23:52 | 28/10/2018
Những sản phẩm du lịch ven đô hút khách

(LV) - Không gian rộng rãi phủ đầy màu xanh của cây cối, hoa lá, những phân khu được xây dựng gắn với từng chủ đề về văn hóa nông thôn, nông nghiệp, giáo dục… tại các trang trại, khu nghỉ dưỡng quanh Hà Nội hiện nay thu hút rất đông du khách tới khám phá và trải nghiệm.

 >>> Vẻ đẹp “mê hồn” mùa lúa chín vàng ở Tam Cốc

Điểm hẹn cuối tuần

Trước khi chính thức bước vào năm học mới, gia đình chị Nguyễn Thị Thu Huyền (Quận 7, TP. Hồ Chí Minh) cho con ra thăm ông bà và tranh thủ hẹn gặp bạn bè tại Hà Nội cuối tuần. Địa điểm hẹn lần này là một trang trại tại Sóc Sơn, cách không xa trung tâm thành phố. Theo chị Huyền, điểm cộng cho mô hình trang trại du lịch sinh thái này là đáp ứng được nhu cầu của tất cả các thế hệ trong gia đình. Người lớn tuổi muốn có không gian làng quê yên bình, thư thái ngồi dưới nếp nhà cổ, uống trà nhìn con cháu chơi đùa ngoài sân gạch. Mọi người đều có thể chọn những món ăn tươi ngon cho bữa cơm quây quần. Thích nhất vẫn là những bạn nhỏ được vận động trong không gian rộng rãi, thả diều đá bóng, trồng rau bắt sâu, câu cá… “Con tôi từ lúc ban đầu còn lạ lẫm đã trở nên bạo dạn tham gia đủ các trò chơi, thậm chí tôi còn không nghĩ cháu sẽ hăng hái bắt côn trùng để cho chim ăn và mải chơi không muốn về”, chị cho biết thêm.

 

Học sinh tham gia trải nghiệm tại trang trại ở Sóc Sơn (Hà Nội)
Học sinh tham gia trải nghiệm tại trang trại ở Sóc Sơn (Hà Nội).

Theo ông Nguyễn Quý Phương (Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch), hiện tại xung quanh khu vực Hà Nội và phụ cận có khoảng gần 40 điểm du lịch, khu trang trại sinh thái được khai thác cho du lịch học đường như: Trang trại giáo dục Era House (Long Biên), trang trại đồng quê Ba Vì, trang trại Edu farm (Chương Mỹ), trang trại giáo dục Việt Village (Thường Tín)...

Mô hình trang trại đồng quê phục vụ rất tích cực cho hoạt động du lịch học đường, du lịch cuối tuần tại Hà Nội và các tỉnh phụ cận, với đối tượng là học sinh, sinh viên. Hoạt động trải nghiệm, tìm hiểu, khám phá, học tập tại các vùng nông thôn, học làm nông dân, nghiên cứu sinh học, rèn luyện kỹ năng sống được đưa vào hoạt động ngoại khóa của nhiều trường học liên kết với mô hình này để có những chương trình “học mà chơi, chơi mà học” thiết thực, bổ ích. Thông thường, các trang trại đều bố trí không gian trải nghiệm, tìm hiểu văn hóa nhà Việt, làng Việt gắn với cuộc sống thường ngày của người dân Đồng bằng Bắc Bộ. Bên cạnh đó còn có những hoạt động tìm hiểu về động thực vật, sản xuất nông nghiệp, với vườn thực vật phong phú gồm các loại cây ăn quả, cây lấy hạt, cây lấy củ… để du khách có thể trồng hoặc thu hoạch cây trái.

 

Một không gian sống thoáng đạt mang tính đồng quê luôn có sức hút với mọi lứa tuổi
Một không gian sống thoáng đạt mang tính đồng quê luôn có sức hút với mọi lứa tuổi.

