08:00 | 19/04/2017

Tiềm năng và thế mạnh phát triển du lịch Gia Lai

(LV) - Gia Lai được thiên nhiên ưu ái với cảnh quan đa dạng và hùng vỹ, con người thì hiền hòa, mến khách. Bên cạnh đó, Gia Lai còn lưu giữ một nền văn hoá bản địa đậm đà bản sắc, những di tích lịch sử quý giá còn lại mãi với thời gian.

>>> Đi tìm khu rừng cổ tích ở Tả Liên Sơn 

Du lịch Gia Lai đang vươn lên…

Cảnh quan của Gia Lai có vẻ đẹp tự nhiên với cấu tạo địa hình thể hiện một sự hoà hợp của những hệ thống sông xen lẫn núi đồi, ao hồ, ghềnh thác và những khu vực rừng nguyên sinh tạo nên nhiều thác nước đẹp nổi tiếng như: Thác Phú Cường, Thác 95, Thác 50… nhiều hồ lớn với diện tích từ 200 - 1.000 ha như Biển Hồ, hồ Ayun Hạ, hồ Ia Ly… Đây là những điểm phù hợp cho việc tổ chức các hoạt động du lịch. Tiêu biểu cho hệ sinh thái rừng của Gia Lai là hệ thống rừng đặc dụng, với sự màu mỡ của đất đỏ bazan tạo thuận lợi cho sự phát triển các loại cây nông - lâm nghiệp. Đặc biệt Gia Lai có 2 khu rừng nguyên sinh là vườn quốc gia Kon Ka Kinh đã được công nhận là vườn di sản ASEAN, khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng nơi có nhiều động thực vật đa dạng, quý hiếm là địa chỉ thu hút rất nhiều khách du lịch và nghiên cứu khoa học tới tham quan, tìm hiểu.

Biển hồ là một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở Pleiku - Gia Lai
Biển hồ là một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở Pleiku - Gia Lai.

Bên cạnh đó, Gia Lai còn lưu giữ một nền văn hoá dân tộc đậm đà bản sắc đang tồn tại và phát triển như âm thanh của các loại cồng chiêng, những nhạc cụ thô sơ làm từ chất liệu của núi rừng, những điệu múa, lời ca của cộng đồng các dân tộc Jrai, Bahnar, Sê Đăng... Các sản phẩm làng nghề truyền thống: dệt thổ cẩm, đan lát, điêu khắc; kiến trúc nhà rông, nhà mồ; sử thi Đăm Noi, Dyông Dư, Bia Brâu, H’Điêu... gây ấn tượng cho khách du lịch.

Khu vườn tượng tại Công viên Đồng Xanh
Khu vườn tượng tại Công viên Đồng Xanh.

Hiện nay, Gia Lai có 13 di tích thắng cảnh, lịch sử văn hóa được công nhận là di tích quốc gia, 04 di tích xếp hạng cấp tỉnh và nhiều di tích tiềm năng khác phân bổ trên các địa bàn trong tỉnh. Những di tích lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm kiên cường của nhân dân từ ngàn xưa đến nay vẫn còn lưu lại như: khu di tích lịch sử Tây Sơn Thương Đạo, chiến thắng Plei Me, chiến thắng Đak Pơ, làng kháng chiến Stơr... Các di tích này được khách du lịch thường xuyên đến tham quan nhằm mục đích thưởng ngoạn và tìm hiểu về truyền thống lịch sử, phong trào đấu tranh cách mạng của đồng bào các dân tộc và nhân dân trong tỉnh.

… Khẳng định thế mạnh

Niềm tự hào cho Gia Lai nói riêng và Tây Nguyên nói chung là Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại. Đặc biệt, công trình Tượng đài “Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên” đã được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam công nhận 3 kỷ lục Việt Nam gồm: Bức tượng Bác Hồ bằng đồng lớn nhất Việt Nam, bức phù điêu bằng đá lớn nhất Việt Nam và dàn cồng chiêng Tây Nguyên bằng đồng lớn nhất Việt Nam; Quảng trường Đại Đoàn Kết, Thủy điện Ia Ly, Chùa Minh Thành là những công trình có quy mô lớn nhất khu vực miền Trung, Tây Nguyên đã thu hút sự chú ý của du khách mọi miền đất nước về xứ sở cao nguyên này, góp phần tạo nên thế mạnh cho sự phát triển du lịch nơi đây.

