17:24 | 09/09/2018

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp trang nghiêm của chùa Thiên Hậu

(LV) - Nếu có dịp đến với đất nước Malaysia thì các bạn đừng quên ghé thăm chùa Thiên Hậu, để chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của kiến trúc cũng như thắp nhang nguyện cầu những điều tốt đẹp cho gia đình và người thân ở ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng bậc nhất này.

 >>> Những điểm đến tuyệt vời ở Yogyakarta

Ngôi chùa Phật giáo lớn nhất Malaysia

Chùa Thiên Hậu thờ thánh mẫu Thiên Hậu - là một vị thần quan trọng trong tín ngưỡng của người Trung Hoa và người Việt gốc Hoa. Bà được xem như vị thần bảo trợ của ngư phủ và người đi biển, được tôn kính đặc biệt cả trong Phật giáo và Đạo giáo ở các quốc gia Đông Á, nhất là tại Đài Loan.

Chùa Thiên Hậu tọa lạc trên một khu đất cao (có tên là Robson Heights) nhìn xuống đường Syed Putra, có diện tích 6.760 m2. Động thổ vào ngày 30/8/1981, khởi công xây dựng vào ngày 27/11/1983, công trình hoàn tất vào năm 1987, chính thức khánh thành vào ngày 3/9/1989. Chi phí xây dựng chùa là 7 triệu ringit và điều thú vị là toàn bộ chi phí đều do cộng đồng ngư dân gốc Hải Nam quyên góp.

Vì là chùa mang kiến trúc biểu tượng cho văn hóa Á Đông nên cũng giống như bao ngôi chùa Hoa ở đất nước Malaysia, khi vừa đặt chân đến chùa bạn sẽ được chiêm ngưỡng một bức tượng Phật bà Quan Âm cao lớn và không kém phần trang nghiêm.

Từ tầng trên cùng, du khách có thể phóng tầm mắt ra xa chiêm ngưỡng cảnh quan của Thủ đô Kuala Lumpur
Từ tầng trên cùng, du khách có thể phóng tầm mắt ra xa chiêm ngưỡng cảnh quan của Thủ đô Kuala Lumpur.

Cấu trúc chính của chùa gồm 4 tầng. Tầng 1 được sử dụng để trưng bày và bán các món đồ lưu niệm và thực phẩm chay. Tầng 2 là nơi được dùng để tổ chức tiệc cưới cho người Hoa sinh sống tại Kuala Lumpur. Văn phòng và nơi đăng ký làm tiệc cưới được bố trí tại tầng 3. Tầng trên cùng chính là nơi thờ phụng và cũng là nơi chính thức diễn ra các nghi lễ cúng kiến hàng ngày. Với cách bố trí thế này, nơi thờ cúng thật sự là chốn yên tĩnh và có không khí dễ chịu nhất tại chùa vì đây là tầng cao nhất tại chùa.

Từ tầng trên cùng, du khách có thể phóng tầm mắt ra xa chiêm ngưỡng cảnh quan của thủ đô Kuala Lumpur từ trên cao. Phía trước là khu vực tháp đôi Petronas và gần bên là tháp truyền hình Menara Kuala Lumpur.

Kiến trúc công phu

Cổng chính của chùa có hình vòng cung, với nhiều cột sơn son thếp vàng làm biểu tượng cho sự thịnh vượng và may mắn. Chùa có mái cong, các cột được trang trí hình rồng tinh tế và công phu. Bên trong chính điện tôn trí 3 pho tượng sơn son thếp vàng. Tượng thờ Thiên Hậu nương nương được bài trí ngay chính giữa.

Thánh mẫu Thiên Hậu
Thánh mẫu Thiên Hậu.

Phía bên trái chính điện là tượng Phật bà Quan Âm. Chúng ta thấy có một sự hòa hợp giữa tín ngưỡng Phật giáo và Đạo giáo. Chính vì vậy nên dù chủ yếu là thờ Thiên Hậu nương nương nhưng nó vẫn được gọi là chùa.

Phía bên phải đặt tượng thờ Thủy Biên nương nương (cũng được gọi là Hải Biên nương nương) là vị nữ thần giữ cho sóng yên, biển lặng. Theo truyền thuyết, nữ thần đã hiển linh tại một làng chài trên đảo Hải Nam. Ngôi đền thờ đầu tiên được xây dựng tại cảng Qin-Lan, Hải Nam.

Bên ngoài điện thờ, bức tượng bà Thiên Hậu lớn được đặt đối diện với điện thờ cùng nhiều tượng nhỏ khác, trong đó có tượng của 12 con giáp tạc theo văn hóa Trung Hoa. Khuôn viên chùa có khu vườn trồng thảo dược Trung Quốc, một cái giếng Ước và hồ Rùa. Đặc biệt là hai hàng lồng đèn đỏ được giăng khắp lối vào mang đến một màu sắc đặc trưng của Trung Hoa. Khi vào trong bạn sẽ được nhìn ngắm và nghe các vị canh giữ chùa kể về câu chuyện bà Thiên Hậu cũng như được giới thiệu về vật cổ và các đồ thờ cúng trong chùa.

Chùa Thiên Hậu là một trong những ngôi chùa có kiến trúc độc đáo, đặc sắc nhất tại Malaysia
Chùa Thiên Hậu là một trong những ngôi chùa có kiến trúc độc đáo, đặc sắc nhất tại Malaysia.

Ngoài tượng Thánh Mẫu được thờ hết sức tôn nghiêm trong chánh điện thì quanh chùa cũng hiện diện những tượng Phật như Quan Âm, Phật Tổ… để người dân cầu bình an và hạnh phúc.

Chùa Thiên Hậu gắn liền với đời sống văn hóa, tâm linh của người Trung Hoa tôn thờ vị Thánh Mẫu đã che chở cho họ vượt qua bao khó khăn trong cuộc sống cho nên vào các dịp lễ lớn của người Trung Hoa hàng năm như lễ Phật Đản, lễ Vu Lan, tết Trung Thu, tết Nguyên Tiêu, tết Nguyên Đán… chùa Thiên Hậu được trang hoàng hết sức lộng lẫy để đón chào lễ lớn. Đặc biệt, ngôi chùa còn là nơi tổ chức các buổi lễ lớn như rước đèn hoa đăng vào dịp tết Trung Thu, múa lân mừng năm mới, biểu diễn văn hóa dân gian vào các dịp lễ hội quan trọng của người Trung Hoa.

Hai hàng lồng đèn đỏ được giăng khắp lối vào mang đậm màu sắc đặc trưng của Trung Hoa
Hai hàng lồng đèn đỏ được giăng khắp lối vào mang đậm màu sắc đặc trưng của Trung Hoa.

Chùa Thiên Hậu của Malaysia là một trong những địa danh tuyệt đẹp đáng để du khách ghé đến tham quan.

Một lưu ý cho những du khách lần đầu đến thăm chùa bà Thiên Hậu đó là khi vào chính điện làm lễ thì nhớ thắp nhang phía trước, vì theo quy định của chùa, trong khu vực chính điện không cho phép thắp nhang.
 

Huyền Trang

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Chọn người tài - đức để phát triển đất nước/ Sặc sỡ trang phục Hà Nhì Hoa
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site