23:00 | 30/09/2018

Bảo tàng Louvre - Nơi nghệ thuật thăng hoa

(LV) - Nằm bên hữu ngạn sông Seine, ngay giữa trung tâm Paris hoa lệ, Louvre là một trong những bảo tàng lớn và nổi tiếng nhất trên thế giới với khối kiến trúc tráng lệ, là nơi lưu giữ những kiệt tác kiến trúc và lịch sử của nhân loại.

 >>> Đại Nhĩ Sơn - Nơi lưu giữ những giá trị truyền thống

Những kiệt tác đáng chiêm ngưỡng

Bảo tàng Louvre chính thức mở cửa đón khách vào ngày 10/8/1793. Ít ai biết rằng, trước khi xây dựng bảo tàng, trên khu đất đó vua Phillippe Auguste cho dựng một pháo đài vào năm 1190, để ngăn chặn sự xâm chiếm của những tên cướp biển Vikings. Sau đó, Louvre trở thành cung điện hoàng gia vào thế kỷ XIV rồi dần dần được cải tạo thành bảo tàng như hiện nay.

 

Cái tên Louvre chính thức trở thành tên gọi của bảo tàng, sau khi trải qua các tên gọi khác nhau như: Trung tâm Musse des Arts, Musee Napoleon. Với tổng diện tích lên đến 210.000 m2, bảo tàng được xây dựng dưới sự thiết kế, giám sát của các kiến trúc sư nổi tiếng như: I.M.Pei, Pierre Lescot, Louis Le Vau, Claude Perrault.

Được mệnh danh là “Musem of museums”, Louvre có một bộ sưu tập đáng kinh ngạc với hơn 35.000 hiện vật được trưng bày, gồm nhiều tác phẩm hội họa, hiện vật, điêu khắc, nghệ thuật, lịch sử... nổi bật trong đó phải kể đến các kiệt tác Mona Lisa, tượng thần vệ nữ, tượng thần chiến thắng Samothrace...

Theo giới chuyên môn, thiết kế của bảo tàng Louvre độc đáo nhất trong số các bảo tàng trên thế giới. Bảo tàng có 3 cánh cửa dẫn vào tòa trung tâm, bao gồm cánh Devon (phía Nam), cánh Sully (phía Đông) và cánh Richelieu (phía Bắc). Và được chia thành 8 khu trưng bày chính: Phương Đông cổ đại; Ai Cập cổ đại; Hy Lạp, La Mã và Etruria cổ đại; Nghệ thuật Hồi giáo; Hội họa; Điêu khắc; Nghệ thuật in và vẽ; Nghệ thuật trang trí. Mỗi khu vực đều có từ hàng chục nghìn tới trăm nghìn hiện vật, dù không được trưng bày hết.

Khu vực phương Đông cổ đại gồm có tổng cộng 100.000 hiện vật hé lộ các nền văn minh cổ của các nước Trung và Cận Đông từ 8.000 năm trước Công Nguyên, đặc biệt có phiến đá ghi lại bộ luật Hammurabi (bộ luật cổ của người Babylon) và tấm bia Mesha (ghi lại câu chuyện của vương quốc Moab) là hai trong những hiện vật có giá trị nhất.

 

Nơi đây thu hút hàng triệu lượt khách du lịch tới tham quan mỗi năm
Nơi đây thu hút hàng triệu lượt khách du lịch tới tham quan mỗi năm.

Khu vực Ai Cập cổ đại trưng bày 50.000 hiện vật giới thiệu chứng tích về các nền văn minh hai bên bờ sông Nin, từ tiền sử cho tới thời kỳ Cơ Đốc giáo, trong đó không thể không kể đến các bức tượng Pharaoh Ramesses II, Akhenaton và một số xác ướp Ai Cập.

Tiếp theo là khu vực trưng bày 45.000 hiện vật của ba nền văn minh Hy Lạp, La Mã và Etruria cổ đại từ thời kỳ Đồ đá mới cho đến thế kỷ IV. Khu vực này có những tác phẩm rất nổi tiếng như bức tượng Thần Vệ Nữ, tượng Thần chiến thắng Samothrace hay tượng Đấu sĩ Borghese.

Khu vực nghệ thuật Hồi giáo mới được thành lập từ năm 2003 nhưng cũng đã có tới 10.000 hiện vật lấy cảm hứng từ Hồi giáo, trải dài 1.300 năm lịch sử trên cả ba châu lục.

