07:26 | 19/03/2019

Chùa Horyuji - Bảo tàng cổ vật lớn của Nhật Bản

(LV) - Nhật Bản không chỉ được biết đến là đất nước Mặt trời mọc mà còn nổi tiếng với những công trình kiến trúc chùa cổ, trong đó không thể không nhắc đến ngôi chùa bằng gỗ cổ uy nghiêm Horyuji.

 >>> Chiêm ngưỡng vẻ đẹp trang nghiêm của chùa Thiên Hậu

Công trình kiến trúc bằng gỗ cổ nhất Nhật Bản

Toạ lạc tại thị trấn Ikaruga, tỉnh Nara, chùa Horyuji được xây dựng vào đầu thế kỷ VII theo mong muốn của hoàng tử Shotoku Taishi, người đóng vai trò vô cùng quan trọng trong công cuộc truyền bá Phật giáo vào Nhật Bản. Mặc dù được xây dựng cách đây 13 thế kỷ và trải qua những trận động đất kinh hoàng, nhưng ngôi chùa vẫn còn nguyên vẹn giá trị văn hóa tín ngưỡng cũng như giá trị mỹ thuật. Hiện có khoảng 38 kho báu quốc gia và 151 tài sản văn hóa quan trọng được bảo tồn trong những tòa nhà rộng lớn của ngôi chùa và đây cũng được xem là bảo tàng cổ vật vô giá của nghệ thuật Nhật Bản. Không những vậy, ngôi chùa còn được biết đến là công trình kiến trúc bằng gỗ có tuổi thọ cao nhất thế giới.

 

Khu phức hợp của chùa được chia thành Già lam Tây viện và Già lam Đông viện. Già lam Tây viện với trung tâm là Kim đường (điện thờ chính với màu sắc chủ đạo là màu vàng) và Ngũ Trùng tháp (tòa tháp 5 tầng) được bao bọc bởi một hệ thống hành lang. Già lam Đông viện với trung tâm là Mộng điện cũng được bao bọc bởi một hệ thống hành lang.

Cách sắp xếp đối xứng của Ngũ Trùng Tháp và Kim đường như vậy tạo nên một phong cách kiến trúc riêng biệt gọi là “Phong cách Pháp Long tự”. Tuy nhiên theo dấu vết thời gian ngày nay khách du lịch chỉ còn có thể nhìn thấy vết tích của Tâm sở tháp ở Đông Nam Già lam Tây viện.

 

Nghệ thuật chạm khắc trong chùa hết sức tinh tế
Nghệ thuật chạm khắc trong chùa hết sức tinh tế.

Những tuyệt tác nghệ thuật tâm linh sâu sắc

Tòa Kim Đường được dựng trên nền đá 2 bậc, chính giữa là một bệ được làm bằng đất nung đặt 3 pho tượng Phật bằng đồng. Còn tòa tháp 5 tầng cũng được xây dựng trên nền đá 2 bậc cao 32 m, với 4 mặt có hình tượng thể hiện 4 cảnh có liên quan đến cuộc đời của Đức Phật. Tại Kim đường có bộ tam tượng Thích Ca với nghệ thuật chạm khắc tạo hình hào quang hết sức tinh tế, hào quang lớn phủ lấy cả 3 tượng với rìa hào quang có chạm khắc các phi thiên được gọi là “3 tượng 1 hào quang” với tổng trọng lượng 236,5 kg. Bộ tam tượng Thích Ca được tạo nhằm mục đích cầu cho Thánh Đức thái tử khỏi bệnh. Tượng được tạo nửa chừng thì thái tử băng hà nên hoàn thành vào năm 623.

 

Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử nhưng chùa Horyuji vẫn giữ nét đơn sơ, cổ kính
Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử nhưng chùa Horyuji vẫn giữ nét đơn sơ, cổ kính.

Nằm ở khu vực phía Đông của Kim đường có tượng Phật Dược Sư, gian phía Tây có tượng Phật A Di Đà. Ở 4 góc Tu Di Đàn của Kim đường có tượng Tứ Thiên Vương bằng gỗ. Ở hai phía trái phải bộ tam tượng Thích Ca có Cát Tường Thiên và Tỳ Sa Môn Thiên với niên đại từ thời Bình An (Hean). Phía sau mặt Bắc của Kim đường là tượng đắp có niên đại thời Nại Lương (Nara)… Ngoài ra, ở Kim đường còn có các bích họa mô tả cảnh Tịnh độ A Di Đà, tượng Cửu Diện Quan Âm, tượng Quan Âm Bách Tế, tượng Quan Âm cứu thế, tượng Quan Âm đảo mộng, tam tượng A Di Đà…

 

Mộng Điện Yumedono, chánh điện của Già lam Đông viện, được xây dựng theo kiến trúc bát giác vào năm 739 với mục đích tưởng niệm cho Thánh Đức thái tử (Shotoku Taishi). Bên trong điện thờ là tượng Quan Âm cứu thế (Guze Kanon-zo), được tạc dựa theo kích thước thực tế từ chân dung của Thánh Đức thái tử Shotoku Taishi. Trải qua nhiều năm, bức tượng vẫn vẹn nguyên và được bao phủ bởi lớp vải trắng như một pho tượng bí mật của Đức Phật được giấu kín khỏi thế gian vì nhiều lí do tôn giáo. Năm 1884 (Minh Trị thứ 17), chân tướng của bức tượng đã bị tiết lộ vì Fenollosa (1853 - 1908), một nhà nghiên cứu nghệ thuật Đông phương và Tenshin Okakura (1862 - 1913), một sử gia nghệ thuật Nhật Bản đã phát hiện và lấy đi bức vải trắng che phủ. Hiện nay, bức tượng chính thức được trưng bày nơi công cộng ở những thời điểm nhất định vào mùa xuân và mùa thu.

Và điều hấp dẫn nhất với du khách khi đến thăm chùa là những nền cát trắng sạch tinh, tạo cho ngôi chùa vẻ trang nghiêm và thanh tịnh nơi đây.

 

Nền cát trắng sạch tinh tạo cho ngôi chùa vẻ trang nghiêm và thanh tịnh
Nền cát trắng sạch tinh tạo cho ngôi chùa vẻ trang nghiêm và thanh tịnh.

Tuy đã trải qua nhiều thăng trầm lịch sử nhưng chùa Horyuji vẫn giữ nguyên những nét đẹp sơ khai từ khi mới dựng cho đến ngày nay, sự cổ kính, uy nghiêm của ngôi chùa luôn làm cho du khách cảm thấy thanh thản và yên bình khi đến chốn này. Chùa Horyuji là nơi mà du khách đến du lịch Nhật Bản có thể đến hành hương cúng bái và chiêm ngưỡng những tuyệt tác nghệ thuật tâm linh đặc sắc của người dân Nhật từ ngàn đời xưa.

Chí Nhân

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site