12:07 | 07/04/2017

Ra mắt trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam

(LV) - Trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế VITM Hanoi 2017, sáng 7/4, tại Hà Nội, Hiệp hội du lịch Việt Nam đã tổ chức lễ ra mắt Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam (CRDC).

>>> Khai mạc Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam 2017 .

Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam có trụ sở đặt tại số 18 Trương Định, P.6,Q.3, Tp. Hồ Chí Minh và hoạt động dưới sự hướng dẫn và quản lý trực tiếp của Hiệp hội Du lịch TP HCM.

Theo bà Đỗ Hồng Xoan, Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Việt Nam, việc ra đời Trung tâm là nhằm mục đích tập hợp các đầu bếp tại Việt Nam tham gia các chương trình giao lưu, các cuộc thi chế biến món ăn; đồng thời nghiên cứu, tập hợp các món ăn đặc thù từng vùng miền để quảng bá rộng rãi ra thế giới.

Về cơ cấu chuyên môn, trung tâm gồm 1 Hội đồng tư vấn ẩm thực và 4 ban chuyên môn nghiệp vụ: Ban nghiên cứu sưu tầm món ăn Việt, Ban nghiên cứu dinh dưỡng món ăn Việt, Ban phát triển ẩm thực và Ban truyền thông - đối ngoại.

Ra mắt Ban lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam.
Ra mắt Ban lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam.

Bên cạnh việc tìm hiểu, nghiên cứu tính dinh dưỡng của từng món ăn, thức uống Việt theo phương châm “ngon và lành”; định chuẩn món ăn cho các sự kiện tầm quốc gia đồng thời lựa chọn ẩm thực phục vụ quảng bá, thu hút khách du lịch theo từng phân khúc; Trung tâm sẽ thực hiện khảo sát, lập danh mục và thu thập thông tin về các loại món ăn, thức uống trên mọi miền của đất nước; sưu tầm, khôi phục, tiếp tục duy trì và phát triển các món ăn, thức uống thất truyền, các lễ hội ẩm thực dân gian, các làng nghề truyền thống cũng như thúc đẩy việc chuyên nghiệp hóa nguồn nhân lực ẩm thực tại Việt Nam.

Ngoài ra, nhằm phát triển và nâng cao tay nghề đầu bếp Việt Nam, Trung tâm cũng phối hợp tổ chức các khóa đào tạo và thi xác định bậc kỹ thuật nghề nấu ăn và làm bánh, tổ chức các sự kiện, hội chợ, triển lãm nhằm xúc tiến và quảng bá ẩm thực Việt trong nước và quốc tế; kết nối chặt chẽ với các doanh nghiệp lữ hành, phối hợp với địa phương xây dựng, triển khai các tour tuyến du lịch ẩm thực... Trung tâm phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức vinh danh các nghệ nhân, chuyên gia, đầu bếp có cống hiến đối với nền ẩm thực Việt.

Hiện trung tâm đang xây dựng website bằng tiếng Anh và tiếng Việt nhằm cung cấp thông tin về ẩm thực Việt cho người dân và du khách, xây dựng một cách nhìn toàn diện về ẩm thực Việt Nam. Trang web sẽ được đưa vào hoạt động từ tháng 8/2017.

Pv

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên
Email
Tiêu đề


Captcha
Mã xác nhận
Phản hồi
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site