09:24 | 14/08/2016

Du lịch dài lâu

(LV) - Cứ tạm coi là vụ Formosa đình đám đã tạm yên. Du lịch miền Trung lại “phục hồi công lực”. Tháng 7 vừa qua đã có 846.000 khách quốc tế đến Việt nam du lịch. 5 nước châu Âu được miễn visa vào Việt nam đều tăng số lượng du khách. Đã có 5.500.000 du khách 5 châu đến Việt nam trong 7 tháng vừa qua.

Xem ra du lịch là ngành ít bị ảnh hưởng của các biến động xã hội ở nước ta. Ai cũng biết Việt nam có rất nhiều di sản văn hoá thế giới và là miền đất đáng đến, có nhiều nét hấp dẫn chỉ Việt nam mới có.

Giờ là lúc khỏi cần quy trách nhiệm cho ngành Du lịch chưa khéo tiếp thị như mấy năm trước. Đúng là “hữu xạ tự nhiên hương”. Tuy nhiên, vài vụ cháy tàu, chìm tàu du lịch và chìm nhà hàng nổi gần đây cũng gây băn khoăn cho du khách. Và rõ ràng 100% là việc quản lý du lịch ở các địa phương còn nhiều chuyện phải xốc lại. Tiêu biểu là vụ để các công ty lữ hành Trung Quốc lấn sân, thậm chí còn cài các hành vi “bành trướng” trong hướng dẫn du lịch.

Du lịch là ngành “công nghiệp không khói”, ai cũng tưởng vậy mà thực tế nếu không quản lý chặt sẽ có kẻ “châm lửa” nhằm các mục tiêu khác… Có một số liệu cần lưu ý: Du khách Campuchia sang ta đã giảm 17,6%. Ai dám nói chính trường cũng là yếu tố ảnh hưởng đến du lịch? Vâng, theo chúng tôi có thể như vậy và chúng ta cần nhạy bén trong việc chăm sóc khách hàng, có tính cả các yếu tố biến động trên chính trường.

Mùa hoa tam giác mạch Hà Giang - điểm đến hấp dẫn của các bạn trẻ
Mùa hoa tam giác mạch Hà Giang - điểm đến hấp dẫn của các bạn trẻ.

Giờ đang là mùa hạ, chuyển dần sang thu. Nói du lịch 4 mùa có nghĩa là mùa nào tiết nấy đều phải chăm sóc đến yếu tố thời tiết và quan trọng nữa là ẩm thực cũng theo mùa. Nếu hôm nay lớp trẻ đang lên Hà Giang với lễ hội hoa tam giác mạch thì tam giác mạch không chỉ hấp dẫn ở một mùa hoa mà rượu tam giác mạch uống mùa nào cũng ngon là một ví dụ nhỏ, chúng tôi nghĩ có thể là chiêu gọi khách 4 mùa với Hà Giang. Sen Tây hồ Hà Nội đã qua mùa. Nhưng các quán trà ướp sen “nhớ mùa hoa” thì lúc nào cũng có khách nếu chúng ta xoá dần tư duy mùa vụ trong du lịch.

Du khách thăm Lán Nà Lừa, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở và làm việc từ tháng 6 năm 1945 đến cuối tháng 8 năm 1945
Du khách thăm Lán Nà Lừa, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở và làm việc từ tháng 6 năm 1945 đến cuối tháng 8 năm 1945.

Tháng 8 là tháng cách mạng của Việt nam. Du lịch về nguồn, du lịch thăm chiến trường xưa, du lịch viếng mộ đồng đội là mảnh đất mênh mông cho khai thác du khách. Chúng ta không có “bức tường chiến tranh” ghi tên các công dân Mỹ chết ở Việt nam như Washington, nhưng ta có cả hệ thống nghĩa trang liệt sĩ suốt chiều dài đất nước. Mỗi nghĩa trang là một pho sử chống ngoại xâm, giành độc lập, thống nhất. Không phải những nơi này chỉ dành cho những người có liên quan và con cháu họ. Nếu biết biến thành các tour du lịch về nguồn, chắc chắn cũng hứa hẹn một nguồn phát triển du lịch lâu dài…

Trần Đức Chính

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site