07:16 | 27/08/2018

Thưởng ngoạn công viên quốc gia Yellowstone

(LV) - Tọa lạc ở giữa ba tiểu bang Wyoming, Montana và Idaho của nước Mỹ, công viên Yellowstone có cảnh quan hùng vĩ, bầu không khí trong lành, những rừng cây cổ thụ thân to lớn vươn cao ngút tầm mắt, những suối nước nóng phun rào rào từ ngày này sang ngày khác khiến công viên có sức thu hút mạnh. Vì thế không ngạc nhiên khi biết mỗi năm có đến trên 4 triệu du khách tìm đến đây chiêm ngắm.

 >>> Cổ kính Nhà thờ Đức Bà Tournai

Kỳ quan nước sôi “có một không hai”

Một trong số các tiết mục thu hút được nhiều khách tham quan nhất ở Yellowstone là mạch nước nóng từ lòng đất phun vọt lên cao đến 56.083 m trong suốt 5 phút, và cứ khoảng 90 phút một lần, thật đều đặn và chính xác như đồng hồ Thụy Sĩ. Kể từ năm 1870, mạch nước nóng này có tên gọi là Old Faithful. Do bị chèn ép trong lòng đất, thay vì trôi chảy một cách êm ả, làn nước rất nóng như nổi giận và phun tỏa mỗi lần khoảng 30 m3 nước, thông qua cái khe có đường kính chỉ khoảng 10.16 cm. Theo các nhà địa chất, ở sâu trong lòng đất phía dưới Old Faithful là một bể nước rộng khoảng 200 m chiều ngang, chứa khoảng 300.000 m3 nước sôi. Du khách tới đây cảm thấy rất mãn nguyện và thích thú khi được chứng kiến cảnh mạch nước phun vọt lên.

 

Được biết, công viên quốc gia Yellowstone có trên 500 mạch nước phun vẫn đang hoạt động, chiếm khoảng 60% tổng số mạch nước phun hiện có trên khắp thế giới. Không ít du khách đến tham quan thắc mắc, do đâu mà công viên quốc gia này có nhiều mạch nước phun, suối nước nóng như vậy, trong đó có suối nước nóng Grand Prismatic Spring với đường kính khoảng 110 m và độ sâu 50 m. Đó là nhờ công viên có núi lửa đã từng phun trào nham thạch lần cuối cùng cách nay đã 700.000 năm và sức nóng vẫn còn dư thừa cho đến tận ngày nay. Ngoài ra, công viên còn có 350 thác nước, gồm cả Lower Falls với chiều cao nước đổ 94 m là thác nước cao gấp hai lần thác nước Niagara Fall giữa biên giới hai nước Mỹ và Canada.

 

Quê hương của nhiều loài động vật

Tại Yellowstone có khoảng 60 loài động vật có vú, bao gồm cả loài sắp bị tiệt chủng như sói xám, các loài bị đe dọa như linh miêu và gấu xám Bắc Mỹ. Đến công viên, du khách có thể bắt gặp những loài động vật khác như: hươu, dê núi, cừu sừng cong, nai sừng tấm… và không thiếu những con sói xám, gấu nâu lực lưỡng. Nhìn lên bầu trời trong xanh, du khách nào tinh mắt có thể phát hiện trên cành cây cao là những con đại bàng trông thật uy nghi, cũng là biểu tượng của nước Mỹ. Một loài thú lâu đời, quý hiếm khác mà ở Yellowstone nay có khoảng 5.000 con được sống hoàn toàn trong môi trường tự do là bò rừng Bison, có từ thời tiền sử và từng bên bờ tuyệt chủng vì bị săn bắt lấy da ở những năm 1880.

Một lưu ý quan trọng du khách cần ghi nhớ là các loài động vật ở công viên Yellowstone dù đáng yêu ra sao cũng không nên tiếp cận gần bởi chúng rất hung dữ và dễ tấn công người. Có rất nhiều khách tham quan không tuân thủ quy định đã bị gấu xám tấn công, thậm chí là tử vong. Chính vì thế, hãy cách xa gấu và sói ít nhất 90 m, không đi bộ trong công viên một mình, đặc biệt khi gặp gấu xám không được bỏ chạy mà phải sử dụng bình xịt gấu. Đối với các loài động vật lớn khác nên cách xa chúng khoảng cách 22 m là an toàn nhất.

Quần thể thực vật đa dạng

 

Yellowstone sở hữu hơn 1.700 loài cây và khoảng 170 thực vật ngoại lai. Ngoài 8 loại cây tùng bách được ghi nhận thì hơn 80% diện tích công viên là rừng thông bạt ngàn và nhiều chủng loại thông khác nằm rải rác trong công viên. Ngoài ra, công viên còn có hàng chục loại thực vật có hoa thường nở rộ vào thời điểm tháng 5 và tháng 9 trong năm. Cỏ roi ngựa cát là loại cây có hoa quý hiếm chỉ có ở Yellowstone. Thông thường, cỏ roi ngựa cát chỉ sống tại những vùng có khí hậu nóng hơn, vì thế sự hiện diện của loài cây này tại đây cũng là một kỳ tích. Theo ước tính, công viên có khoảng 8.000 thực vật có hoa.

Thùy Như

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site