16:40 | 11/08/2018

Mont Saint Michel - Tòa lâu đài bí ẩn giữa lòng đại dương

(LV) - Mang màu sắc huyền bí kỳ diệu, lâu dài Mont Saint Michel - Pháp là một trong những tòa lâu đài đẹp nhất châu Âu và lọt vào danh sách kỳ quan thiên nhiên thế giới .

 >>> Đẹp mê hồn vịnh Cabo San Lucas

Lâu đài Mont Saint Michel nằm trên hòn đảo cùng tên, cách thủ đô Paris 350 km, cách bờ biển Tây Nam hơn 1 km, nhìn từ xa, lâu đài trông như một pháo đài giữa biển khơi mênh mông. Đảo Mont Saint Michel có diện tích nhỏ nhất nước Pháp, nhưng là một tổ hợp các công trình kiến trúc độc đáo, từ lâu đài, tu viện, cho đến nhà ở.

Lâu đài được nối với đất liền bằng một cây cầu đất tự nhiên. Trước đây, khi người ta chưa tôn tạo con đường đất này, thì nó chỉ lộ ra khi thủy triều xuống và ẩn đi khi thủy triều lên để lại một ốc đảo tuyệt đẹp giữa biển trời mênh mông, càng tạo ra sự thần bí cho tòa lâu đài.

Sự ra đời của lâu đài Mont Saint Michel gắn liền với một giai thoại thú vị. Giám mục thánh Aubert d’Avranches, trong một giấc ngủ của mình, đã ba lần nhận được lệnh của thánh Saint Michel xây dựng một tu viện trên đảo. Do đó, giám mục quyết định cho xây dựng tu viện này theo ý thánh và đặt tên là Mont Saint Michel.

Sự tồn tại của lâu đài Mont Saint Michel cho đến ngày nay trải qua vô số thăng trầm lịch sử, như hai lần bị cháy rụi vào các năm 922 và 1203. Phải đến năm 1228, vua Phillip Augustus đã quyết định cho xây dựng lại một công trình mới theo phong cách Gothic và được giữ lại phần lớn cho đến ngày nay.

Dưới chân lâu đài Mont Saint Michel là những ngôi nhà nhỏ, xây dựng san sát. Phía trên cao là các tòa tu viện được xây dựng kiên cố nằm trên độ cao 73 m so với mực nước biển. Đa số tu viện ở đây được xây dựng từ thế kỉ thứ XIII và mang đậm nét kiến trúc Gothic kiểu kiến trúc vòm nhọn, nhiều cửa sổ có kích thước lớn, thường được thấy trong nhiều mẫu kiến trúc của nhà thờ, cung điện xưa.

Góc đẹp nhất của Mont Saint Michel có lẽ không phải trên đỉnh cao nhất của lâu đài, cũng không phải cái hùng vĩ khi đứng từ chân lâu đài ngước lên mà chính là cái nhìn toàn cảnh từ xa khi mà nó quả thực là một ốc đảo chơ vơ giữa đại dương. Bởi từ xa ấy, bạn chẳng thể nhìn thấy rõ con đường nối đảo với đất liền, khung cảnh hiện ra sao mà kỳ diệu đến thế, khiến bất cứ trái tim ưa dịch chuyển nào cũng không khỏi bồi hồi thổn thức, chỉ muốn tiến nhanh ra nơi ấy để bắt đầu hành trình du lịch Pháp với những khám phá mới lạ.

Theo ước tính có khoảng 3 triệu người ghé thăm lâu đài Mont Saint Michel mỗi năm, khiến nơi đây trở thành địa danh hấp dẫn khách du lịch chỉ xếp sau tháp Eiffel và cung điện Versailles. Vào năm 1979, Mont Saint Michel được UNESCO công nhận là di sản thế giới bởi nét văn hóa, lịch sử, nét kiến trúc Gothic tuyệt đẹp của nó.

Mai Anh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site