Dàn cồng chiêng Tây Nguyên bằng đồng
            lớn nhất Việt Nam tại Quảng trường Đại Đoàn kết
Dàn cồng chiêng Tây Nguyên bằng đồng lớn nhất Việt Nam tại Quảng trường Đại Đoàn kết.

Hệ thống cơ sở lưu trú gồm 62 khách sạn và 17 nhà khách, nhà nghỉ như hiện nay, Gia Lai đủ khả năng đón tiếp 600 - 1.000 lượt khách trong năm và có thể tổ chức những hội nghị, hội thảo lớn với số lượng hàng ngàn lượt khách. Trong thời gian đến, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục xây dựng hoàn chỉnh nhiều khách sạn mới để đáp ứng nhu cầu và tốc độ tăng trưởng về lượt khách, dự kiến sẽ tăng bình quân 16 - 18% mỗi năm. Nhiều tuyến, điểm du lịch, khu du lịch được trung ương và tỉnh cùng các doanh nghiệp quan tâm đầu tư như tuyến du lịch Biển Hồ - Chư Đang Ya, Thuỷ điện Ia Ly, làng Kép, thác Phú Cường, Công viên văn hoá Đồng Xanh...

Cụm đá đại đoàn kết
Cụm đá đại đoàn kết.

Hệ thống giao thông Gia Lai rất thuận lợi, có 3 tuyến quốc lộ là 14, 19, 25 đi qua và 1 sân bay nội địa đã được nâng cấp 4C tại trung tâm thành phố Pleiku kết nối các chuyến bay từ thành phố Pleiku đi Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng và Vinh. Đây là lợi thế để góp phần thúc đẩy giao thương nói chung và phát triển du lịch nói riêng.

Thác 50, Kon Chư Răng
Thác 50, Kon Chư Răng.

Với lợi thế đó, ngày 18/12/2016 UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2016 với chủ đề “Gia Lai - Tiềm năng - Hợp tác - Phát triển”. Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư có 10 dự án được UBND tỉnh Gia Lai trao Quyết định Chủ trương đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; có 12 dự án kêu gọi đầu tư của tỉnh đã được các nhà đầu tư đăng ký triển khai thực hiện với tổng số vốn đăng ký 15.320 tỷ đồng. Trong đó, dự án “Tổ hợp du lịch quốc tế núi lửa Chư Đăng Ya - Biển Hồ” do Công ty cổ phần Tập đoàn Bossco đăng ký đầu tư, với số vốn dự kiến là 5.000 tỷ đồng. Đây là địa điểm lý tưởng để đầu tư dự án có quy mô quốc gia, tích hợp các sản phẩm du lịch đặc trưng và hiện đại, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách du lịch.

Núi lửa Chư Đang Ya 2
Núi lửa Chư Đang Ya 2.

Với mục tiêu phát triển ngành du lịch nhanh và bền vững, UBND tỉnh Gia Lai ban hành Quyết định số 116/QĐ-UBND ngày 24/02/2017 về phê duyệt Kế hoạch Phát triển du lịch tỉnh Gia Lai giai đoạn 2017 - 2020, để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, tăng thu nhập cho xã hội, tạo việc làm, nâng cao đời sống nhân dân, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá, cải tạo cảnh quan, tăng tiềm lực kinh tế - quốc phòng - an ninh, tạo động lực góp phần thúc đẩy các ngành kinh tế - xã hội phát triển. Xây dựng thương hiệu du lịch Gia Lai “Du lịch Khám phá thiên nhiên, văn hoá”, phấn đấu đưa Gia Lai trở thành một trong những trung tâm du lịch trong khu vực tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam; góp phần đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế.

Ngọc Đường

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site