc Giang, Kế hoạch triển khai Chương trình liên kết phát triển du lịch Hà Nội - Bắc Giang - Lạng Sơn. Đặc biệt gần đây nhất là tham mưu tổ chức Hội thảo “Liên kết phát triển du lịch Thái Nguyên - Bắc Giang - Hải Dương - Quảng Ninh”...

Bình minh trên hồ Khuôn Thần. Ảnh: Hoài Nam
Bình minh trên hồ Khuôn Thần. Ảnh: Hoài Nam.

Tín hiệu đáng mừng

Những năm qua, sau cố gắng không ngừng nhằm triển khai các chương trình liên kết phát triển du lịch, kết quả hoạt động liên kết đã bước đầu có những tín hiệu đáng mừng, tiêu biểu nhất kể đến Chương trình liên kết phát triển du lịch của 3 tỉnh Hà Nội, Bắc Giang, Lạng Sơn đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận nhất là trong việc hợp tác tuyên truyền, xúc tiến, quảng bá du lịch.

Trung tâm vừa thực hiện chức năng tuyên truyền quảng bá du lịch đồng thời vừa là cầu nối gắn kết sự liên kết hợp tác tạo ra nguồn sức mạnh tổng hợp với động lực lớn đưa ngành du lịch phát triển. Phát huy sức mạnh của công nghệ truyền thông trên Trang thông tin điện tử Du lịch Bắc Giang. Tích cực phối hợp với các đơn vị kinh doanh du lịch, các khu điểm du lịch của các địa phương trong công tác tuyên truyền quảng bá, xúc tiến du lịch. Thêm vào đó, sự liên kết hợp tác với đơn vị các tỉnh trong việc phát hành hệ thống ấn phẩm du lịch (bản đồ, tập gấp, tờ rơi…). Hiện tại, Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch Bắc Giang đã phối hợp với Hà Nội, Lạng Sơn phát hành tập bản đồ du lịch liên kết Hà Nội - Bắc Giang - Lạng Sơn. Đây là một kênh thông tin hữu ích, hiệu quả đối với du khách khi đến các điểm du lịch của khu vực này.

Bên cạnh đó, qua các sự kiện hội chợ, triển lãm, hội nghị, hội thảo, các chương trình khảo sát, học tập kinh nghiệm các tỉnh, thành phố trong cả nước cũng đem lại nhiều đóng góp tích cực và mang lại được nhiều thành công trong liên kết và phát triển du lịch. Đóng góp vào sự thành công này, vai trò tư vấn, hỗ trợ, phối hợp của Trung tâm đối với các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trong và ngoài tỉnh rất quan trọng. Trong những năm qua, mối quan hệ liên kết nhằm phát huy vai trò đó của đơn vị luôn đạt được thành quả đáng ghi nhận, như: Phối hợp với các làng nghề truyền thống để tham gia triển lãm, quảng bá tại các hội chợ; Phối hợp hỗ trợ cùng các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh về du lịch tham gia khảo sát các tour, tuyến trong và ngoài tỉnh nhằm tăng cường công tác xúc tiến quảng bá đồng thời tạo điều kiện môi trường thuận lợi cho các mối quan hệ hợp tác, ký kết hợp đồng kinh doanh, thu hút đầu tư du lịch giữa các đơn vị kinh doanh du lịch.

Liên kết là giải pháp hữu hiệu góp phần bổ sung, đa dạng hóa, tạo ra sức hấp dẫn chung cho các sản phẩm du lịch của địa phương. Với tiềm năng du lịch của từng địa phương, thực hiện liên kết tốt sẽ bổ trợ cho nhau, tạo ra nhiều sản phẩm du lịch lôi cuốn và mang lại những kết quả khả quan cho hoạt động du lịch. Đặc biệt, trong công tác quản lý Nhà nước càng cần hơn nữa các chương trình hành động trong du lịch tiếp theo nhất là những hoạt động trong liên kết hợp tác phát triển giữa các địa phương, một mặt vừa đẩy nhanh hiệu quả hoạt động liên kết sẵn có đồng thời vừa mở rộng đa chiều mối quan hệ liên kết hợp tác mới tạo động lực thúc đẩy sự phát triển cần có tính đột phá cho du lịch Bắc Giang.

Lưu Xuân San
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site