00:00 | 20/06/2018

Đánh thức tiềm năng du lịch nông nghiệp

(LV) - Trong những năm qua, mô hình phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng gắn với sản xuất nông nghiệp đã phát triển tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, để những mô hình này phát triển, cần có sự chung tay của bà con nông dân, doanh nghiệp lữ hành, chính quyền địa phương, cơ quan quản lý du lịch…

>>> Một ngày ở chốn tĩnh lặng Sóc Sơn 

Sản phẩm du lịch hút khách

Đầu tháng 4 vừa qua, Khu du lịch quốc gia Mộc Châu (Sơn La) tổ chức Ngày Hội Trà trên cao nguyên Mộc Châu để giới thiệu, quảng bá sản phẩm trà Mộc Châu, vừa tổ chức các chương trình du lịch nông nghiệp “Tham quan vùng chè Mộc Châu”. Khám phá nông trường chè rộng mênh mông, chụp ảnh lưu niệm, thưởng thức vị thanh mát của trà… là những trải nghiệm mà du khách không thể bỏ qua khi tới đây.

 

Du khách tìm hiểu nghề thủ công tạo Cao Bằng
Du khách tìm hiểu nghề thủ công tạo Cao Bằng.

Tại nhiều địa phương trong cả nước, những sản phẩm du lịch gắn với nông nghiệp, nông thôn đã và đang phát triển mạnh, trở thành dòng sản phẩm thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế. Thống kê của công ty du lịch Vidotour, khoảng 70% các hoạt động tham quan của công ty có liên quan tới hoạt động nông nghiệp và nông thôn. Tiêu biểu như các tour đạp xe tham quan trang trại tại Ba Vì và làng cổ Đường Lâm, trải nghiệm làm nông dân tại Vân Long - Ninh Bình, tour đạp xe, đi xe trâu thăm nhà dân, thưởng thức ẩm thực cùng người dân tại xã Sơn Hà - Ninh Bình, tour trải nghiệm cảnh quan đồng ruộng, núi đồi, ăn ngủ cùng dân tại các khu vực như Mai Châu, Pù Luông, Mù Cang Chải, Sapa, Hà Giang, Cao Bằng, Quảng Nam và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long…

Nhiều điểm tham quan, du lịch đã gắn hoạt động sản xuất nông nghiệp với du lịch trong thời gian dài, lượng khách vẫn tăng đều trong những năm qua. Tiêu biểu như làng rau Trà Quế (Hội An, Quảng Nam) đã duy trì các sản phẩm du lịch nông nghiệp trong gần 10 năm qua, mỗi năm đón hàng chục nghìn lượt khách tham quan, trải nghiệm. Cách đó không xa, mỗi ngày làng quê du lịch Cẩm Thanh - Hội An đón khoảng 1.500 lượt khách tham quan, trải nghiệm các dịch vụ du lịch. Sản phẩm du lịch này đã góp phần rất lớn trong việc mở rộng không gian du lịch của di sản văn hóa thế giới Hội An, tạo cho du khách nhiều sự lựa chọn hơn khi đến Quảng Nam.

 

Đến với nông thôn Việt Nam, khách du lịch dễ dàng cảm nhận được những đặc trưng của nền văn minh lúa nước in sâu vào từng cộng đồng làng xã, cánh đồng, ruộng lúa, phong tục tập quán, lối sống sinh hoạt, tín ngưỡng. Những điều này đã tạo ra một sức lôi cuốn kỳ lạ với khách du lịch. Bên cạnh đó, gắn du lịch và nông nghiệp góp phần phát triển ổn định khu vực nông thôn, giữ gìn bản sắc văn hóa, thúc đẩy xuất khẩu tại chỗ, làm gia tăng giá trị của các sản phẩm nông nghiệp. Nhiều sản phẩm từ ngành nông nghiệp như thực phẩm, đồ uống, hàng thủ công mỹ nghệ, hoa quả, bánh kẹo… của các vùng miền đã được sử dụng trong hệ thống các nhà hàng, khách sạn của ngành du lịch, mang lại nguồn thu cho bà con, vừa là công cụ quảng bá rộng rãi cho địa danh điểm đến.

Sự chung tay của “bốn nhà”

Dù giàu tiềm năng và dư địa phát triển nhưng việc phát triển dòng sản phẩm du lịch nông nghiệp hiện nay tại Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức. Ông Vũ Quý Phương (Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch) nhận định, mặc dù Việt Nam có nhiều tài nguyên để phát triển cho hoạt động du lịch nông nghiệp nhưng những khu vực có đủ khả năng khai thác du lịch nông nghiệp một cách chuyên nghiệp không nhiều. Hầu hết các hoạt động du lịch nông nghiệp vẫn mang tính tự phát, nhỏ lẻ, manh mún, trùng lặp. Người dân cũng chưa được đào tạo bài bản để có thể làm dịch vụ tốt. Sự hợp tác giữa doanh nghiệp lữ hành và các điểm đến cung cấp hoạt động du lịch nông nghiệp còn hạn chế. Nhiều điểm du lịch nông nghiệp gặp khó khăn trong việc kết nối với doanh nghiệp lữ hành để hoàn thiện, xây dựng sản phẩm du lịch nông nghiệp cũng như thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

 

Để hoạt động du lịch nông nghiệp phát triển hiệu quả, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa 4 bên gồm: Tổng cục Du lịch, Bộ Nông nghiệp, Đơn vị lữ hành và bà con nông dân để tạo ra được sản phẩm du lịch nông nghiệp có chất lượng, tính chuyên nghiệp cao. Thách thức lớn nhất là đảm bảo lợi ích giữa các bên tham gia hoạt động du lịch nông nghiệp, trong đó, lợi ích kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường phải đảm bảo hài hòa giữa người dân bản địa, công ty du lịch và các bên liên quan.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Ngô Hoài Chung, một trong những giải pháp cần phải thực hiện sớm là hoàn thiện quy hoạch phát triển nông nghiệp gắn với quy hoạch du lịch để tạo môi trường pháp lý, cũng như có chính sách thu hút đầu tư. Bên cạnh đó, theo ông Ngô Hoài Chung, cần quảng bá, khích lệ các sản phẩm, mô hình, cách làm hay, táo bạo, đảm bảo đồng thời hay yếu tố xây dựng thương hiệu và bảo tồn bản sắc văn hóa.

 

Du khách cùng tham gia hoạt động sản xuất với bà con
Du khách cùng tham gia hoạt động sản xuất với bà con.

Quan trọng nhất là sự tham gia của người dân địa phương với vai trò là chủ thể gìn giữ và chia sẻ các giá trị văn hóa nông nghiệp với du khách. Ông Nguyễn Xuân Định, Trưởng ban Hợp tác quốc tế, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho rằng, không chỉ nâng cao nhận thức của người dân mà còn thay đổi nhận thức của chính quyền để có chính sách phát triển phù hợp với tiềm năng của địa phương, khuyến khích sự tham gia của cộng đồng.

Lê Vân Giang

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Làng Việt còn mãi/ Kéo co ngồi - Di sản độc đáo giữa lòng Hà Nội
Tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò của văn hóa đối với sự phát triển xã hội/Điểm hẹn văn hóa - Còn lâu!/ Điện ảnh Việt hội nhập với thế giới
Phát huy giá trị di sản vì sự nghiệp phát triển bền vừng/ Không gian trải nghiệm văn hóa " ba trong một"
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site