07:12 | 29/04/2016

Tây Giang: Hành trình khám phá

(LV) - Tây Giang sở hữu cho mình những tài nguyên phong phú vô giá với khí hậu trong lành mát mẻ quanh năm, không khác gì Sapa, Đà Lạt, cảnh quan thiên nhiên núi rừng xanh thẳm, thơ mộng, hữu tình. Có tình người Cơ Tu chân chất, thật thà và tấm lòng hiếu khách nồng hậu mang một nét riêng mà ít nơi nào có được.

>>> Chòi rẫy của người Cơ Tu 

>>> Điệu lý Cơ Tu trở thành di sản 

>>> Ngỡ ngàng trước không gian dân tộc Cơ Tu trong “Ngôi nhà chung” 

Điểm đến của núi rừng

Đi dọc theo con đường từ Đà Nẵng lên Tây Giang khoảng 120km, du khách sẽ cảm nhận được một vẻ đẹp tuyệt vời bởi cảnh quan núi rừng xanh thẳm, với độ cao hơn 1.583m so với mực nước biển, Tây Giang có khí hậu trong lành, mát mẻ, đặc biệt vào mùa hè nắng nóng. Tây Giang là điểm đến lý tưởng hứa hẹn cho những du khách muốn du lịch phượt, nghỉ mát, muốn cảm nhận thiên nhiên núi rừng nguyên sinh, nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

Sương chiều buông trên bản làng của đồng bào Cơ Tu
Sương chiều buông trên bản làng của đồng bào Cơ Tu.

Đồng bào Cơ Tu nơi đây, sau một mùa thu hoạch lúa mới thường tổ chức ăn mừng lúa mới trong nhà Gươl linh thiêng của làng, vui say với các loại hình sinh hoạt văn hóa nghệ thuật cùng với lễ hội đặc sắc như: Đắh T’rí (Lễ hội ăn trâu), Cha ha roo tơ mee (Ăn mừng lúa mới)… say sưa trong các điệu múa Tân tung, ya yá truyền thống duyên dáng, dịu dàng.

Đến Tây Giang vào các ngày lễ hội của bản làng, du khách sẽ cảm nhận được sắc màu y phục truyền thống rất độc đáo và đặc sắc của đồng bào nơi đây. Hơn thế nữa du khách sẽ được thưởng thức các món ăn truyền thống mang hương vị núi rừng như: cơm lam, bánh cuốt, thịt nướng đậm đà mùi vị tiêu rừng, ngất ngây trong men rượu Tr’đin, Tà vạc, rượu cần, đắm say nồng nàn trong câu hát baboóch, bh’noóch (dân ca, hát lý) bềnh bồng theo mây gió giữa núi rừng Tây Giang cùng người con Cơ Tu.

Vũ điệu ya yá trong lễ hội làng Bha Hoon
Vũ điệu ya yá trong lễ hội làng Bha Hoon.

Tiềm năng phát triển du lịch

Với một huyện có nhiều đồi núi rừng xanh, thác suối róc rách đổ rì rầm, thân thiện, hiền hòa và tấm lòng mến quý khách của người dân, nơi đây là cơ hội cho các nhà đầu tư về du lịch văn hóa, sinh thái. Hơn thế nữa nhân dân, cán bộ, chính quyền huyện Tây Giang luôn tạo mọi điều kiện tốt cho du khách, các nhà đầu tư được làm việc, hợp tác, xây dựng về kinh tế, văn hóa, du lịch tại vùng đất anh hùng huyền thoại này.

Đặc biệt, Tây Giang có nguồn tài nguyên phong phú, đa dạng sinh thái như các dòng suối trong mát với âm thanh thác đổ rì rầm tươi mát, các cánh rừng nguyên sinh bát ngát và các loại hoa lan rừng, hoa T’rách thơm ngát cả núi đồi. Bên cạnh đó, còn có các loại đặc sản thiên nhiên như: cá liêng, ếch suối, ốc đá, các loại thức uống đặc sản tuyệt vị như: mật ong nguyên chất, sâm ba kích, đẳng sâm, các loại rượu như: Tr’đin, tà vạc, rượu cần, rượu a’viết… thơm ngon sẽ mang đến cho du khách những cảm nhận rất riêng.

Nhà Gươl điểm sinh hoạt văn hóa chung, linh thiêng của đồng bào
Nhà Gươl điểm sinh hoạt văn hóa chung, linh thiêng của đồng bào.

Những ngày hè nắng nóng này, bạn còn chần chừ gì nữa hãy một lần tạm xa phố thị ồn ào về thăm phố núi thanh bình trong xanh nơi Trường Sơn đại ngàn, nơi khu du lịch sinh thái Đỉnh Quế nên thơ để mỗi ngày về ngắm mặt trời và làn mây trắng bồng bềnh trên đỉnh núi đẹp tựa bức tranh thủy mạc, thăm các bản làng và con người Cơ Tu nơi đây, tận hưởng những ngày hè mát lành nơi huyện Tây Giang xinh tươi và hiền hòa, mến khách.  

Tây Giang là một huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam. Phía Tây giáp Lào, phía Bắc giáp tỉnh Thừa Thiên - Huế, phía Đông giáp huyện Đông Giang, phía Nam giáp huyện Nam Giang. Tây Giang được thành lập vào ngày 25/12/2003 trên cơ sở tách huyện Hiên, tỉnh Quảng Nam thành huyện Đông Giang và Tây Giang theo quyết định số 72/2003/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ.

Pơloong Plênh
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site