10:23 | 08/04/2017

Talk show “Ngôi nhà chung – điểm đến hấp dẫn”

(LV) – Trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế - VITM Hanoi 2017, sáng 8/4 BQL Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức Talk show “Ngôi nhà chung – điểm đến hấp dẫn”. Đây là sự kiện nhằm quảng bá hoạt động du lịch của Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam tới du khách trong nước và quốc tế.

 >>> Công bố bộ nhận diện thương hiệu du lich 3 địa phương miền Trung

Tham dự chương trình có ông Nguyễn Hữu Thọ Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam; ông Vũ Thế Bình Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam – Trưởng ban tổ chức Hội chợ Du lịch quốc tế - VITM Hanoi 2017; ông Nguyễn Quang Lân Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Việt Nam ; ông Nguyễn Quý Phương Vụ trưởng Vụ lữ hành Tổng cục Du lịch; ông Đinh Ngọc Đức, Vụ trưởng vụ Thị trường, Tổng cục Du lịch, ông Lâm Văn Khang – Quyền Trưởng ban BQL Làng Văn hóa – Du lịch các Dân tộc Việt Nam cùng đại diện Hiệp hội Du lịch các tỉnh, thành phố và các quan thông tấn báo chí.

Phát biểu đề dẫn tọa đàm ông Lâm Văn Khang – Quyền Trưởng ban Ban quản lý Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam khẳng định: “6 năm qua, trong điều kiện vừa tiếp tục đầu tư xây dựng, vừa khai thác phục vụ hoạt động du lịch, Ban Quản lý Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã phát huy ưu thế của một khu du lịch – văn hóa, từng bước hoàn thiện sản phẩm du lịch, đặc biệt là việc giới thiệu không gian văn hóa dân tộc, tổ chức hoạt động của đồng bào các dân tộc, tạo nên nét đặc trưng riêng có, ngày càng thu hút được sự quan tâm của du khách trong nước và quốc tế”.


Ông Lâm Văn Khang - Quyền Trưởng ban BQL Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Ông Lâm Văn Khang - Quyền Trưởng ban BQL Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Với hàng trăm lễ hội được tái hiện, trên 6 nghìn lượt đồng bào luân phiên hoạt động tại "Làng" và nhiều hoạt động văn hóa, thể thao được tổ chức, đến nay đã có hơn 2 triệu lượt khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Đặc biệt gần 2 năm qua, Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã thường xuyên tổ chức các hoạt  hàng ngày của một số dân tộc , hoạt động cuối tuần của các nhà hát, các đơn vụ nghệ thuật thuộc Bộ VHTTDL biểu diễn nghệ thuật truyền thống, các hoạt động văn hóa, du lịch theo chuyên đề, bổ sung dịch vụ và một số điều kiện cần thiết phục vụ khách du lịch, từng bước định hình sản phẩm du lịch mang đặc trưng riêng vốn có của "Làng".

Tuy nhiên, cũng theo ông Khang, so với lợi thế về vị trí; tiềm năng về tự nhiên, môi trường; các giá trị văn hóa dân tộc của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam và mục tiêu hướng tới Khu Du lịch quốc gia theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thì hoạt động du lịch của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam còn nhiều việc phải làm.

Sản phẩm du lịch hiện có chưa đáp ứng tốt yêu cầu thị trường; Việc khai thác lợi thế của một khu du lịch - văn hóa còn hạn chế; Công tác quảng bá xúc tiến chưa chuyên nghiệp; Nhân lực phục vụ hoạt động du lịch thiếu; Các dịch vụ du lịch chưa nhiều...

Tại tọa đàm, ông Nguyễn Thanh Sơn - Giám đốc Khu Các làng Dân tộc trực thuộc Ban quản lý Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam đã giới thiệu một cách khái quát về tài nguyên du lịch, các loại hình du lịch, đồng thời xác định phân khúc thị trường và các sản phẩm du lịch của “Làng”, chương trình điểm hẹn văn hóa tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam. Đồng thời mong muốn cộng đồng chung tay đưa Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam trở thành điểm đến thực sự hấp dẫn của “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Nguyễn Hữu Thọ - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã nêu ra một số giải pháp xây dựng, hoàn thiện sản phẩm và phát triển du lịch tại “Làng ”. Cụ thể, " Làng" nên tập trung vào khía cạnh du lịch một cách cụ thể như khôi phục vốn văn hóa truyền thống của dân tộc, kết hợp hài hòa giữa văn hóa truyền thống và văn hóa hiện đại sao cho phù hợp với du khách trong nước và quốc tế. Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam phải là nơi vừa kinh doanh vừa đón khách du lịch. Bên cạnh đó, cần có một cơ chế nhất định phân cấp quản lý một cách rõ ràng về các hoạt động quản lý hành chính nhà nước, các hoạt động sự nghiệp để đẩy mạnh các hoạt động du lịch.

Đồng quan điểm của ông Nguyễn Hữu Thọ, ông Nguyễn Quang Lân Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Việt Nam chia sẻ: Chỉ trong một thời gian ngắn, các sản phẩm, dịch vụ của Làng Văn hóa – Du lịch các Dân tộc Việt Nam đã dần hoàn thiện, hội nhập. Tuy nhiên, cần mạnh dạn kêu gọi đầu tư và xã hội hóa các hoạt động du lịch tại “Làng” và đặc biệt cần hoàn thiện các sản phẩm du lịch một cách đồng bộ.

Bà Nguyễn Thị Khánh - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP HCM phát biểu tại tọa đàm
Bà Nguyễn Thị Khánh - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP HCM phát biểu tại tọa đàm.

Còn bà Nguyễn Thị Khánh, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh thì cho rằng: Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam chính là một “kho báu” của đất nước. Tuy nhiên hiện vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam nên tận dụng những tài nguyên sẵn có, phát triển du lịch làng nghề của đồng bào các dân tộc Việt Nam vừa giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, vừa tạo sản phẩm để kích cầu du lịch.

Trao đổi tại tọa đàm, ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch Việt Nam cho rằng BQL Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam cần tạo ra những điểm nhấn, những sự kiện, hoạt động cuối tuần.

Về phía doanh nghiệp, ông Phạm Hải Quỳnh – Chủ tịch CLB cộng đồng CTC nhận định: “Làng Văn hóa đã thay da đổi thịt trong 2 năm qua, tuy nhiên Khu các Làng dân tộc cần hoàn thiện cơ sở vật chất sao cho vẫn giữ được bản sắc văn hóa của cộng đồng các dân tộc và tạo ra một sản phẩm du lịch hoàn thiện để thu hút du khách.

Toàn cảnh tọa đàm
Toàn cảnh tọa đàm.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Thanh Hóa - ông Nguyễn Ngọc Hồi đồng tình: Cần phải có một cơ chế rõ ràng, để vừa bảo tồn được các giá trị, bản sắc văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc vừa phát triển du lịch, đặc biệt là các hoạt động thể thao.

Phát biểu tổng kết hội nghị, ông Lâm Văn Khang – Quyền Trưởng Ban, BQL Làng Văn hóa – Du lịch Việt Nam cảm ơn và tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đại biểu và mong rằng trong giai đoạn sắp tới sẽ được phối hợp với các cơ quan, tổ chức tiếp tục chung tay để đưa “Ngôi nhà chung” thực sự trở thành điểm đến hấp dẫn du lịch.

Tố Oanh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site