08:07 | 07/04/2017

Trao giải thưởng ASEAN về chất lượng dịch vụ cho cơ sở lưu trú

(LV) - Ngày 6/4, Tổng cục Du lịch đã trao giải về chất lượng đối với các cơ sở cung ứng dịch vụ du lịch cho một số địa phương. Lễ trao giải nằm trong khuôn khổ các hoạt động đang diễn ra tại Hội chợ Du lịch quốc tế VITM Hà Nội 2017.

 >>> Khai mạc Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam 2017

Nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê (homestay) và Khu du lịch cộng đồng (CBT) là những loại hình du lịch đặc biệt có lưu trú, dựa vào cộng đồng, được rất nhiều du khách yêu thích. Khác với khách sạn, nhà nghỉ hay nhà trọ, khách du lịch tới các nơi này sẽ được sinh hoạt cùng người dân bản xứ, nên không quá chú trọng vào tiện nghi cung ứng, không đòi hỏi quá chuyên nghiệp trong cách thức phục vụ.

Tại Việt Nam, homestay và CBT đã có từ những năm 80 của thế kỷ trước, chủ yếu ở các vùng cao và phát triển đặc biệt mạnh mẽ trong 5 năm gần đây. Đến nay, hầu như tỉnh, thành nào của Việt Nam cũng có loại hình này, nhưng tập trung nhiều nhất tại các khu vực ngoại thành, làng xã, thôn bản, vùng dân tộc ít người, vùng cao (Tây Nguyên, miền núi phía Bắc), đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh: Thừa Thiên- Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam…

Theo thống kê chưa đầy đủ, đến cuối năm 2016, cả nước có hơn 5.000 homestay với sức chứa gần 100.000 khách, trong đó có 1.242 cơ sở đã được các Sở Du lịch, Sở VHTTDL xếp hạng đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch theo Bộ Tiêu chuẩn quốc gia "Nhà có phòng cho khách du lịch thuê" (TCVN 7800:2009).

Việc đảm bảo chất lượng dịch vụ, tạo cơ hội hưởng lợi cho các bên tham gia, nhằm phát triển du lịch bền vững, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với du lịch, một hoạt động có mối quan hệ và tác động đến hầu hết các lĩnh vực trong đời sống kinh tế- xã hội và cộng đồng dân cư.

BTC trao giải thưởng cho 5 cụm
BTC trao giải thưởng cho 5 cụm "Nhà có phòng cho khách du lịch thuê" .

Nhận thức được vấn đề đó, 10 nước thành viên ASEAN gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippin, Singapore, Thái Lan và Việt Nam đã thống nhất xây dựng các Tiêu chuẩn chất lượng ASEAN, đưa ra các yêu cầu cơ bản và khung quy định đối với sản phẩm dịch vụ du lịch và hướng dẫn nâng cao chất lượng ngành du lịch ASEAN, nhằm xây dựng ASEAN thành một điểm đến du lịch có chất lượng cao với tên gọi “Điểm đến chung có chất lượng” (A Quality Single Destination).

Năm nay, có 8 cụm homestay và CBT được trao tặng giải thưởng ASEAN giai đoạn 2017- 2019. Trong đó, có 5 cụm "Nhà có phòng cho khách du lịch thuê" gồm: Dao Homestay (Hà Giang), Homestay xã Mai Hịch (Hòa Bình), Homestay Tả Van Giáy 1 (Lào Cai), Homestay khối Thanh Nam gồm 8 hộ gia đình (Quảng Nam), Cụm Homestay xã Hòa Ninh (Vĩnh Long). Có 3 Khu du lịch cộng đồng nhận Giải thưởng CBT ASEAN gồm: Điểm du lịch cộng đồng xóm Pom Coọng thuộc tỉnh Hòa Bình, Điểm du lịch cộng đồng Thanh Toàn thuộc tỉnh Thừa Thiên- Huế, Điểm du lịch cộng đồng làng Triêm Tây thuộc tỉnh Quảng Nam.

 

BTC trao 3 giải cho 3 Khu du lịch cộng đồng
BTC trao 3 giải cho 3 Khu du lịch cộng đồng .

Phát biểu tại buổi lễ trao giải năm nay, ông Hà Văn Siêu- Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Du lịch nhấn mạnh: “Giải thưởng ASEAN đối với homestay và CBT là một dấu ấn về chất lượng, tạo đà phát triển và tạo thương hiệu cho các cơ sở cung ứng dịch vụ du lịch ở những vùng sâu, vùng xa, vùng khó phát triển kinh tế của du lịch Việt Nam nói riêng và du lịch khu vực ASEAN nói chung. Những đơn vị được giải sẽ có một công cụ rất tốt để triển khai các hoạt động tuyên truyền quảng bá và xây dựng sản phẩm”.

Pv

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Ý kiến độc giả

Sự kiện nào được quan tâm nhiều nhất?

  •   Khai trương Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam
  •   Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa
  •   Bầu chọn Vinh Hạ Long là kì quan thiên nhiên thế giới
  •   Việt Nam vận động đăng cai ASIAD 18
  •   Bầu chọn Quốc hoa Việt Nam
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site