Khu vực Hội họa gồm 11.900 bức tranh của tất cả các trường phái phương Tây từ thế kỷ XIII, trong đó có cả tác phẩm Mona Lisa được xem như nổi tiếng nhất của Louvre, cùng rất nhiều họa phẩm xuất sắc khác của Leonardo da Vinci, Michelangelo, Raphael…

Một khu vực đặc sắc khác là khu vực Điêu khắc gồm 6.550 tác phẩm điêu khắc thời Trung Cổ, Phục Hưng và hiện đại, với các tác phẩm nổi tiếng như: Người nô lệ hấp hối của Michelangelo hay Amore e Psiche của Antonio Canova.

 

Những tác phẩm, kiến trúc tráng lệ được lưu giữ trong bảo tàng
Những tác phẩm, kiến trúc tráng lệ được lưu giữ trong bảo tàng.

Tiếp theo là khu vực của Nghệ thuật họa hình với số lượng hiện vật lớn nhất - 137.500 tác phẩm vẽ trên giấy, tranh phấn màu, tiểu họa, những bản in khắc, in thạch bản… và cả các bản viết tay, các tác phẩm với chất liệu gỗ, da…

Và cuối cùng là khu vực của Nghệ thuật trang trí với hơn 20.000 hiện vật từ thời Trung cổ cho tới nửa đầu thế kỷ XIX. Bộ sưu tập này gồm rất nhiều hiện vật đa dạng (đồ trang sức, thảm, đồng hồ…) được làm từ nhiều chất liệu như đồng, ngà voi, gỗ hay kim loại quý.

Nơi nghệ thuật kết hợp giữa cổ điển và hiện đại

Không một bảo tàng nào trên thế giới có thể sánh với bảo tàng Louvre về số lượng và chất lượng của các tác phẩm nghệ thuật. Gây ấn tượng mạnh về mặt thị giác là sự xuất hiện của mô hình Kim tự tháp nằm ngay chính giữa sân Napoleon của bảo tàng. Kim tự tháp được làm bằng kính và các khớp nối kim loại do kiến trúc sư Leoh Migh Pei thiết kế, trong thời gian từ năm 1983 đến năm 1989.

Ngoài chức năng tham quan, triển lãm các hiện vật, bảo tàng Louvre còn thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ, trao đổi văn hoá - nghệ thuật. Ngay bên dưới Kim tự tháp là khán phòng 450 chỗ ngồi, là nơi tổ chức các buổi chiếu phim, giao lưu văn hoá, nghệ thuật, điện ảnh, hoà nhạc… Theo ước tính, mỗi năm có 8 kỳ triển lãm, 40 buổi hoà nhạc, gần 200 buổi chiếu phim được tổ chức tại bảo tàng Louvre.

 

Vào ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng, từ tháng 10 đến tháng 3, các triển lãm cố định tại Louvre mở cửa tự do, nhưng vào những ngày này thì số lượng người xếp hàng chờ vào tham quan có thể đông hơn nhiều so với bình thường. Vì vậy nếu bạn muốn có một chuyến tham quan yên tĩnh thì hãy tránh những ngày Chủ nhật.

Tham quan hết bảo tàng Louvre trong vòng một ngày là một chuyện không tưởng. Chính vì vậy, bình thường khi đến đây bạn nên xác định trước những tác phẩm đặc biệt nào mình muốn tham quan để có thể tiện lợi sắp xếp cách đi cho mình. Sau khi đã xem được những tác phẩm đó rồi bạn sẽ dùng thời gian còn lại cho toàn bộ những khu khác.

Những ai đã từng hoặc có ý định ghé thăm Pháp nhất định phải đến bảo tàng Louvre một lần trong đời để chiêm ngưỡng tận mắt kiệt tác kiến trúc và lịch sử của nhân loại, nơi đây thu hút hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm.

Bảo tàng Louvre mở cửa hàng ngày, trừ thứ Ba, từ 9 giờ tới 18 giờ. Thứ Tư và thứ Sáu, bảo tàng sẽ mở cửa muộn cho tới 21 giờ 45 phút. Bảo tàng đóng cửa vào những ngày nghỉ lễ: 1/1, 11/5 và 25/12.

Chí Nhân

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site