Bà Ngô Kiều Oanh, Giám đốc Trang trại Đồng quê Ba Vì, một trong những mô hình du lịch sinh thái thu hút đông du khách tại Hà Nội cho biết, ngày nay lượng khách quan tâm tới du lịch nông nghiệp ngày càng lớn vì đa số rất quan tâm tới thực phẩm ngon sạch và không gian sinh hoạt của các nông hộ, các gia trại, các trang trại có các sản phẩm ẩm thực đồng quê. Một không gian sống rất thực và thoáng đạt mang tính đồng quê với các cộng đồng nông nghiệp làng xã tối lửa tắt đèn ấm cúng có nhau luôn có sức lôi cuốn đặc biệt với du khách trong và ngoài nước với mọi lứa tuổi khác nhau.

Thêm sản phẩm bổ trợ

Là một người thường xuyên tổ chức các chương trình du lịch cho đồng nghiệp, bạn bè mỗi dịp lễ, tết hay nghỉ hè, chị Hà Thị Thanh Hương (phố Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ, nhiều trang trại có quy mô rộng tới vài hecta phù hợp với các hoạt động tập thể, team building. Tuy nhiên, những sản phẩm này lại thường bị trùng lặp, đơn điệu, khiến mọi người thường chỉ đến một lần rồi không quay trở lại. Vì vậy, các ô hình này cần thêm nhiều dịch vụ bổ trợ, trải nghiệm mới để thu hút du khách, có thể chia nhỏ những trải nghiệm để có thể phục vụ được đông đảo khách từ đô thị, khách nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội, khách du lịch đến Hà Nội nhiều lần muốn tìm điểm mới để khám phá…

 

Điều này phù hợp với sự phát triển của du lịch Thủ đô bởi theo Quy hoạch phát triển du lịch TP. Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, thành phố xác định phát triển du lịch nông nghiệp tại vùng ngoại thành là tạo điểm nhấn đặc sắc trong các sản phẩm du lịch. Hiện trên địa bàn đang hình thành các tuyến du lịch nông nghiệp như: Tuyến Ba Vì - Sơn Tây với các sản phẩm du lịch nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái núi Ba Vì, Làng cổ Đường Lâm, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam; tuyến Phúc Thọ - Thạch Thất - Quốc Oai - Chương Mỹ có sản phẩm nông nghiệp đặc trưng là trồng cây ăn quả, hoa cảnh; tuyến Mê Linh - Sóc Sơn trồng chè, hoa cảnh kết hợp với cụm du lịch tâm linh Đền Sóc; tuyến Đông Anh kết hợp du lịch nông nghiệp chất lượng cao với cụm du lịch Vân Trì - Khu di tích Cổ Loa...

Tuy nhiên, việc định hướng đầu tư khai thác du lịch nông nghiệp trong thời gian tới sẽ phải chú trọng gắn hoạt động nông nghiệp chủ đạo với khai thác các yếu tố văn hóa truyền thống, bản sắc vùng miền. Điều này mới có sức hút với du khách nước ngoài. Từ kinh nghiệm phát triển các sản phẩm du lịch ven đô tại TP. Hồ Chí Minh, Hội An, Cần Thơ, các trang trại nông nghiệp tại Hà Nội có thể xây dựng các chuỗi trải nghiệm cho du khách như tới những chợ quê, chợ “cóc”, chợ làng nghề để thấy được sự náo nhiệt của đời sống thôn quê, thưởng thức những sản vật địa phương.

 

Với những mô hình trang trại nông nghiệp có thể bổ sung thêm các chương trình lớp học nấu ăn, dịch vụ trị liệu, spa thư giãn, chăm sóc sức khỏe, mở xưởng dạy làm các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp từ thiên nhiên… để hướng tới nhóm khách du lịch là người cao tuổi, người làm văn phòng, người đến từ các quốc gia muốn được tận hưởng phong cách sống Á Đông… Sự trải nghiệm một nền văn hóa có sự khác biệt đặc biệt, nhất là gắn với giá trị truyền thống có sức hấp dẫn đối với nhiều đối tượng khách tại các thị trường châu Âu, châu Mỹ, châu Úc...

Ngọc Vân


Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Học tập phong cách trồng cây của Bác Hồ/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Xây dựng sản phẩm du lịch từ gốc
Di sản văn hóa đại đoàn kết/ "Ngôi nhà chung" tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Một thiết chế văn hóa lớn tại thủ đô Hà Nội/ Mùa về qua những sắc hoa tại "Ngôi nha chung".
Tiếp bước niềm tin và sức mạnh Cách mạng tháng Tám/ Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site